CyberDSA 2023: Xây dựng Tương lai Số Bền vững Thông qua Sự hợp tác Chưa từng có

Hơn 5.000 chuyên gia an ninh mạng và lãnh đạo hội tụ nhằm thúc đẩy sự hợp tác lớn hơn trong lĩnh vực này

KUALA LUMPUR, Malaysia, Aug. 16, 2023 — Sự kiện khai mạc lịch sử đầu tiên của Hội chợ Dịch vụ An ninh mạng Quốc phòng & An ninh châu Á (CyberDSA) 2023 đã chính thức bắt đầu tại Trung tâm Hội nghị Kuala Lumpur, do Bộ trưởng Bộ Truyền thông và Kỹ thuật số, YB Fahmi Fadzil chủ trì. Với chủ đề “Thúc đẩy kỹ thuật số hóa và an ninh thông qua hợp tác”, hội chợ kéo dài 3 ngày từ 15-17/8/2023 nhằm tạo điều kiện cho việc mạng lưới, trao đổi ý tưởng và thiết lập liên minh nhằm đưa quốc gia đến một tương lai kỹ thuật số an toàn hơn.

CyberDSA 2023 đón tiếp đại biểu nước ngoài từ khắp nơi trên thế giới nhằm thiết lập liên minh và tăng cường cảnh quan an ninh mạng cho một tương lai kỹ thuật số an toàn hơn
CyberDSA 2023 đón tiếp đại biểu nước ngoài từ khắp nơi trên thế giới nhằm thiết lập liên minh và tăng cường cảnh quan an ninh mạng cho một tương lai kỹ thuật số an toàn hơn

Hội chợ do Công ty Triển lãm Aerosea Sdn. Bhd tổ chức với sự hỗ trợ mạnh mẽ từ Tổ chức An ninh mạng Malaysia và Lực lượng Vũ trang Malaysia thông qua Sư đoàn Phòng vệ Mạng và Điện từ, tập trung vào công nghệ an ninh mạng và đổi mới tiên tiến, với hơn 100 gian hàng trưng bày chuyên môn. Sự kiện bao gồm các bài phát biểu chủ chốt, diễn giả, bàn tròn và triển lãm bao quát các chủ đề như phòng thủ mạng, an ninh mạng đất liền & di động, dữ liệu lớn, giải pháp điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo và công nghệ blockchain.

“Cảnh quan an ninh mạng chứng kiến sự gia tăng các mối đe dọa ngày càng tinh vi và liên tục, và rõ ràng rằng không có bên duy nhất hay quốc gia nào có thể đối phó thách thức này một mình,” Bộ trưởng YB Fahmi Fadzil nhấn mạnh. “Chủ đề ‘Thúc đẩy kỹ thuật số hóa & An ninh thông qua Hợp tác’ rất phù hợp, bởi chúng ta phải thống nhất chính phủ, doanh nghiệp, giới học thuật và xã hội dân sự nhằm khai thác trí tuệ tập thể, nguồn lực và chuyên môn để củng cố phòng thủ và đối phó hiệu quả với sự cố mạng.”

Chủ tịch Công ty Triển lãm Aerosea Sdn Bhd, Tan Sri Asmat Kamaludin bày tỏ, “Chúng tôi rất tự hào giới thiệu Hội chợ Dịch vụ An ninh mạng Quốc phòng & An ninh châu Á (CyberDSA) 2023 lần đầu tiên. Tầm nhìn của chúng tôi là tạo nên một nền tảng chuyển đổi thúc đẩy hợp tác, đổi mới và trao đổi kiến thức giữa các chuyên gia an ninh mạng, người ra quyết sách và nhà lãnh đạo ngành. Thông qua CyberDSA, chúng tôi hướng tới tăng cường cảnh quan an ninh mạng, mở đường cho một tương lai kỹ thuật số an toàn hơn.”

Diễn ra song song với CyberDSA 2023, hai sự kiện quan trọng khác là Siber Siaga và CSM-ACE. Lễ trao giải An ninh mạng Malaysia hàng năm do Tổ chức An ninh mạng Malaysia tổ chức trong bữa tiệc gala cung cấp nền tảng cho cộng đồng an ninh mạng kết nối trong khi ghi nhận những đóng góp quý báu của cá nhân và tổ chức trong lĩnh vực này. Siber Siaga thể hiện Sư đoàn Phòng vệ Mạng và Điện từ của Lực lượng Vũ trang Malaysia, nhấn mạnh hành trình Malaysia hướng tới chủ quyền mạng thông qua hợp tác giữa Lực lượng Vũ trang Malaysia, doanh nghiệp, trường đại học, chuyên gia an ninh mạng và công chúng.

CyberDSA 2023 tạo ánh sáng toàn cầu, thúc đẩy các cuộc thảo luận cấp cao với hơn 100 nhà lãnh đạo và đại biểu an ninh mạng quốc tế. Các sự kiện nổi bật bao gồm cuộc họp lần thứ tám của Nhóm Chuyên gia Pháp y Kỹ thuật số INTERPOL năm 2023 và phiên họp tròn bàn của Ủy ban Mạng lưới Phòng thủ Mạng ASEAN, cung cấp nền tảng cho các chuyên gia trao đổi ý tưởng, giải quyết thách thức và thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực pháp y kỹ thuật số.

Chủ tịch Tổ chức An ninh mạng Malaysia, Trung tướng (Dr.) Haji Zulkifeli Bin Mohd Zin (Hưu trí) nhấn mạnh, “Chúng tôi nhận thức rõ mối đe dọa an ninh mạng ngày càng gia tăng, gây ra rủi ro đáng kể đối với thông tin quý giá và an ninh quốc gia. Hậu quả kinh tế tiềm ẩn là to lớn, ảnh hưởng cả nước ta và nền kinh tế toàn cầu. Mục tiêu chính của CyberDSA là thống nhất các nhà hoạch định chính sách từ chính phủ và khu vực tư nhân, thúc đẩy hợp tác và chia sẻ kiến thức nhằm tạo nên một cảnh quan an ninh mạng an toàn hơn. Do đó, CyberDSA đóng vai trò then chốt trong việc tăng cường an ninh mạng và bảo đảm an toàn biên giới kỹ thuật số của chúng ta.”

CyberDSA 2023 đánh dấu bước quan trọng hướng tới củng cố an ninh mạng và bảo vệ tương lai kỹ thuật số của chúng ta. Những điểm nhấn của sự kiện bao gồm hội nghị cấp cao sâu sắc về các chủ đề quan trọng như “Chuyển đổi số – Đẩy nhanh với sự an toàn” và “Chiến thắng trước Tội phạm mạng Tài chính”. Hội chợ cũng trình bày các bài phát biểu Flash sáng tạo của các gian hàng, đáng chú ý là sự kiện mạng lưới quan trọng, tôn vinh phụ nữ trong chuyển đổi số do YB Teo Nie Ching, Thứ trưởng Bộ Truyền thông và Kỹ thuật số. Người tham dự cũng có thể tham gia các Phòng thí nghiệm Kỹ thuật do Siber Siaga tổ chức, cung cấp đào tạo thực hành về các chủ đề như “Bluetooth HackMe” của Slawomir Jasek và “JupyterLab cho Phân tích Mạng” của Abd Halim Bin Mahmood.

Sự kiện cũng tổ chức Cuộc thi Hackathon do Telekom Malaysia tài trợ và Lễ khai mạc đặc biệt ngày 16/8/2023 do Siber Siaga tổ chức, thêm mạnh mẽ tinh thần hợp tác của CyberDSA 2023.