Cựu Bộ trưởng Nội vụ Guatemala bị bắt vì không trục xuất cưỡng chế người biểu tình

(SeaPRwire) –   Cảnh sát Guatemala vào Thứ Năm đã bắt giữ cựu Bộ trưởng Nội vụ của đất nước vì đã không thực hiện nhiệm vụ của mình khi ông chọn đối thoại thay vì sử dụng vũ lực để loại bỏ họ theo lệnh của tòa án.

Cảnh sát đã bắt giữ Napoléon Barrientos tại nhà của ông, dẫn ông ra ngoài trong còng tay và áo chống đạn. Barrientos cho biết ông không biết tại sao mình bị bắt.

Văn phòng Tổng chưởng lý cho biết trong thông điệp gửi báo chí rằng Barrientos không tuân thủ lệnh của tòa án để duy trì trật tự công cộng.

Barrientos đã từ chức vào tháng Mười, sau nhiều tuần xảy ra các cuộc biểu tình trên toàn quốc nhằm buộc Tổng chưởng lý Consuelo Porras phải từ chức. Các cuộc biểu tình là phản ứng đối với việc truy tố của Porras đối với , đảng của ông và các quan chức bầu cử của ông.

Cựu tướng lĩnh đã nói công khai rằng ông ưa thích tìm kiếm đối thoại với những người biểu tình. Porras đã kêu gọi loại bỏ ngay lập tức các chướng ngại vật trên đường, bằng vũ lực nếu cần thiết. Chỉ vài giờ trước khi Barrientos từ chức, bà đã kêu gọi sa thải ông vì không tuân theo lệnh của tòa án để dọn sạch chúng.

Sự thay đổi đột ngột về tình hình của cựu bộ trưởng này xảy ra chỉ vài ngày trước khi Arévalo dự kiến sẽ tuyên thệ nhậm chức tổng thống tiếp theo.

Văn phòng của Porras có một số cuộc điều tra mở đối với Arévalo và đảng của ông ta mà các quan sát viên bên ngoài đã chỉ trích là có động cơ chính trị.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.