Cựu đại biểu Hạ viện Justin Amash cho biết một số thành viên trong gia đình ông đã thiệt mạng tại nhà thờ Chính thống giáo Hy Lạp ở Gaza sau vụ không kích của Israel

Cựu đại biểu Hạ viện Michigan Justin Amash, một người theo chủ nghĩa tự do, hôm thứ Sáu cho biết một vài người thân của ông đã thiệt mạng tại một nhà thờ Chính thống giáo Hy Lạp ở Gaza bị hư hại do một cuộc không kích của Israel trong cuộc chiến giữa lực lượng Israel và khủng bố Hamas.

Vụ nổ đã đánh trúng Nhà thờ Chính thống Hy Lạp thánh Porphyrius vào tối thứ Năm và làm sập một bức tường của nhà thờ. Ít nhất 500 người Hồi giáo và Kitô giáo mất nhà đã tìm nơi trú ẩn tại nhà thờ, nơi Bộ Y tế do Hamas điều hành cho biết có ít nhất 16 người thiệt mạng.

Quân đội Israel cho biết cuộc không kích nhằm vào một trung tâm chỉ huy gần đó đã làm hư hại một phần nhà thờ, và vụ việc đang được điều tra. Quân đội Israel cho biết nhà thờ không phải là mục tiêu của cuộc không kích.

Amash, người đại diện khu vực bầu cử thứ ba của Michigan tại Hạ viện Mỹ cho đến khi rời khỏi Hạ viện năm 2021, đã xác nhận cái chết của người thân mình trên mạng xã hội.

“Với nỗi buồn sâu sắc, tôi đã xác nhận rằng một vài người thân của tôi (bao gồm Viola và Yara trong hình ảnh) đã thiệt mạng tại Nhà thờ Chính thống thánh Porphyrius ở Gaza, nơi họ đang tìm nơi trú ẩn, khi một phần khu phức hợp bị phá hủy do cuộc không kích của Israel,” Amash viết trên X, nền tảng trước đây có tên Twitter. “Hãy an nghỉ, Lạy Chúa, linh hồn của họ, và ký ức của họ hãy vĩnh cửu.”

“Cộng đồng Kitô giáo Palestine đã phải chịu đựng quá nhiều. Gia đình chúng tôi đang đau buồn nặng nề. Xin Chúa phù hộ tất cả người Kitô giáo ở Gaza – và tất cả người Israel và Palestine đang phải chịu đau khổ, bất kể tôn giáo hoặc niềm tin của họ,” ông tiếp tục.

Amash là người Mỹ gốc Palestine từng phục vụ tại Hạ viện Hoa Kỳ từ năm 2011 đến 2021. Cựu đại biểu Hạ viện đã rời Đảng Cộng hòa vào năm 2019 trước khi gia nhập Đảng Tự do.

Tu viện Chính thống thánh George đã xác nhận vụ không kích nhà thờ.

“Bom đã đánh trúng hai hội trường nhà thờ nơi người tị nạn, bao gồm trẻ em và trẻ sơ sinh, đang ngủ. Hiện tại, những người sống sót đang tìm kiếm thêm nạn nhân trong đống đổ nát,” tu viện cho biết trong một tuyên bố vào tối thứ Năm. “Nguồn tin tại hiện trường cho biết họ ước tính có khoảng 150-200 người thiệt mạng, và con số này dự kiến sẽ tăng khi tìm thấy thêm nạn nhân trong đống đổ nát.”

Thượng phụ Jerusalem cho biết trong một tuyên bố sau khi nhà thờ bị hư hại rằng “mạnh mẽ lên án cuộc không kích của Israel đã đánh trúng khu phức hợp nhà thờ của mình tại thành phố Gaza.”

Hơn 5.600 người đã thiệt mạng ở Gaza và Israel kể từ khi Hamas phát động cuộc tấn công lớn nhất chống lại Israel trong hàng thập kỷ vào ngày 7 tháng 10, dẫn đến hành động trả đũa từ lực lượng Israel. Hàng ngàn người khác bị thương, và nhiều người khác bị Hamas bắt làm con tin và bị hãm hiếp, tra tấn và sát hại.

Reuters đã đóng góp vào báo cáo này.