Đám cháy rừng tàn phá 3 căn nhà ở đông nam Úc, làm bị thương người đàn ông bị cây đổ trúng

Ba ngôi nhà đã bị phá hủy bởi một vụ cháy rừng và một người đàn ông bị thương do cây đổ ở khu vực thung lũng Bega phía đông nam Úc, khiến một nhà lãnh đạo chính phủ cảnh báo vào thứ Tư rằng mùa cháy rừng “kinh hoàng” đang đến gần.

Hàng chục vụ cháy rừng gần đây đã hoành hành ở các bang New South Wales, Victoria và Tasmania khi tháng 9 khô hạn nhất trong lịch sử Úc và thời tiết bất thường ấm áp đã đưa mùa cháy rừng hàng năm, đỉnh điểm vào mùa hè Nam bán cầu, đến sớm.

Ba ngôi nhà đã bị phá hủy vào tối thứ Ba bởi một đám cháy đe dọa nhiều cộng đồng thung lũng Bega và thiêu rụi hơn 5.200 héc ta (12.800 mẫu Anh). Một người đàn ông ở độ tuổi 40 đã được đưa đến bệnh viện trong tình trạng ổn định sau khi một cây đổ xuống xe của ông vào sáng thứ Tư, các quan chức cho biết.

Mưa rào rộng khắp khu vực đông nam Úc đã làm giảm nguy cơ cháy rừng vào thứ Tư và đưa ra cảnh báo lũ lụt ở một số khu vực của Victoria.

Thủ hiến New South Wales Chris Minns nói lính cứu hỏa ở thung lũng Bega, cách thủ phủ Sydney 260 dặm về phía nam, đã trải qua “24 giờ địa ngục”.

Mặc dù mới là mùa xuân ở Úc, phần lớn New South Wales đã trải qua các điều kiện giống như mùa hè trong nhiều ngày, Minns nói.

“Hãy chuẩn bị sẵn sàng. Hãy chuẩn bị cho một mùa hè kinh hoàng,” Minns nói với các phóng viên trong chuyến thị sát khu vực cháy rừng cùng với Thủ tướng Anthony Albanese.

Cơ quan Cứu hỏa Nông thôn cho biết đám cháy thung lũng Bega vẫn chưa được kiểm soát vào cuối ngày thứ Tư, nhưng không còn đe dọa đến tính mạng hoặc tài sản.

Ủy viên Cứu hỏa Nông thôn Rob Rogers nói thiệt hại về tài sản ở thung lũng Bega có thể đã cao hơn nhiều nếu không có nỗ lực của hàng trăm lính cứu hỏa.

“Mùa cháy rừng thực sự đã đến và chúng ta cần phải coi đây là điều nghiêm trọng,” Rogers nói với các phóng viên.

Ba năm trước, thung lũng Bega đã mất hơn 400 ngôi nhà trong các vụ cháy Mùa hè Đen tối 2019-20 thảm khốc.

Các chuyên gia dự đoán mùa cháy rừng sắp tới sẽ là mùa phá hoại nhất kể từ những vụ cháy mùa hè đó giết chết 33 người, phá hủy hơn 3.000 ngôi nhà và thiêu rụi 47 triệu mẫu Anh.

Những vụ cháy đó đỉnh điểm vào năm 2019, là năm nóng nhất và khô hạn nhất của Úc tính đến thời điểm đó.

Ba mùa La Nina liên tiếp kể từ đó đã mang lại những mùa hè ẩm ướt và ôn hòa hơn. Nhưng hiện tượng thời tiết El Nino hiện tại đang mang lại thời tiết nóng hơn và khô hạn hơn cho khu vực đông dân cư phía đông nam Úc.

Ở phía nam biên giới New South Wales, cư dân các cộng đồng phía đông Victoria được yêu cầu vào thứ Tư phải sơ tán khỏi nhà cửa do nguy cơ lũ lụt từ các con sông dâng cao.

Một ngày trước đó, một số cộng đồng tương tự đã bị đe dọa bởi cháy rừng.

Mưa to dự kiến sẽ tiếp tục ở Victoria vào thứ Năm.