Điểm du lịch nổi tiếng thực hiện hành động khẩn cấp mạnh mẽ sau vụ tấn công lựu đạn hộp đêm, làn sóng tội phạm

Các quan chức Peru vào thứ Hai đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp một lần nữa ở thủ đô quốc gia sau một đợt gia tăng tội phạm đặt ra một cuộc khủng hoảng khác cho một chính phủ vẫn chưa thực sự thiết lập được chính nó.

Biện pháp này, có hiệu lực vào thứ Ba, sẽ đáp ứng nhu cầu về “sự hiện diện khẩn cấp và tức thì của lực lượng thi hành pháp luật” tại ba khu vực địa phương và giáng những “đòn mạnh” vào tội phạm, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng nói trong phiên họp thứ Hai.

Tuyên bố mới nhất áp dụng cho hai quận ở Lima và một quận ở Talara, một thành phố ở góc tây bắc của đất nước gần biên giới với Ecuador. Tuyên bố khẩn cấp mới đình chỉ một số quyền dân sự, chẳng hạn như sự bất khả xâm phạm của ngôi nhà và tự do tham gia các cuộc tụ tập xã hội mà không cần thông báo.

Các quan chức đã bỏ phiếu thông qua biện pháp mới sau một vụ tấn công vào một hộp đêm trong đó một người vô danh ném lựu đạn vào đám đông, làm bị thương 10 người. Các cơ quan địa phương cho biết vụ tấn công do một “nhóm chuyên tống tiền”.

Tổng thống Peru Dina Boluarte, trong một bài phát biểu trên truyền hình quốc gia, nói rằng tuyên bố sẽ cho phép các cơ quan có thẩm quyền hoạt động “trong khuôn khổ pháp lý mà cả hai tổ chức có”, TeleSur đưa tin. Boluarte tham dự cuộc họp của các bộ trưởng ảo, vì bà đang ở Thành phố New York để tham dự Tuần lễ Cấp cao Liên Hợp Quốc với Đại hội đồng.

Thay vào đó, Thủ tướng của đất nước Alberto Otarola chủ trì cuộc họp và xác nhận quyết định, nói rằng tuyên bố khẩn cấp mới sẽ cho phép Cảnh sát Quốc gia thực hiện “trật tự nội bộ” với “sự hỗ trợ chiến lược và tài sản quan trọng do Lực lượng Vũ trang phụ trách”.

Các biện pháp mới không trao toàn quyền thi hành pháp luật cho quân đội, như Tổng thống El Salvador Nayib Bukele đã làm để kiềm chế đáng kể tội phạm và bạo lực băng đảng hoành hành ở đất nước của ông. Một số nhà lập pháp cánh hữu ở Peru đã kêu gọi Boluarte thực hiện các biện pháp đó bất chấp.

Các báo cáo về tội phạm ở Peru đạt đỉnh trên 160.000 vào năm 2022 so với hơn 120.000 vào năm 2021, theo văn phòng khiếu nại của đất nước. Peru tiếp tục chứng minh là một điểm đến phổ biến cho du khách Mỹ, với gần nửa triệu người đến thăm đất nước vào năm 2022 và chiếm nguồn khách du lịch lớn nhất đến đất nước, với phần lớn khách du lịch khác đến từ các nước láng giềng như Chile, Ecuador và Colombia, theo Statista.

Boluarte đã ban hành một số tuyên bố khẩn cấp kể từ khi nhậm chức, và bà đã gặp khó khăn trong nhiệm kỳ của mình để giành được bất kỳ sự ủng hộ nào từ công chúng. Trên thực tế, hai trong số các tuyên bố tình trạng khẩn cấp do Peru ban hành trong năm qua liên quan đến việc giúp kiểm soát các cuộc biểu tình chống lại sự cai trị của Boluarte.

Bất ổn bùng phát sau khi bắt giữ và loại bỏ Tổng thống khi đó Pedro Castillo khỏi chức vụ sau khi ông tuyên bố bất hợp pháp rằng ông sẽ giải tán quốc hội Peru trước nỗ lực loại bỏ ông khỏi chức vụ thông qua bỏ phiếu do mở một số cuộc điều tra tham nhũng chống lại ông.

Các nhà lập pháp bổ nhiệm Boluarte để vô hiệu hóa tuyên bố của Castillo, nhưng nhiều người ở Peru coi Castillo là “một trong chúng tôi” và ngay lập tức không tán thành việc bổ nhiệm Boluarte. Quyết định của bà sử dụng các cơ quan chức năng để đàn áp các cuộc biểu tình chỉ khiến bạo lực xảy ra, với hàng chục người thiệt mạng trong các cuộc đụng độ giữa những người biểu tình và cảnh sát trong sáu tháng tiếp theo.

Tuyên bố khẩn cấp cuối cùng của Boluarate vào tháng Bảy sau khi Quốc hội từ chối tổ chức bầu cử sớm trong một động thái sẽ xoa dịu những người biểu tình.

Reuters đóng góp vào báo cáo này.