Dengue bùng phát ở Argentina, khiến sản phẩm không thể thiếu này trở nên khan hiếm: thuốc đuổi muỗi

(SeaPRwire) –   BUENOS AIRES, Argentina (AP) – Các kệ hàng đã trống không, khi người dân tìm kiếm một cách vô vọng và chuyển sang các phương pháp thay thế tự chế. Và giá bán lại tăng vọt khiến ngay cả người Argentina quen với lạm phát ba con số cũng phải ngạc nhiên. Cuộc khủng hoảng mới nhất của đất nước: Không đủ thuốc xịt muỗi.

Trong khi đất nước Nam Mỹ này đang phải đối mặt với đợt bùng phát sốt rét Dengue nghiêm trọng nhất gần đây, thuốc xịt muỗi đã trở thành mặt hàng hot nhất mùa này. Quá hot đến nỗi đã hết hàng ở gần như tất cả các cửa hàng Buenos Aires và đang được bán với giá cao bất thường trực tuyến, trong một số trường hợp lên đến 10 lần giá bán lẻ.

“Chúng tôi đã đi ít nhất 30 hiệu thuốc trên khắp thành phố nhưng không còn gì cả,” Ana Infante nói khi đuổi muỗi ra xa hai cô con gái nhỏ của mình, cánh tay rõ ràng có nhiều vết ban đỏ. Infante, 42 tuổi, tham gia cuộc đua tìm kiếm thuốc xịt muỗi khi đồng nghiệp tại một cửa hàng ốm nặng vì sốt rét Dengue tuần trước.

“Tất cả những gì chúng tôi có là cái tay đuổi muỗi này,” bà nói khi giơ tay lên.

Sự hoạch động và giá tăng vọt đã gây ra sự tuyệt vọng. Trong một video lan truyền rộng rãi từ một chợ ở thị trấn El Talar bên ngoài thủ đô vào thứ Năm tuần trước, người tiêu dùng được nhìn thấy xô đổ lên nhân viên mở hộp thuốc xịt muỗi mới, cướp lấy hàng trước khi anh ta có thể đặt một chai lên kệ.

“Tôi cảm thấy bất lực, bởi vì tôi biết tôi không thể làm gì,” Marta Velarde, một chủ cửa hàng 65 tuổi ở Buenos Aires, nhớ lại khi một khách hàng đau khổ đe dọa sẽ đấm vào mặt cô khi cô thông báo hết thuốc xịt. “Bạn không có lời giải thích và mọi người rất hung hăng.”

Khi sự phẫn nộ của công chúng leo thang và cuộc khủng hoảng thuốc xịt muỗi phát triển từ một rắc rối thành tin tức quốc gia, chính phủ – đang bận đối phó với lạm phát cao và các cuộc biểu tình hầu như hàng ngày – buộc phải can thiệp. Vào thứ Năm tuần trước, các cơ quan đã nới lỏng các hạn chế nhập khẩu đối với thuốc xịt muỗi nước ngoài để tăng nguồn cung và thông báo sẽ tăng cường sản xuất tại các phòng thí nghiệm trong nước.

“Chúng tôi đã nói chuyện với các nhà sản xuất, họ cho biết họ đã thay đổi công suất sản xuất, họ đang làm việc ở công suất tối đa,” Bộ trưởng Y tế Mario Russo nói với kênh truyền hình Telefé địa phương vào thứ Năm tuần trước, lần đầu tiên xuất hiện trên TV kể từ khi bùng phát sốt rét Dengue. Khi được hỏi người Argentina nên bảo vệ mình như thế nào trong khi chờ đợi, ông đưa ra cảnh báo ngay lập tức bị chế giễu trên mạng xã hội:

“Hãy cẩn thận với quần short,” ông nói.

Virus sốt rét Dengue đã bùng phát trên khắp Mỹ Latinh trong những tuần ẩm ướt gần đây của mùa hè ở Nam bán cầu.

Căn bệnh do muỗi truyền đã lâu nay là bệnh đặc hữu ở các nước như Brazil và Colombia, nhưng các chuyên gia cảnh báo cuộc bùng phát sốt rét Dengue nghiêm trọng hơn ở Argentina cho thấy muỗi Aedes aegypti đã mở rộng phạm vi của chúng. Các ca nhiễm sốt rét Dengue ở Argentina đã tăng lên hơn 180.500 mùa này, theo cơ quan y tế, bao gồm 129 ca tử vong. Điều này cao gấp sáu lần so với mùa trước, đã là mức cao kỷ lục.

Các chuyên gia y tế quy kết sự bùng phát sốt rét Dengue đến nhiều yếu tố, bao gồm hiệu ứng nước ấm El Niño và biến đổi khí hậu. Những trận mưa lớn gần đây đã gây ngập lụt Buenos Aires tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi sinh sản.

“Sự lây truyền không bao giờ dừng trong mùa trước, bởi vì mùa đông ấm hơn thuận lợi cho muỗi trưởng thành,” Susana Lloveras, chuyên gia tại Bệnh viện bệnh truyền nhiễm Francisco Javier Muñiz ở Buenos Aires, nói. “Quy mô thực sự đáng lo ngại, bởi vì có rất nhiều áp lực lên hệ thống y tế của chúng tôi.”

Vấn đề sốt rét Dengue đã bị phức tạp hóa bởi cuộc đua tìm kiếm thuốc xịt muỗi trên toàn quốc. Các đối thủ chính trị của đã sử dụng cuộc khủng hoảng thuốc xịt muỗi để chỉ trích chính sách của chính phủ nhằm giảm quy định giá và loại bỏ kiểm soát giá.

Các nhà thuốc trên khắp – mệt mỏi vì phải trả lời các cuộc gọi về nguồn cung thuốc xịt – đã đặt biển báo trên cửa cửa hàng nói với khách hàng đừng làm phiền.

Trên diễn đàn Reddit của Buenos Aires về thông tin địa phương, thường chỉ tập trung vào vé xem bóng đá, nhiều người dùng hiện giờ chủ yếu bàn về nơi có thể mua được thuốc xịt khan hiếm. “Tôi sẵn sàng trả giá cao,” một bài đăng tìm kiếm vào thứ Năm tuần trước từ tỉnh Tây Bắc Argentina đọc.

Kể từ tháng 2, các nhà phân phối đã tăng giá và một số người Argentina đã tích trữ thuốc xịt để bán lại khi hàng hết. Hiện hầu hết các loại kem và xịt trực tuyến được bán với giá từ 20 đến 40 đô la – năm hoặc mười lần giá ban đầu.

“Điều này thật không thể chấp nhận được,” Adrián Contrares, 53 tuổi, người bán đồ lưu niệm Gaucho tại công viên khu phố ở Bắc Buenos Aires, nói. “Đó là một ngày lương. Ai có thể chi trả được điều đó? Ai sẽ chi ra số tiền đó?”

Contrares và người Argentina khác đang chuyển sang các phương pháp tự chế để tránh muỗi. Anh đốt hộp trứng và ném que nhang xịt muỗi vào lửa nhỏ rít. Khói, Pablo Vulgo, bánh mì 60 tuổi, cho rằng là phương pháp tự nhiên tốt nhất để đuổi muỗi. Một cậu bé 8 tuổi trên chiếc xe đạp nhanh chóng xen vào, giải thích cách của mẹ cậu trộn cà phê rang với tỏi để đuổi muỗi bay.

Bộ trưởng Y tế đô thị Buenos Aires, Fernán Quirós, tổ chức một buổi tập huấn về phòng chống sốt rét Dengue tuần trước tại một khu ổ chuột đông đúc nơi vệ sinh kém và muỗi hoành hành. Video trên Instagram cho thấy ông hướng dẫn cư dân làm thuốc xịt tại nhà bằng cách sử dụng lượng lớn thảo dược và dầu thiết yếu đun sôi, cả hai đều vượt quá khả năng chi trả của họ.

Bước cuối cùng? “Đóng nắp và để yên trong 40 ngày.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.