Đài Loan đang nghiên cứu chiến tranh Hamas-Israel để rút ra bài học giữa sự đe dọa quân sự từ Trung Quốc

Đài Loan đang nghiên cứu cuộc tấn công bất ngờ chết người mà các phần tử khủng bố Hamas từ Gaza phát động nhằm vào Israel với hy vọng nó sẽ giúp hòn đảo tự trị ngăn chặn chiến tranh, một quan chức quốc phòng Đài Loan cho biết hôm thứ Năm, khi nó đối mặt với các mối đe dọa và sự đe dọa từ Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan Chiu Kuo-cheng nói một lực lượng đặc nhiệm đã được thành lập để theo dõi cuộc chiến Hamas-Israel khi được các phóng viên hỏi về những bài học mà Đài Loan rút ra từ cuộc tấn công.

“(Bài học) ban đầu là công tác tình báo rất quan trọng. Với tình báo, nhiều biện pháp đối phó có thể được thực hiện. Thậm chí một cuộc chiến có thể được tránh khỏi,” Chiu nói.

Hơn 2.400 người Israel và Palestine đã thiệt mạng ở Trung Đông kể từ khi nhóm khủng bố Hamas phát động một cuộc tấn công chưa từng có vào Israel vào sáng thứ Bảy.

Đến sáng thứ Năm, Lực lượng Phòng vệ Israel cho biết hơn 1.200 người Israel đã chết và ít nhất 3.000 người bị thương.

Ngoại trưởng Antony Blinken xác nhận hôm thứ Năm rằng ít nhất 25 người Mỹ đã thiệt mạng trong bạo lực sau khi Hamas xâm nhập Israel vào thứ Bảy.

Chiu nói chiến tranh “bùng nổ đột ngột” khiến Đài Loan tăng cường khả năng dự báo các mối đe dọa tiềm ẩn.

Trung Quốc, tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ, đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự ngày càng lớn trên không và trên biển xung quanh Đài Loan khi căng thẳng leo thang giữa hai bên và với Hoa Kỳ. Hoa Kỳ là nhà cung cấp vũ khí chính của Đài Loan và phản đối bất kỳ nỗ lực nào nhằm thay đổi vị thế của Đài Loan bằng vũ lực.

Chính phủ Trung Quốc thích Đài Loan nằm dưới sự kiểm soát của họ một cách tự nguyện và tháng trước công bố một kế hoạch cho một khu vực phát triển thể hiện tích hợp ở tỉnh Phúc Kiến, cố gắng lôi kéo người Đài Loan ngay cả khi nó đe dọa hòn đảo về mặt quân sự trong những gì các chuyên gia cho là chiến lược gậy và củ cà rốt lâu dài của Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Đài Loan cũng bày tỏ sự ủng hộ của mình đối với Israel trước cuộc tấn công của Hamas và nói rằng họ lên án mạnh mẽ bạo lực nhằm vào thường dân. Các nhà chức trách cũng liên lạc với hơn 130 công dân Đài Loan cư trú hoặc đi du lịch ở Israel.