Cựu lãnh đạo phe đối lập Anh Corbyn sẽ tham gia phái đoàn Nam Phi buộc tội Israel diệt chủng

(SeaPRwire) –   CAPE TOWN, Nam Phi (AP) – Cựu lãnh đạo phe đối lập của Anh sẽ tham gia phái đoàn Nam Phi trong phiên điều trần tuần này tại Tòa án Công lý Quốc tế, nơi nước này buộc tội Israel đã gây ra diệt chủng đối với người Palestine trong cuộc chiến ở Gaza, chính phủ Nam Phi cho biết vào thứ Ba.

Nam Phi đã đưa vụ kiện chống lại Israel tháng trước, cáo buộc nước này có ý định “huỷ diệt người Palestine ở Gaza” và yêu cầu Tòa án Công lý Quốc tế cao nhất của LHQ ra lệnh cho Israel ngừng các cuộc tấn công của mình. Israel bác bỏ cáo buộc diệt chủng của Nam Phi “với sự kinh tởm” và nói rằng sẽ bào chữa cho mình tại tòa án.

Bộ Tư pháp Nam Phi cho biết ông là một trong số các nhân vật chính trị cao cấp từ các đảng chính trị và phong trào tiến bộ trên khắp thế giới sẽ tham gia phái đoàn Nam Phi tại The Hague, Hà Lan trong hai ngày điều trần sơ bộ bắt đầu vào thứ Năm.

Corbyn là người duy nhất trong số những nhân vật chính trị nước ngoài đó được chính phủ Nam Phi đặc biệt nêu tên.

Sự lãnh đạo của Corbyn đối với Đảng Lao động ở Anh bị làm bẩn bởi cáo buộc chống Do Thái. Ông là người ủng hộ lâu năm cho nguyên nhân người Palestine và là nhà phê bình gay gắt đối với Israel. Năm 2020, ông bị đình chỉ tham gia Đảng Lao động ở Anh sau khi cơ quan bình đẳng của Anh kết luận rằng các quan chức đảng đã phạm tội “quấy rối và phân biệt đối xử” đối với người Do Thái và cho phép thái độ chống Do Thái lan tràn trong Đảng Lao động dưới thời lãnh đạo của ông.

Corbyn bày tỏ sự ủng hộ cho vụ kiện của Nam Phi chống lại Israel vào thứ Hai và chỉ trích chính phủ Anh trong một thông điệp đăng trên X, cựu Twitter.

“Mỗi ngày, một tội ác không thể nói nổi lại được gây ra ở Gaza,” ông viết. “Hàng triệu người trên khắp thế giới ủng hộ nỗ lực của Nam Phi nhằm buộc Israel chịu trách nhiệm. Tại sao chính phủ của chúng ta lại không thể làm điều đó?”

Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã nói rằng Anh ủng hộ Israel khi nước này tiến hành chiến tranh chống lại Hamas để đáp trả vụ tấn công bất ngờ ngày 7/10 của nhóm vũ trang này vào miền nam Israel, khiến khoảng 1.200 người thiệt mạng, chủ yếu là thường dân.

Trước đó vào thứ Ba, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã bác bỏ vụ kiện do Nam Phi đệ trình chống lại Israel, gọi cáo buộc là “vô căn cứ” và cho rằng chúng làm lu mờ nỗ lực cải thiện tình hình nhân đạo ở Gaza.

Cuộc tấn công của Israel ở Gaza đã khiến hơn 23.200 người Palestine thiệt mạng, chiếm khoảng 1% dân số lãnh thổ, theo Bộ Y tế do Hamas quản lý ở Gaza. Khoảng hai phần ba trong số người chết là phụ nữ và trẻ em. Số người chết không phân biệt giữa quân nhân và thường dân.

Phái đoàn Nam Phi tới The Hague sẽ do Bộ trưởng Bộ Tư pháp Ronald Lamola dẫn đầu và cũng bao gồm các quan chức cấp cao từ văn phòng Tổng thống Cyril Ramaphosa và Bộ Tư pháp, Bộ Tư pháp Nam Phi cho biết trong một tuyên bố.

“Chúng tôi quyết tâm chấm dứt sự diệt chủng đang diễn ra ở Gaza,” Lamola nói.

Phát ngôn viên Bộ Tư pháp Chrispin Phiri đã đọc một tuyên bố riêng biệt trên video để đặt tên cho phái đoàn Nam Phi trong khi đeo khăn keffiyeh Palestine màu đỏ và trắng quanh cổ.

Nam Phi không phải là một cường quốc ngoại giao toàn cầu nhưng quyết định mở vụ kiện chống lại Israel phản ánh sự ủng hộ lịch sử của nước này đối với người Palestine kể từ thời lãnh đạo chống phân biệt chủng tộc Nelson Mandela.

Mandela so sánh cảnh ngộ của người Palestine ở Gaza và Bờ Tây với người da đen Nam Phi dưới hệ thống phân biệt chủng tộc buộc bị bãi bỏ ở đất nước riêng của ông vào năm 1994. Nam Phi từ lâu đã gọi Israel là “nhà nước phân biệt chủng tộc”.

Đảng Quốc hội Châu Phi cầm quyền ở Nam Phi vẫn là người ủng hộ mạnh mẽ người Palestine. Tháng trước, cháu trai của Mandela, Mandla Mandela, một nghị sĩ ANC, đã tiếp đón các quan chức Hamas tại một hội nghị ở Nam Phi và mời họ tham dự lễ kỷ niệm 10 năm ngày mất của ông nội.

Hội đồng Do Thái Nam Phi đã bày tỏ sự “kinh tởm” trước sự hiện diện của Hamas ở Nam Phi.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.