Đại sứ Israel cảnh báo LHQ ‘bị ô nhiễm’ bởi chủ nghĩa bài Do Thái, nói hòa bình với Saudi có thể ‘chuyển đổi’ khu vực

ĐỘC QUYỀN – Đại sứ Israel tại Liên Hợp Quốc Gilad Erdan đã có những lời nhận xét sắc bén dành cho tổ chức thế giới sau khi bị nhân viên an ninh của nó giữ lại, nói với Fox News rằng chủ nghĩa bài Do Thái “rất phổ biến” trong hành lang của Liên Hợp Quốc.

“Liên Hợp Quốc là một tòa nhà, và nói công bằng rằng trong tòa nhà này, chủ nghĩa bài Do Thái thật đáng buồn là rất phổ biến,” Erdan nói trong một cuộc phỏng vấn với Fox News. “Có nhiều quốc gia chủ nghĩa bài Do Thái như Iran muốn tiêu diệt nhà nước Do Thái duy nhất, và chúng ta không nghe thấy bất kỳ lời lên án nào đối với Iran vì nói như vậy.”

Những bình luận của Erdan đến sau khi nhân viên an ninh của Liên Hợp Quốc giữ đại sứ Israel sau khi ông rời Phòng họp Đại hội đồng để phản đối bài phát biểu của Tổng thống Iran Ebrahim Raisi.

Trong cuộc biểu tình chống lại bài phát biểu đó, Erdan giơ cao bức ảnh của Mahsa Amini, người phụ nữ Iran đã kích động các cuộc biểu tình khắp đất nước năm ngoái sau khi cô bị giết trong khi bị cảnh sát giam giữ vì không đội khăn trùm đầu đúng cách ở nơi công cộng, với chú thích của bức ảnh Erdan: “Phụ nữ Iran xứng đáng được tự do ngay bây giờ!”

Erdan bày tỏ sự ghê tởm với “thảm đỏ” của Liên Hợp Quốc dành cho tổng thống Iran với Fox News, lưu ý rằng Raisi “chịu trách nhiệm về vụ giết hại hàng nghìn người dân của chính mình.”

“Tôi cảm thấy rằng tôi phải làm điều gì đó,” Erdan nói. “Vì vậy, tôi đã phản đối một cách hòa bình, và tôi giơ cao bức ảnh của Mahsa Amini và đột nhiên… tôi đã bị nhân viên an ninh của Liên Hợp Quốc xử lý thô bạo.”

Erdan nói rằng việc anh bị giam giữ “là một cái giá nhỏ” để phản đối, lập luận rằng anh muốn truyền đạt một thông điệp quan trọng rằng “nhân dân Israel đoàn kết với nhân dân Iran” chống lại “chế độ tàn bạo này.”

Việc đối xử với nhà ngoại giao Israel tại tổ chức toàn cầu có thể không gây ngạc nhiên, với Erdan chỉ ra rằng có nhiều ví dụ về chủ nghĩa bài Do Thái trong hành lang của Liên Hợp Quốc.

“Chúng tôi vừa nghe Tổng thống Palestine, Tổng thống Abbas, bóp méo, phủ nhận Holocaust, gần như biện minh cho những gì Hitler đã làm,” Erdan nói với Fox News. “Không ai nói một lời nào.”

Abbas, tổng thống 87 tuổi của Chính quyền Palestine, vào tháng 8 nói rằng người Do Thái bị Đức Quốc xã nhắm mục tiêu vì “vai trò xã hội” của họ ở châu Âu chứ không phải tôn giáo của họ, theo một báo cáo của Reuters.

Những nhận xét đã bị lên án bởi cả Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu, nhưng phải đến hai tuần sau, trong khi người phát ngôn của Abbas tuyên bố với Reuters rằng các nhận xét không phải là sự phủ nhận về Holocaust.

Đại sứ Israel cũng thảo luận về những nỗ lực đang diễn ra để bình thường hóa quan hệ với Ả Rập Xê Út, lưu ý rằng các Hiệp định Abraham thời Trump là một bước tiến lớn và có thể “chuyển đổi khu vực của chúng tôi.”

“Nếu hòa bình đạt được giữa Israel và Ả Rập Xê Út, nó sẽ có hiệu ứng domino khiến nhiều quốc gia Hồi giáo theo gương và chắc chắn chấm dứt xung đột Israel-Ả Rập,” Erdan nói.

Trong khi Erdan bày tỏ lòng biết ơn đối với công việc của cựu Tổng thống Donald Trump, ông nhấn mạnh rằng chính quyền Biden đã tiếp tục “động lực”, mặc dù đôi khi Israel và chính quyền mới có một số “bất đồng cơ bản.”

“Bất kể bất kỳ chính quyền nào ở Washington, liên minh giữa Israel và Hoa Kỳ là không thể phá vỡ,” Erdan nói. “

Khi nói về chủ nghĩa bài Do Thái tại Liên Hợp Quốc, Erdan cũng lập luận rằng có nhiều nhân viên trong hành lang của nó đã hoặc đưa ra các tuyên bố bài Do Thái hoặc tham gia vào các “cuộc điều tra” bài Do Thái, điều mà ông nói Liên Hợp Quốc nên loại bỏ.

“Tôi mong đợi lãnh đạo của Liên Hợp Quốc, Tổng thư ký và các cán bộ cấp cao hành động, không chỉ nói những lời đẹp lòng về chủ nghĩa bài Do Thái,” Erdan nói. “Họ thậm chí không cố gắng giải quyết chủ nghĩa bài Do Thái phổ biến ở Liên Hợp Quốc, vì vậy thật đáng buồn, vâng, Liên Hợp Quốc bị nhiễm chủ nghĩa bài Do Thái, nhưng tôi đang cố gắng hết sức để chống lại nó.”

Khi được Fox News liên hệ để bình luận, văn phòng Tổng thư ký Liên Hợp Quốc đã phủ nhận việc trải thảm đỏ cho Iran.

“Không có thảm đỏ ở Liên Hợp Quốc,” người phát ngôn của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres nói với Fox News. “Mọi người đều có cùng những tấm thảm xanh tẻ nhạt.”

Người phát ngôn cũng nói rằng Tổng thư ký không thể “chịu trách nhiệm về những lời nói của một quốc gia thành viên,” nhưng lập luận rằng Guterres có một hồ sơ mạnh mẽ trong việc chống lại chủ nghĩa bài Do Thái cả về “lời nói và hành động.”

“Tổng thư ký, về lời nói và hành động, luôn đối xử với Israel như một quốc gia thành viên với cùng quyền và trách nhiệm như bất kỳ quốc gia nào khác,” người phát ngôn nói. “Tiếng nói của ông là một trong những tiếng nói mạnh mẽ nhất trên sân khấu thế giới lên án chủ nghĩa bài Do Thái và xu hướng sửa đổi lịch sử – thật đáng buồn – ngày càng tăng.”