Cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra được trắng án về tội sử dụng quỹ của chính phủ không đúng cách

(SeaPRwire) –   Một tòa án hôm thứ Hai đã xét xử cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra, hiện đang sống lưu vong, về cáo buộc lạm dụng quỹ cho một dự án chính phủ vào năm 2013, chiến thắng pháp lý mới nhất cho gia đình cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra quyền lực.

Phán quyết đến ngay sau khi Thaksin, anh trai của Yingluck, được thả tạm tha vì tội tham nhũng. Năm ngoái, ông trở về nhà sau hơn một thập kỷ lưu vong tự nguyện, và bị giam trong bệnh viện trong sáu tháng trước khi được ân xá vì tuổi tác và sức khỏe yếu.

Việc thả Thaksin, sau gần hai thập kỷ căng thẳng giữa máy chính trị dân túy của ông và tầng lớp cầm quyền bảo hoàng bảo thủ của Thái Lan, đã làm dấy lên suy đoán rằng Yingluck cũng có thể sắp trở về sớm.

Đó là phán quyết thuận lợi mới nhất cho Yingluck, người từng làm thủ tướng từ năm 2011 cho đến khi bị buộc rời khỏi chức vụ vào năm 2014. Vào tháng 12 năm ngoái, cùng một tòa án đã minh oan cho Yingluck về tội lạm quyền liên quan đến việc chuyển nhân sự mà bà đã giám sát.

Nhưng để trở về Thái Lan mà không phải đối mặt với tù tội, bà cũng cần được ân xá từ Quốc vương Maha Vajiralongkorn hoặc hình thức ân xá khác. Năm 2017, bà bị kết án vắng mặt vì cáo buộc thiếu sót trong việc thực hiện chương trình trợ giá lúa gạo làm mất rất nhiều tiền của chính phủ, ước tính lên tới 500 tỷ baht ($14 tỷ đô la Mỹ).

Yingluck và những người ủng hộ bà nói rằng bà vô tội và đang bị truy đuổi trong nỗ lực phá vỡ máy chính trị của Thaksin. Ông bị lật đổ khỏi quyền lực bởi một cuộc đảo chính quân sự vào năm 2006 sau cáo buộc lạm quyền, tham nhũng và không tôn trọng quốc vương của đất nước.

Đảng Pheu Thai ủng hộ Thaksin đã nắm quyền năm ngoái sau cuộc tổng tuyển cử trong liên minh với các đảng quân sự liên quan đến những cuộc đảo chính đã hai lần loại bỏ gia đình khỏi quyền lực, và con gái của Thaksin là Paetongtran kể từ đó trở thành lãnh đạo đảng và là ứng cử viên thủ tướng tương lai tiềm năng.

Các thẩm phán đã bỏ phiếu nhất trí minh oan cho Yingluck và năm bị cáo khác bị buộc tội lạm dụng 6,7 triệu đô la Mỹ đã được dành riêng cho một chương trình quảng bá để thu hút nhà đầu tư cho một kế hoạch cơ sở hạ tầng tham vọng, theo tuyên bố từ một cơ quan đặc biệt thuộc một bộ phận của tòa án xử lý các vụ án hình sự chống lại các chính trị gia.

Yingluck, hiện 56 tuổi, là nữ thủ tướng đầu tiên của Thái Lan. Việc được minh oan của bà cho thấy ảnh hưởng của gia đình Thaksin đang trỗi dậy mạnh mẽ trở lại, theo Punchada Sirivunnabood, một nhà khoa học chính trị tại Đại học Mahidol của Thái Lan.

Những người ủng hộ Thaksin, người đã mang lại cho ông những chiến thắng bầu cử chưa từng có, tin rằng tội duy nhất của ông là thách thức quyền lực của tầng lớp truyền thống cầm quyền đất nước, do những người theo chủ nghĩa quân chủ và quân đội dẫn đầu và được hậu thuẫn bởi tầng lớp trung lưu đô thị.

Việc thả ông ra dường như phản ánh một sự hòa giải với kẻ thù của ông ở giới bảo thủ Thái Lan, người đã tin rằng sự bất kính của ông và sức hút bầu cử đại chúng đe dọa đến họ và quốc vương.

Các đảng ủng hộ Thaksin tiếp tục thống trị các cuộc bầu cử sau khi ông bị lật đổ. Tuy nhiên, năm ngoái, Pheu Thai chỉ đứng thứ hai chật vật trong cuộc bầu cử trước đảng tiến bộ Move Forward, đề xuất cải cách quân đội và quốc vương của họ khiến giới cầm quyền bảo thủ hoàng gia lo ngại hơn so với sự trở lại của Pheu Thai, đã làm mềm lại đường lối chống quân sự và mong muốn trở lại nắm quyền.

Việc minh oan Yingluck là dấu hiệu khác cho thấy thiết chế đã hòa giải với gia đình Shinawatra nhằm đối phó với thách thức ngày càng lớn từ đảng Tiến bộ Move Forward, theo Punchada nói.

“Đây là cách thức tổ chức bảo thủ hoặc thiết chế được thành lập muốn xảy ra bởi vì theo chính những người bảo thủ, tôi không nghĩ họ có thể thách thức sự phổ biến mở rộng của đảng Tiến bộ Move Forward, vì vậy đó là lý do tại sao họ sử dụng Thaksin và Pheu Thai là một trong những yếu tố có thể cân bằng quyền lực với đảng Tiến bộ Move Forward,” Punchada nói.

Thaksin vẫn còn rơi vào nguy hiểm pháp lý bất chấp việc thả ông ra. Văn phòng Công tố viên tối cao nói rằng họ vẫn đang điều tra cáo buộc phỉ báng quốc vương đã được đưa ra chống lại Thaksin gần chín năm trước. Ông có thể phải đối mặt với án tù lên đến 15 năm nếu bao giờ bị kết án.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.