Đại sứ Israel gọi cuộc tấn công của Hamas vào Israel là “chưa từng có tiền lệ”: “Đây là 9/11 của chúng tôi”

Đại sứ Israel tại Liên Hợp Quốc Gilad Erdan gọi cuộc tấn công của Hamas vào Israel là “chưa từng có tiền lệ” trên chương trình “Sống” vào thứ Bảy, so sánh chủ nghĩa khủng bố với thảm họa 9/11.

Erdan – gia đình ông sống ở Ashkelon, một thành phố gần Gaza – gọi các phần tử khủng bố Hamas là “động vật” và lên án nhóm quân sự vì giết dân thường. Cuộc tấn công bắt đầu sáng sớm thứ Bảy, trùng với một ngày lễ Do Thái lớn có tên Simchat Torah.

“Trẻ em, phụ nữ, người già bị kéo ra khỏi nhà của họ, bị bắt làm con tin”, Erdan giải thích. “Thường dân bị bắn và hầu hết bị thảm sát một cách máu lạnh khi đi bộ trên đường phố. Đây là điều gì đó, ý tôi là, thực sự chưa từng có tiền lệ,” ông nói với Eric Shawn của Fox News.

Các quan chức Israel ước tính rằng ít nhất 250 người đã thiệt mạng trong xung đột cho đến nay. Cũng có 1.500 thương vong được báo cáo.

Các cơ quan Palestine đã báo cáo con số thấp hơn một chút, báo cáo ít nhất 232 người thiệt mạng và 1.700 người bị thương.

Nhà ngoại giao giải thích rằng vì dân số Israel nhỏ hơn Hoa Kỳ, số lượng thương vong tỷ lệ thuận với số người thiệt mạng vào ngày 9/11.

“Chúng tôi đã phải chịu 250 người chết [tương đương] như ở đây, 7500 người chết,” Erdan giải thích. “Chúng tôi đã có 1500 thương vong. Giống như 50.000 thương vong ở Hoa Kỳ.”

“Đây là 9/11 của chúng tôi,” ông nói thêm. “Chúng tôi cam kết thay đổi cán cân, phá vỡ cách tiếp cận cũ. Những con vật này sẽ phải trả giá đắt và chúng sẽ học được rằng những tội ác như vậy không thể phạm phải một lần nữa đối với thường dân của chúng tôi.”