Đi tiên phong trong tương lai của nhà thông minh với hệ thống quản lý năng lượng gia đình

BEIJING, ngày 18 tháng 8 năm 2023 — Vào tháng Sáu năm nay, Fortune Trung Quốc đã phát hành danh sách “Các công ty đại diện Trung Quốc tại thị trường nước ngoài năm 2023”. Danh sách này nhấn mạnh các công ty Trung Quốc và ảnh hưởng ngày càng lớn của họ khi khám phá những vùng đất mới trên bảy lĩnh vực. Trong số đó, lĩnh vực Dịch vụ Doanh nghiệp nổi bật nhất về độ phổ biến. Tuya Smart (NYSE: TUYA, HKEX:2391), một nhân tố chính trong lĩnh vực này, giữ danh hiệu Nhà cung cấp nền tảng IoT (Internet vạn vật) hàng đầu thế giới về khối lượng giao hàng. Hoạt động theo mô hình kinh doanh “B2B2C”, Tuya phục vụ như một nền tảng phát triển IoT, thu hút một cộng đồng khổng lồ với hơn 700.000 nhà phát triển nền tảng. Công ty đã thành công niêm yết công khai tại New YorkHồng Kông, trở thành nền tảng IoT toàn cầu đầu tiên được niêm yết.

Là một công ty toàn cầu, mô hình cung cấp dịch vụ toàn diện cho doanh nghiệp nước ngoài của Tuya đã thành công, đặc biệt so với mô hình truyền thống về phân phối sản phẩm trực tiếp tại các thị trường toàn cầu. Thành công này không chỉ do sự đổi mới trong lĩnh vực IoT của nó, mà còn do hợp tác lâu dài với Amazon Web Services (AWS). Hợp tác với AWS, Tuya hiện cung cấp dịch vụ IoT cho 220 quốc gia và khu vực trên toàn cầu, bao phủ gần như mọi góc của thế giới.

Hơn nữa, đối mặt với thách thức của biến đổi khí hậu toàn cầu và thị trường IoT cạnh tranh, Tuya đã có những chuẩn bị sớm ở các lĩnh vực tiên phong như Hệ thống Quản lý Năng lượng Gia đình (HEMS) để thực sự đạt được phát triển bền vững, và nắm bắt cơ hội kinh doanh trong thị trường nổi lên này.

Trải qua chín năm kể từ khi thành lập, Tuya đã rút ra những kinh nghiệm thành công và nhận thức nào từ thị trường nước ngoài? Việc hợp tác với AWS đã nâng cao giá trị chuỗi ngành công nghiệp của Tuya như thế nào? Những thiếu sót gì cần khắc phục trong tình hình nước ngoài hiện tại? Cơ hội mà thị trường HEMS nổi lên mang lại cho các công ty Trung Quốc là gì? Với những câu hỏi này, Fortune Trung Quốc gần đây đã có cuộc phỏng vấn độc quyền với bà Na Jingdan, Phó Chủ tịch phụ trách Tiếp thị và Chiến lược cũng như Giám đốc Tiếp thị (CMO) tại Tuya.

Na tin rằng sự hợp tác công nghệ, nền tảng và danh tiếng thúc đẩy hợp tác của nhiều doanh nghiệp lớn và nhà phát triển với Tuya trong việc xây dựng hệ sinh thái IoT. Trong khi đó, thị trường HEMS nổi lên có triển vọng hứa hẹn. Nó không chỉ là cửa ngõ cho sự tích hợp của IoT và năng lượng mới, mà còn phù hợp với xu hướng đạt mục tiêu đỉnh phát thải và trung hòa carbon.

Đối mặt với biến đổi khí hậu, HEMS phù hợp với mục tiêu chống biến đổi khí hậu

Mùa hè năm nay đặc biệt nóng! Ngày 3 tháng Bảy đã phá vỡ kỷ lục ngày nóng nhất trên toàn cầu, theo dữ liệu từ Cục Khí tượng và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ (NOAA), với nhiệt độ toàn cầu vượt quá 17 độ C lần đầu tiên. Chỉ một ngày sau, kỷ lục “ngày nóng nhất trên Trái đất” đã bị phá vỡ một lần nữa, và có thể dự đoán rằng kỷ lục này sẽ được phá vỡ lặp đi lặp lại trong tương lai.

Để đáp ứng, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) kêu gọi các nước chuẩn bị đối phó với tác động lên sức khỏe con người, hệ sinh thái và nền kinh tế. Tác động trực tiếp nhất là nhu cầu sử dụng các thiết bị tiêu thụ năng lượng cao như điều hòa nhiệt độ đã tăng lên đáng kể ở người tiêu dùng. Do đó, khái niệm về HEMS lại được đặt ra trong công chúng.

Na chỉ ra rằng HEMS là tương lai của nhà thông minh. “Theo dữ liệu điện toàn cầu, tiêu thụ điện sinh hoạt chiếm 36,6% tổng tiêu thụ điện xã hội, và việc sử dụng điện rất kém hiệu quả, dẫn đến lãng phí năng lượng nghiêm trọng. Ở nhiều nơi tại Châu Âu và Mỹ, việc điều khiển điện vẫn còn thủ công.”

Theo quan điểm của Na, “với sự phổ biến của sản phẩm IoT, nên có công nghệ mới để thúc đẩy quản lý năng lượng gia đình hoàn toàn kỹ thuật số, đó là cơ hội tuyệt vời mà tôi nhận thấy vào năm ngoái và sẽ là bước ngoặt tiếp theo cho nhà thông minh.”

Khái niệm và sản phẩm về HEMS lần đầu tiên được đề xuất tại Châu Âu và Mỹ từ những năm 1970, nhưng vì nhiều lý do, tỷ lệ thâm nhập thị trường rất thấp và có những khuyết điểm kỹ thuật rõ rệt. “Hệ thống điện sinh hoạt vẫn bị hạn chế bởi các giao thức dây trong nhiều cách, do đó số thiết bị kết nối thấp. Nhiều người chưa tích hợp với công ty điện lực, do đó từng phần của hệ thống bị ngắt quãng.”

Ngay cả hệ thống cơ bản như vậy “có thể giúp một số hộ gia đình thông thường tại MỹChâu Âu tiết kiệm đến 30% năng lượng sử dụng hàng năm, tiết kiệm hơn 400 USD tiền điện hàng năm.” Hiện tại, dựa trên nền tảng IoT, HEMS có con đường rõ ràng hơn đến thị trường. Xét đến sự gia tăng gần đây về giá năng lượng tại Châu Âu và Mỹ, thị trường bắt đầu có lợi nhuận.

Từ góc độ thương mại hóa sản phẩm, các thiết bị thông minh có chức năng tiết kiệm năng lượng như ổ cắm thông minh và bộ điều khiển nhiệt độ thông minh đã xuất hiện và dần phổ biến tại các thị trường nước ngoài. Những sản phẩm nổi lên này là bộ phận của nhà thông minh. Khái niệm sản phẩm của Tuya còn táo bạo hơn, nhằm không chỉ xây dựng hệ thống thiết bị thông minh liên kết, mà còn đạt được phân tích dữ liệu tiêu thụ điện chính xác. Cuối cùng, nó hướng tới việc thực sự đạt được tiết kiệm năng lượng và giảm phát thải trong lĩnh vực nhà thông minh thông qua quản lý chiến lược điện năng gia đình.

Na tóm tắt logic đằng sau sản phẩm này là quan sát, thực thi, tối ưu hóa và dự đoán. Cụ thể hơn, nó có thể giải thích là trí thông minh của công tơ điện, ứng dụng các thiết bị tiết kiệm năng lượng, tối