Cựu quan chức Olympic Tokyo phủ nhận cáo buộc hối lộ tại tòa

(SeaPRwire) –   Takahashi Haruyuki, cựu thành viên ban tổ chức Olympic Tokyo, đã xuất hiện tại tòa án vào thứ Tư và nói rằng ông không có tội nhận hối lộ liên quan đến Olympic Tokyo.

Cựu giám đốc điều hành của công ty quảng cáo Nhật Bản có ảnh hưởng Dentsu, Takahashi bị buộc tội nhận khoảng 1,4 triệu USD để trao các hợp đồng Olympic Tokyo.

Mặc áo vest xám và cà vạt xanh, Takahashi ngồi im lặng trong khi một luật sư bào chữa đọc từ một tài liệu trong khoảng hai giờ trước một bộ ba thẩm phán tại Tòa án quận Tokyo.

Luật sư bào chữa cho rằng số tiền Takahashi nhận được không phải là hối lộ mà là thu nhập tư vấn hợp pháp như một chuyên gia tiếp thị thể thao.

Bào chữa cũng cho rằng ủy ban tổ chức Olympic Tokyo không có quyền ra quyết định về tiếp thị hoặc cấp phép, lĩnh vực của Dentsu, công ty quảng cáo Nhật Bản đứng đầu tiếp thị Olympic Tokyo.

Bào chữa thừa nhận Takahashi nắm quyền lực với Dentsu, nơi ông từng làm việc. Nó cũng thừa nhận Takahashi có quan hệ chặt chẽ với các quan chức Ủy ban Olympic Quốc tế và những người khác trong thế giới thể thao.

Ngày xét xử tiếp theo được đặt vào ngày 22 tháng 2.

Cáo trạng cho biết Takahashi nhận hối lộ từ nhà bán lẻ quần áo kinh doanh Aoki Holdings, nhà xuất bản Kadokawa và những người khác. Sun Arrow, một trong những công ty bị liên quan, sản xuất phiên bản đồ chơi bông của linh vật Olympic, Miraitowa, và phiên bản Paralympic, Someity.

Khoảng một chục người đã bị kết án trong các vụ hối lộ liên quan, nhưng tất cả đều nhận án treo.

Nhiều vụ việc xung quanh Olympic Tokyo là những vụ việc gần đây nhất làm bẩn Olympic. Các nhà điều tra Pháp đang điều tra cách các hợp đồng được trao cho Olympic Paris năm sau.

Mặc dù Olympic được tài trợ một phần bởi tiền tư nhân, chúng cũng phụ thuộc nhiều vào tài trợ ngân sách. Trong trường hợp Tokyo, ít nhất 50% là tiền công cộng. Tokyo cho biết chính thức chi 13 tỷ USD cho Olympic Tokyo, nhưng một ước tính cho rằng con số thực tế có thể gấp đôi.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.