Cựu độc tài Desi Bouterse của Suriname bị kết án về vụ giết 15 đối thủ chính trị

(SeaPRwire) –   Cựu độc tài Desi Bouterse của Suriname bị kết án trong vụ giết 15 đối thủ chính trị

Cựu độc tài Desi Bouterse của Suriname đã bị kết án 20 năm tù vào thứ Tư vì vụ giết 15 đối thủ của chế độ quân sự lúc bấy giờ vào tháng 12 năm 1982, kết thúc quá trình xét xử lịch sử kéo dài 16 năm.

Bouterse, 78 tuổi, trước đó đã bị kết án trong vụ án này vào năm 2019 và 2021 nhưng đã kháng cáo cả hai quyết định. Tòa án vào thứ Tư đã duy trì bản án kết tội và việc tuyên án gần đây nhất được coi là cuối cùng không còn kháng cáo nào được phép nữa. Thẩm phán đã tuyên 20 năm án do tuổi tác của cựu tổng thống và đó là mức án cao nhất cho phép thời điểm xảy ra vụ giết người.

“Chúng tôi đã nhận được một phán quyết quý giá,” theo lời luật sư của gia đình nạn nhân, Hugo Essed, thêm rằng ông bây giờ có thể “tự hào” nói rằng Suriname có một nhà nước hiến pháp độc lập.

Cả Bouterse và 4 bị cáo đồng phạm, những người bị kết án 15 năm tù, đều không có mặt tại phiên tòa để nhận án.

Luật sư của Bouterse, Irvin Kanhai, nói ông không đồng ý với phán quyết và dự kiến sẽ được minh oan, nhưng sẽ giải thích chi tiết sau. “Tôi sẽ đến gặp khách hàng của mình ngay bây giờ,” ông nói với các phóng viên.

Cựu tổng thống vẫn là chủ tịch của và một số người lo ngại bất ổn ở một số khu vực của Suriname. Những người ủng hộ cuồng nhiệt gọi ông là “ông trùm” và luôn khẳng định họ sẽ không chấp nhận bản án kết tội. Bouterse nhiều lần kêu gọi bình tĩnh. Các biện pháp an ninh nghiêm ngặt được triển khai ở một phần thủ đô Paramaribo.

Bouterse vẫn có khả năng xin ân xá tổng thống, nhưng theo Essed, luật pháp ở Suriname chưa rõ ràng về vấn đề này. “Nếu có yêu cầu ân xá, không mong đợi Tòa án sẽ khuyên cho phép.”

Henk Kamperveen, con trai của Andre Kamperveen, một trong số 15 người bị giết, nói phải mất rất nhiều thời gian nhưng quá trình tố tụng pháp lý chống lại Bouterse cuối cùng cũng kết thúc.

“Chúng tôi không tổ chức ăn mừng,” ông bổ sung, nói đây không phải là chiến thắng của gia đình nạn nhân mà là chiến thắng của pháp quyền.

Công tố viên đã yêu cầu giam giữ ngay lập tức Bouterse, nhưng thẩm phán không chấp nhận yêu cầu này. “Làm thế nào và khi nào (Bouterse bị giam giữ) sẽ do công tố quyết định,” theo lời Essed.

Bouterse đã lãnh đạo một cuộc đảo chính không đổ máu để trở thành độc tài từ năm 1980 đến 1987 và được bầu làm tổng thống dân chủ từ năm 2010 đến 2020.

Ông và hai mươi bốn người khác bị buộc tội đã tập hợp những người nổi tiếng bao gồm luật sư, nhà báo và một giáo sư đại học và hành quyết họ vào năm 1982 tại một pháo đài thời thuộc địa ở Paramaribo.

Cựu độc tài đã chấp nhận “trách nhiệm chính trị” nhưng khẳng định mình không có mặt trong vụ giết người được gọi là “vụ giết người tháng 12”.

Phiên tòa hình sự bắt đầu vào năm 2007, sau 25 năm kể từ sự kiện mà nó liên quan. Ban đầu có 25 bị cáo bị buộc tội trong vụ giết người. Mười hai người đã được minh oan, sáu người đã chết và năm người đã bị kết án. Hai người đã bị kết tội nhưng được cho là đã trốn khỏi Suriname.

Bouterse đã vô hiệu hóa thất bại luật ân xá sau khi được bầu vào năm 2010. Sau đó vào năm 2016, ông ra lệnh cho công tố viên trưởng Suriname ngừng thủ tục pháp lý với lý do an ninh quốc gia. Một tòa án đã bác bỏ điều đó.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.