Điểm du lịch nổi tiếng của Ý tìm cách cấm cho thuê ngắn hạn giữa cuộc khủng hoảng nhà ở

Thành phố lịch sử nổi tiếng của Ý Florence đã cấm các nền tảng như Airbnb ở trung tâm lịch sử của thành phố trong nỗ lực tạo ra nhiều nhà ở hơn cho người dân địa phương sau những nỗ lực “thất vọng” để điều chỉnh cho thuê ngắn hạn.

“40.000 người Florence sống ở trung tâm đang phàn nàn về việc bất ngờ thấy mình sống trong các khách sạn căn hộ,” Thị trưởng Dario Nardella nói về tình hình.

“Năm 2016, chúng tôi có gần 6.000 căn hộ được liệt kê trên Airbnb. Ngày nay, chúng tôi có gần 14.378 căn,” ông nói thêm, lưu ý chi phí thuê nhà thông thường trung bình đã tăng 42% trong cùng khoảng thời gian đó.

Nardella lưu ý rằng chính quyền của ông sẽ không điều tra 8.000 căn cho thuê ngắn hạn hiện có ở trung tâm thành phố nhưng sẽ cung cấp các khuyến khích thuế cho các chủ sở hữu chuyển đổi các địa điểm của họ thành cho thuê dài hạn, bao gồm hủy hoàn toàn thuế tài sản cho một căn nhà thứ hai trong tối đa ba năm.

Chính phủ Ý cho biết sẽ thông qua một kế hoạch sẽ giới hạn số ngày cho thuê một bất động sản mỗi năm ở mức 120 ngày, nhưng Nardella cho rằng điều đó sẽ không đủ và thành phố cần các biện pháp cực đoan hơn. Một hợp đồng thuê ngắn hạn được định nghĩa là kéo dài 30 ngày hoặc ít hơn.

“Nếu chúng ta không cố gắng thực hiện các hành động chính trị gây rối, không ai có động thái,” ông nhấn mạnh. “Chúng tôi mệt mỏi với những thông báo. Vấn đề đã trở thành cấu trúc.”

Các thành phố như Florence và Venice, những điểm thu hút khổng lồ về du lịch của Ý, đã chứng kiến nguồn cung nhà ở có sẵn sụt giảm mạnh trong vài năm qua. Sinh viên ở Florence thậm chí đã phản đối việc thiếu nhà ở giá rẻ bằng cách cắm trại trong lều trên các khuôn viên trường học.

Những thành phố này cũng mang theo sự bảo vệ của UNESCO cho các trung tâm thành phố của họ, mặc dù sự quá tải khách du lịch tràn lan, như trong trường hợp của Venice, đã khiến những chỉ định đó bị đe dọa khi các thành phố không duy trì được chất lượng và trạng thái của các di tích lịch sử.

Dân số địa phương của những thành phố này cũng chịu ảnh hưởng từ sự kết hợp của mức lương thấp và lạm phát cao, khiến họ khó có khả năng chi trả bất kỳ căn hộ nào trong số ít ỏi các căn hộ có sẵn trong khu vực.

Chính phủ trung ương Ý sẽ soạn thảo một dự luật yêu cầu thời gian lưu trú tối thiểu là hai đêm tại một bất động sản ở trung tâm lịch sử và các khu vực có mật độ du lịch cao. Nhưng Lorenzo Fagnoni, chủ tịch Property Managers Italia, nói rằng các quy tắc như vậy “trái với chủ nghĩa tự do của thị trường.”

Mỗi bất động sản dân cư cho thuê cho khách du lịch sẽ cần một mã nhận dạng quốc gia để giúp theo dõi và điều chỉnh việc cho thuê. Những người không tuân thủ có thể phải chịu hình phạt lên tới 5.000 euro (5.500 đô la).

Hãng Thông tấn xã Associated Press và Reuters đóng góp cho bài báo này.