Cựu binh Colombia thú nhận tội ám sát Tổng thống Haiti năm 2021

(SeaPRwire) –   MIAMI (AP) — Một cựu binh Colombia đã nhận tội âm mưu ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moïse năm 2021, khiến quốc gia Caribbean rơi vào bạo lực và rối loạn chính trị.

Mario Antonio Palacios Palacios, 45 tuổi, đã nhận tội ba tội danh, bao gồm âm mưu giết người hoặc bắt cóc bên ngoài Hoa Kỳ, trong một phiên điều trần ngắn trước thẩm phán liên bang José E. Martínez. Ngồi cạnh luật sư Alfredo Izaguirre của mình, Palacios trả lời “Vâng, thưa quý toà” bằng tiếng Tây Ban Nha khi thẩm phán hỏi ông có nhận tội hay không.

Palacios là người thứ năm trong số 11 bị cáo ở Miami nhận tội trong vụ ám sát năm 2021. Như một phần thỏa thuận với công tố viên, ông đồng ý hợp tác với cuộc điều tra và nhận tội. Ông có thể bị tù chung thân khi bị tuyên án vào ngày 1 tháng 3, nhưng theo thỏa thuận, công tố viên nhượng bộ rằng ông chỉ đóng một vai trò nhỏ trong âm mưu.

“Ông ấy không biết mình sẽ bị lôi vào đâu. Ông ấy không phải là một phần của kế hoạch,” theo lời luật sư Izaguirre nói với phóng viên sau phiên tòa. “Ông ấy không tuyển mộ bất kỳ ai. Ông ấy không có quyền ra quyết định gì trong âm mưu.”

Theo công tố viên, những kẻ âm mưu ban đầu dự định bắt cóc tổng thống Haiti nhưng sau đó quyết định giết ông ta. Họ cho rằng những kẻ âm mưu hy vọng sẽ giành được hợp đồng dưới thời người kế nhiệm của Moïse. Khoảng 20 cựu binh Colombia và một số công dân Mỹ gốc Haiti đã tham gia vào âm mưu, theo cơ quan thẩm quyền.

Moïse bị bắn 12 phát tại ngôi nhà riêng gần thủ đô Port-au-Prince vào ngày 7 tháng 7 năm 2021. Ông 53 tuổi. Vợ ông, Martine Moïse, bị thương trong vụ tấn công.

Ba bị cáo đã bị kết án tù chung thân trong vụ án. Một công dân Mỹ gốc Haiti khác, Joseph Vincent, đã nhận tội vào đầu tháng này và đang chờ án phạt vào tháng 2.

Phiên tòa dự kiến diễn ra vào tháng 5 năm 2024, mặc dù ngày đã bị hoãn nhiều lần.

Palacios bị bắt giữ ở Jamaica vào tháng 10 năm 2021 và được chuyển từ Jamaica sang Panama trong một chuyến dừng chân khi đang trên chuyến bay từ Jamaica đến Colombia. Các quan chức liên bang cho biết họ đã phỏng vấn ông khi ông vẫn đang lẩn trốn ở Jamaica.

Cơ quan thẩm quyền đã bắt giữ hơn 40 nghi can, trong đó có 18 cựu binh Colombia bị cáo buộc tham gia vào âm mưu cũng như một số sĩ quan cảnh sát cao cấp người Haiti. Ở quốc gia Caribbean, ít nhất năm thẩm phán đã được bổ nhiệm cho vụ án và bốn người trong số họ đã rút lui vì nhiều lý do, bao gồm sợ bị giết.

Trong hai năm sau vụ ám sát Moïse, Haiti đã chứng kiến một làn sóng bạo lực băng đảng gia tăng dẫn Thủ tướng yêu cầu triển khai ngay lực lượng vũ trang nước ngoài. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã bỏ phiếu vào tháng 10 để gửi một lực lượng đa quốc gia do Kenya dẫn đầu nhằm giúp đối phó với băng đảng.

Tuy nhiên, việc triển khai lực lượng này đã bị trì hoãn. Các quan chức Kenya cho biết nhóm khoảng 300 sĩ quan đầu tiên dự kiến sẽ đến vào tháng 2, trong khi cơ quan thẩm quyền vẫn chờ kết quả vụ kiện nhằm ngăn chặn việc triển khai. Quyết định dự kiến vào tháng 1.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.