Đoàn đại biểu Libya đến Beyrut để nối lại đàm phán về mục sư bị mất tích từ năm 1978

(SeaPRwire) –   Một phái đoàn Libya đã đến thăm Beirut trong tuần này để mở lại cuộc đàm phán với các quan chức Lebanon về số phận của một nhà tư tưởng Hồi giáo nổi tiếng Lebanon đã mất tích ở Libya trong nhiều thập kỷ, và về việc trả tự do cho con trai của nhà độc tài Libya quá cố Moammar Gadhafi, người đã bị giam giữ ở Lebanon trong nhiều năm, theo các quan chức cho biết.

Cuộc đàm phán nhằm khôi phục hiệp định bị bỏ qua giữa Lebanon và Libya, được ký kết vào năm 2014, về hợp tác trong việc điều tra vụ mất tích năm 1978 của nhà tư tưởng Shiite Moussa al-Sadr, các quan chức tư pháp và cho biết.

Số phận của nhà tư tưởng đã là một điểm nhạy cảm lâu dài ở Lebanon. Gia đình ông tin rằng ông vẫn có thể còn sống trong một nhà tù ở Libya, mặc dù hầu hết người Lebanon giả định rằng al-Sadr, người sẽ 94 tuổi bây giờ, đã chết.

Con trai của nhà lãnh đạo Libya quá cố Hannibal Gadhafi đã bị giam giữ ở Lebanon kể từ năm 2015 sau khi bị bắt cóc từ Syria lân cận, nơi ông đang sống như một người tị nạn chính trị. Ông bị bắt cóc bởi các nhóm vũ trang Lebanon yêu cầu thông tin về số phận của al-Sadr.

Các cơ quan chức năng Lebanon đã trả tự do cho ông nhưng sau đó giam giữ ông, buộc tội ông che giấu thông tin về sự mất tích của al-Sadr.

Một quan chức pháp lý quen thuộc với vụ việc cho biết phái đoàn Libya đã rời Beirut sau nhiều ngày ở Lebanon, nơi họ gặp Bộ trưởng Tư pháp và một thẩm phán đứng đầu ủy ban điều tra vụ mất tích của al-Sadr.

Quan chức mô tả cuộc đàm phán là “tích cực” nhưng không nói rõ hoặc nói liệu chúng có đạt được kết quả gì hay không. Phái đoàn dự kiến sẽ trở lại tuần sau, ông nói, và bổ sung rằng các cơ quan chức năng Lebanon và Libya đang xử lý hai vụ việc như riêng biệt.

Ông nói “vẫn chưa có thỏa thuận” cho việc trả tự do của Gadhafi.

Tất cả các quan chức nói trên điều kiện giấu tên vì họ không được phép nói chuyện với phóng viên.

Chuyến thăm của phái đoàn Libya không được công bố công khai bởi Lebanon hoặc Libya. Chính phủ được công nhận quốc tế của Libya, đặt tại Tripoli, không ngay lập tức trả lời yêu cầu bình luận.

Al-Sadr là người sáng lập nhóm Amal, một lực lượng dân quân Shiite đã chiến đấu trong cuộc nội chiến Lebanon 1975-90 và sau đó trở thành một đảng chính trị, hiện do Chủ tịch Quốc hội Lebanon Nabih Berri lãnh đạo.

Nhiều người theo al-Sadr tin rằng Moammar Gadhafi đã ra lệnh giết al-Sadr trong một cuộc tranh cãi về thanh toán của Libya cho các lực lượng vũ trang Lebanon. Libya đã duy trì rằng nhà tư tưởng, cùng với hai người đồng hành, đã rời Tripoli năm 1978 trên một chuyến bay đến Rome.

Vào tháng 8 năm ngoái, cơ quan tư pháp Libya chính thức yêu cầu Lebanon trả tự do cho Hannibal Gadhafi do tình trạng sức khỏe ngày càng xấu đi của ông sau khi ông bắt đầu một cuộc đình công đói vào tháng Sáu và nhiều lần phải nhập viện.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền vừa phát đi một tuyên bố kêu gọi trả tự do cho Gadhafi. Nhóm quyền con người lưu ý rằng Gadhafi mới 2 tuổi vào thời điểm sự mất tích của al-Sadr và không giữ vị trí cao cấp nào ở Libya khi trưởng thành.

“Việc giam giữ dường như là tùy tiện của Gadhafi trên các cáo buộc hư cấu sau tám năm bị giam giữ trước phiên tòa khiến hệ thống tư pháp Lebanon đã bị suy yếu trở nên trớ trêu,” Hanan Salah, Giám đốc khu vực Trung Đông và Bắc Phi của nhóm, cho biết trong một tuyên bố.

“Người ta có thể hiểu tại sao mọi người muốn biết điều gì đã xảy ra,” Salah nói. “Nhưng việc giam giữ ai đó trong nhiều năm trước phiên tòa chỉ vì mối liên hệ có thể với người chịu trách nhiệm về sai phạm là bất hợp pháp.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.