Đài Loan công bố tàu ngầm đóng trong nước đầu tiên khi căng thẳng với Trung Quốc leo thang

Đài Loan tiết lộ tàu ngầm đóng trong nước đầu tiên của hòn đảo khi căng thẳng với Trung Quốc leo thang

căng thẳng với Trung Quốc tiếp tục gia tăng.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã công bố tàu ngầm, đặt tên là Hải Khuê theo tên một con cá trong thần thoại Trung Quốc là kun, nói rằng “lịch sử sẽ mãi mãi ghi nhớ ngày hôm nay.”

“Trong quá khứ, một tàu ngầm đóng trong nước bị coi là điều không thể, nhưng hôm nay một tàu ngầm do đồng bào chúng ta thiết kế và đóng đang ở trước mắt các bạn,” bà nói tại lễ hạ thủy.

“Đóng tàu ngầm là sự thể hiện cụ thể quyết tâm bảo vệ đất nước của chúng ta,” Thái tiếp tục. “Tàu ngầm là một thiết bị quan trọng của hải quân Đài Loan để phát triển sức mạnh chiến đấu phi đối xứng về chiến lược và chiến thuật.”

Công ty CSBC của Đài Loan đứng đầu việc xây dựng tàu ngầm, qua bảy năm thiết kế và đóng tàu.

Hoa Kỳ đã thúc đẩy Đài Loan phát triển các chiến lược chiến tranh phi đối xứng bằng cách đầu tư vào các vũ khí nhỏ hơn và nhẹ hơn như tàu ngầm cỡ nhỏ.

Tàu ngầm sẽ được hạ thủy tại một cảng ở Cao Hùng, nơi nó sẽ bắt đầu các thử nghiệm trước khi ra biển. Nếu tất cả các thử nghiệm thành công, tàu ngầm sẽ được giao cho quân đội đảo.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã phản ứng vào thứ Năm về việc công bố tàu ngầm, nói rằng Đài Loan đang “đi vào con đường tự hủy hoại của chính mình.”

“Dù Đảng Dân chủ Tiến bộ mua bao nhiêu vũ khí, nó sẽ không cản trở xu thế lớn hơn của việc thống nhất với tổ quốc,” Đại tá Ngô Khiêm, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói.

Các cuộc tập trận quân sự gần đây của Bắc Kinh gần Đài Loan đã khiến căng thẳng giữa hai chính phủ leo thang.

Tuần trước, Trung Quốc bay 103 máy bay chiến đấu gần và trên hòn đảo trong khoảng thời gian 24 giờ, theo Bộ Quốc phòng đảo gọi đây là mức cao mới gần đây. Một ngày sau đó, 55 máy bay PLAAF bổ sung đã bị lực lượng vũ trang Cộng hòa Trung Hoa Đài Loan phát hiện gần đảo.

‘ Lawrence Richard và