Cựu thượng nghị sĩ Haiti bị kết án vì âm mưu ám sát Tổng thống Moïse

(SeaPRwire) –   Một thẩm phán liên bang tại Miami vào thứ Ba đã tuyên án tù chung thân đối với một cựu thượng nghị sĩ Haiti vì âm mưu ám sát Tổng thống Jovenel Moïse của Haiti vào năm 2021, gây ra sự bất ổn không tưởng tượng được trong nước.

John Joel Joseph là người thứ ba trong số 11 bị can bị bắt giữ và truy tố tại Miami để bị tuyên án trong những gì các công tố viên Mỹ mô tả là âm mưu được lập kế hoạch cả ở Haiti và Florida để thuê lính đánh thuê bắt cóc hoặc giết chết Moïse, người đã 53 tuổi khi bị sát hại tại ngôi nhà riêng gần thủ đô Port-au-Prince của Haiti vào ngày 7 tháng 7 năm 2021.

Joseph, một chính trị gia nổi tiếng và là đối thủ của đảng Tet Kale của tổng thống bị ám sát, đã bị dẫn độ vào tháng Sáu để đối mặt với cáo buộc âm mưu giết người hoặc bắt cóc bên ngoài Hoa Kỳ và cung cấp hỗ trợ vật chất dẫn đến cái chết, biết hoặc dự định rằng hỗ trợ vật chất như vậy sẽ được sử dụng để chuẩn bị hoặc thực hiện âm mưu giết hoặc bắt cóc.

Phiên tòa xét xử đến hai tháng sau khi Joseph ký thỏa thuận nhận tội với chính phủ hy vọng sẽ được giảm án. Đổi lại, ông hứa sẽ hợp tác với cuộc điều tra.

Đôi khi các công tố viên Mỹ khuyến nghị cho thẩm phán giảm án nếu họ xác định rằng người bị kết án hợp tác với cuộc điều tra của họ. Việc giảm án có thể xảy ra sau vài tháng hoặc năm sau khi tuyên án.

Thẩm phán José E. Martínez đã tuyên án tối đa trong phiên tòa kéo dài khoảng 30 phút.

Tại phiên tòa, Joseph đã cầu xin sự khoan hồng và nói rằng ông không bao giờ lập kế hoạch để giết tổng thống Haiti. Mặc quần áo tù nhân màu be và quần, ông bị còng tay và xiềng chân khi ngồi nghe phán quyết của thẩm phán bên cạnh luật sư của mình.

“Kế hoạch đã trở nên quá tải, tràn ngập”, Joseph nói bằng tiếng Creole. Kế hoạch thay đổi thành giết tổng thống “nhưng điều đó không bao giờ là ý định của tôi”, ông bổ sung.

Thẩm phán nói rằng ông sẽ xem xét giảm án nếu chính phủ yêu cầu, nhưng sau khi nghe cựu thượng nghị sĩ Haiti, Martínez ra lệnh ông phải chịu án tù chung thân.

“Bất kể bạn có cố gắng hay không, bạn đã bước vào lãnh thổ nguy hiểm”, Martínez nói.

Hai người khác đã bị kết án trong vụ án này là doanh nhân người Chile gốc Haiti Rodolphe Jaar và sĩ quan quân đội Colombia nghỉ hưu Germán Alejandro Rivera García. Cả hai đều bị tuyên án tù chung thân. Joseph Vincent, công dân đôi Haiti-Mỹ và cựu nguồn tin bí mật của Cơ quan Quản lý Ma túy Hoa Kỳ, đã nhận tội vào đầu tháng này và đang chờ phiên tòa xét xử vào tháng 2 năm 2024.

Bảy bị cáo khác đang chờ xét xử vào năm sau ở Nam Florida.

Theo cáo buộc, Joseph, Jaar, Rivera, Vincent và những người khác, bao gồm một số công dân đôi Haiti-Mỹ, đã tham gia vào âm mưu bắt cóc hoặc giết tổng thống Haiti. Trong số các thành viên tham gia có khoảng 20 cựu binh Colombia.

Joseph bị bắt giữ ở Jamaica vào tháng Một, và vào tháng Ba ông đồng ý để bị dẫn độ sang Mỹ.

Chính phủ Haiti cũng bắt giữ hơn 40 người vì vai trò nghi ngờ của họ trong vụ ám sát.

Kể từ khi Moïse bị ám sát, Haiti đã chứng kiến một làn sóng bạo lực băng đảng khiến thủ tướng yêu cầu triển khai một lực lượng vũ trang. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã bỏ phiếu vào đầu tháng 10 để gửi một lực lượng đa quốc gia do Kenya dẫn đầu nhằm giúp chống lại các băng đảng.

Các quan chức Kenya cho biết nhóm đầu tiên khoảng 300 sĩ quan dự kiến sẽ được triển khai vào tháng Hai, trong khi các cơ quan vẫn chờ phán quyết trong một vụ kiện tìm cách ngăn chặn việc triển khai. Quyết định dự kiến vào tháng Một.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.