Đại sứ Israel nói Liên Hợp Quốc nên bị xét xử vì đồng lõa với ‘sự thù hận và giết người’

(SeaPRwire) –   JERUSALEM – Việc Nam Phi sử dụng Tòa án Công lý Quốc tế hàng đầu của Liên Hợp Quốc để buộc tội Israel với tội diệt chủng đã kích động phản ứng giận dữ vào thứ Sáu từ đại sứ Israel tại Liên Hợp Quốc, người nói rằng quá trình pháp lý đã hỗ trợ Hamas, “những kẻ phát xít của thời đại chúng ta”.

Gilad Erdan, đại sứ Israel tại Liên Hợp Quốc, đã đưa ra phản hồi về phiên điều trần tại Tòa án Công lý Quốc tế của Liên Hợp Quốc ở Hà Lan sẽ phán quyết về chiến dịch quân sự của Israel chống lại phong trào khủng bố Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza.

“Các phiên họp tại The Hague cho thấy làm thế nào Liên Hợp Quốc và các cơ quan của nó đã trở thành vũ khí phục vụ các tổ chức khủng bố”, Erdan nói. “Việc sử dụng Công ước về Phòng ngừa Diệt chủng chống lại nhà nước Do Thái và phục vụ cho những kẻ phát xít của thời đại chúng ta, và Ismail Haniyeh, chứng tỏ rằng Liên Hợp Quốc không có mức độ thấp mà họ chưa hạ xuống.”

Sinwar và Haniyeh là hai nhà lãnh đạo Hamas người Palestine bị cáo buộc đã huy động hàng ngàn khủng bố Hamas xâm nhập Israel vào ngày 7 tháng 10, dẫn đến cái chết của 1.200 người, trong đó có hơn 30 người Mỹ. Hamas bắt cóc hơn 240 người.

“Chính Liên Hợp Quốc là người nên ngồi xét xử tại The Hague vì đã quay mặt đi, và do đó phục vụ như một đồng lõa, cho việc đào hầm khủng bố ở Gaza, trong việc sử dụng viện trợ quốc tế để sản xuất tên lửa và rocket và trong việc giáo dục thù hận và sát nhân,” Erdan nói.

“Nếu còn một chút lý trí và đạo đức nào còn lại trong Liên Hợp Quốc, thì việc truy tố khét tiếng bởi Nam Phi ủng hộ khủng bố nên bị ném vào thùng rác lịch sử trong những ngày tới.”

Nam Phi, đã thể hiện sự đồng cảm và ủng hộ lớn cho Hamas trong nhiều năm, tại Tòa án Công lý Quốc tế. Israel nhận được sự hỗ trợ vào thứ Sáu với tuyên bố từ chính phủ Đức chống lại Nam Phi.

Israel cho rằng chiến dịch quân sự ở Gaza tương đương với tội diệt chủng. Công ước định nghĩa diệt chủng là các hành vi như giết người “được thực hiện với mục đích tiêu diệt hoàn toàn hoặc một phần quốc gia, sắc tộc, chủng tộc hoặc tôn giáo nhóm.”

Vào thứ Sáu, phát ngôn viên chính phủ Đức Steffen Hebestreit nói rằng Israel đang “tự vệ” sau những cuộc tấn công “không nhân đạo” của Hamas.

“Chính phủ Đức quyết định và rõ ràng bác bỏ cáo buộc diệt chủng được đưa ra chống lại Israel trước Tòa án Công lý Quốc tế. Cáo buộc này không có cơ sở trên thực tế,” theo lời Hebestreit.

“Trước lịch sử của Đức và tội ác chống loài người của Shoah, chính phủ Đức đặc biệt cam kết với Công ước Diệt chủng của Liên Hợp Quốc.”

Từ Shoah được Israel sử dụng để mô tả sự hủy diệt của Đức đối với người Do Thái châu Âu trong Thế chiến II, dẫn đến vụ giết người hàng loạt 6 triệu người Do Thái. Công ước Diệt chủng của Liên Hợp Quốc đã được ký kết vào năm 1948, sau thảm họa Holocaust.

Hebestreit nhấn mạnh rằng Công ước là một “công cụ trung tâm” theo luật quốc tế để ngăn chặn một Holocaust mới.

“Chúng tôi kiên quyết chống lại sự lợi dụng chính trị” của Công ước, ông lưu ý.

Thượng nghị sĩ John Fetterman của Đảng Dân chủ bang Pennsylvania đã chỉ trích Nam Phi vào thứ Tư.

“Và bây giờ Nam Phi … đưa ra loại xét xử đó. Có lẽ Nam Phi nên bỏ qua vụ việc này khi họ nói về việc chỉ trích hành vi của một quốc gia khác. Hãy ngồi yên.”

Đảng ANC cầm quyền ở Nam Phi đã tiếp đón ba quan chức Hamas ở Nam Phi vào tháng 12. Một đại diện cao cấp của Hamas có trụ sở tại Iran cũng có mặt.

Mỹ đã phân loại Hamas là một . Nhà tài trợ của Hamas, Cộng hòa Hồi giáo Iran, đã được Bộ Ngoại giao Mỹ chỉ định là nhà tài trợ khủng bố quốc tế tồi tệ nhất thế giới.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.