Cựu quan chức dầu mỏ Venezuela bị bắt vì cáo buộc tham nhũng

(SeaPRwire) –   , người đã từ chức bất ngờ vào năm ngoái khi các công tố viên điều tra tham nhũng và các hành vi sai trái khác ở cấp cao nhất của ngành công nghiệp dầu mỏ quốc doanh, đã bị bắt giữ liên quan đến một âm mưu cướp đi hàng trăm triệu đô la từ ngân sách quốc gia, chính phủ thông báo vào thứ Ba.

Bộ Thông tin và Truyền thông đã công bố hình ảnh Tareck El Aissami bị còng tay và đi dọc hành lang bị bao quanh bởi các sĩ quan. Tổng chưởng lý Tarek William Saab cho biết rằng El Aissami sẽ xuất hiện lần đầu tiên trước tòa vào thứ Ba với cáo buộc phản quốc, rửa tiền và đồng lõa tội phạm.

Saab không nói khi El Aissami bị bắt.

Bộ trưởng dầu mỏ từ chức vài ngày trước khi các quan chức cao cấp trong chính phủ của Tổng thống Nicolás Maduro và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp bị bắt vào tháng 3 năm 2023 trong một cuộc điều tra về dựa trên các giao dịch dầu mỏ quốc tế. El Aissami biến mất khỏi đời sống công cộng sau các vụ bắt giữ và nơi ở của anh ta thường xuyên bị đặt câu hỏi.

Saab nói rằng việc bắt giữ El Aissami mất thời gian do các bước khác nhau trong cuộc điều tra. Công tố viên hàng đầu liên kết cựu bộ trưởng với cáo buộc âm mưu bán dầu của Venezuela thông qua cơ quan giám sát tiền điện tử của đất nước song song với Petróleos de Venezuela SA do nhà nước điều hành.

Năm ngoái, Saab nói rằng cơ quan giám sát đã ký hợp đồng cho việc chuyển dầu lên tàu “mà không có bất kỳ kiểm soát hành chính hoặc bảo đảm nào”, vi phạm quy định pháp lý. Ông nói rằng khi dầu được tiếp thị, “các thanh toán tương ứng không được thực hiện” cho công ty dầu quốc doanh.

Khi thông báo từ chức – được coi là một điều gây sốc từ người được mô tả là thành viên trung thành của đảng cầm quyền và được coi là một nhân vật quan trọng trong nỗ lực của chính phủ để tránh các lệnh trừng phạt quốc tế khắc nghiệt – El Aissami nói rằng anh ta muốn “hoàn toàn hỗ trợ” các cuộc điều tra.

Mỹ chỉ định El Aissami là một ông trùm buôn ma túy vào năm 2017 liên quan đến các hoạt động trong các vị trí trước đây của anh ta là bộ trưởng nội vụ và thống đốc.

Tham nhũng đã lâu lan rộng ở Venezuela, nơi có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới. Nhưng các quan chức hiếm khi bị truy tố – một nỗi bực tức lớn đối với người dân.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.