Đại sứ quán Afghanistan tại New Delhi vẫn hoạt động sau khi đóng cửa theo kế hoạch

Đại sứ quán Afghanistan tại New Delhi vẫn hoạt động sau khi đóng cửa theo lịch trình

Đại sứ quán Afghanistan tại New Delhi tiếp tục hoạt động, vài ngày sau khi nói rằng nó sẽ đóng cửa do thiếu sự ủng hộ ngoại giao ở Ấn Độ và vắng mặt một chính phủ được công nhận ở Kabul, Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết hôm thứ Năm.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Arindam Bagchi nói với các phóng viên vào thứ Năm rằng Bộ Ngoại giao đã nhận được một thông báo vào tuần trước rằng Đại sứ quán Afghanistan có ý định tạm ngừng hoạt động từ ngày 1/10.

Đại sứ quán đã nói trong một tuyên bố vào Chủ nhật rằng nó sẽ tiếp tục cung cấp các dịch vụ lãnh sự khẩn cấp cho công dân Afghanistan.

“Đại sứ quán ở New Delhi vẫn đang hoạt động. Chúng tôi đang liên lạc với các nhà ngoại giao Afghanistan đang ở đại sứ quán và các nhà ngoại giao ở lãnh sự quán ở Mumbai và Hyderabad,” Bagchi nói.

Ông nói rằng đã có sự vắng mặt kéo dài của đại sứ Afghanistan, và một số lượng lớn các nhà ngoại giao đã rời đi trong thời gian gần đây.

Không có bình luận nào từ Đại sứ quán Afghanistan vào thứ Năm.

Ấn Độ không công nhận chính phủ Taliban, những người đã nắm quyền ở Afghanistan vào tháng 8 năm 2021. Nước này đã sơ tán nhân viên của mình khỏi Kabul trước khi Hoa Kỳ rút quân khỏi Afghanistan hai năm trước và hiện không còn hiện diện ngoại giao ở đó.

Đại sứ quán Afghanistan ở New Delhi được điều hành bởi nhân viên do chính phủ của cựu Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani bổ nhiệm, với sự cho phép của chính quyền Ấn Độ.

Ấn Độ đã nói rằng họ sẽ làm theo sự dẫn dắt của Liên Hợp Quốc trong việc quyết định có công nhận chính phủ Taliban hay không.

Người Afghanistan chiếm khoảng một phần ba trong số gần 40.000 người tị nạn đã đăng ký ở Ấn Độ, theo Cơ quan tị nạn LHQ. Nhưng con số đó không bao gồm những người không đăng ký với LHQ.

Năm ngoái, Ấn Độ đã gửi các nhu yếu phẩm cứu trợ, bao gồm lúa mì, thuốc men, vắc-xin COVID-19 và quần áo mùa đông đến Afghanistan để giúp đỡ với tình trạng thiếu hụt ở đó.

Vào tháng 6 năm ngoái, Ấn Độ đã gửi một nhóm quan chức, nhưng không phải nhà ngoại giao, đến đại sứ quán của họ ở Kabul.