Cuộc tấn công của nhóm cực đoan Hồi giáo gần biên giới Mali giết chết 29 binh sĩ Niger giữa những lo ngại ngày càng tăng về an ninh

Ít nhất 29 lính Nigerien đã thiệt mạng do các chiến binh Hồi giáo gần biên giới của đất nước với Mali, nhóm quân phiệt Niger cho biết, khi họ đấu tranh để chấm dứt một loạt các cuộc tấn công.

Hơn 100 người cực đoan đã sử dụng thuốc nổ tự chế để nhắm mục tiêu vào lực lượng an ninh của quốc gia Tây Phi, những người được triển khai tại khu vực biên giới trong một chiến dịch làm sạch, Bộ trưởng Quốc phòng Niger Lt. Gen. Salifou Mody nói trong một tuyên bố vào tối thứ Hai. Đây là cuộc tấn công thứ hai nhắm vào các lính Nigerien trong vòng một tuần.

Trong tháng sau quân đội Niger lật đổ, bạo lực chủ yếu liên quan đến các phần tử cực đoan tăng hơn 40%, theo Dự án Địa điểm và Sự kiện Xung đột Vũ trang. Các cuộc tấn công của người Hồi giáo nhắm vào thường dân tăng gấp bốn lần vào tháng 8 so với tháng trước, và các cuộc tấn công vào lực lượng an ninh tăng mạnh ở khu vực Tillaberi, giết chết ít nhất 40 lính, dự án báo cáo.

“Cuộc tấn công này đáng tiếc đã khiến một số lính dũng cảm của chúng tôi hy sinh,” Mody nói vào thứ Hai. “Đánh giá sơ bộ về cuộc tấn công này như sau: về phía thân thiện, 29 lính đã ngã xuống. … Về phía địch, hàng chục tên khủng bố đã bị loại bỏ, 15 xe máy bị phá hủy, một lượng lớn vũ khí và đạn dược bị tịch thu. “

Nhóm quân phiệt, những người nắm quyền lực sau một cuộc đảo chính vào tháng Bảy chống lại chính phủ dân chủ được bầu cử của Niger, tuyên bố ba ngày quốc tang cho những người chết.

Nó lặp lại các tuyên bố đã được đưa ra trong quá khứ rằng các “hoạt động phá hoại” đang được thực hiện bởi “một số thế lực nước ngoài với sự đồng lõa của những kẻ phản bội Nigerien”, mà không có thêm chi tiết hoặc bằng chứng.

Dưới áp lực ngày càng tăng kể từ cuộc đảo chính chống lại Tổng thống Nigerien Mohamed Bazoum, mà quân đội nói là do thách thức an ninh của Niger, nhóm quân phiệt hứa rằng “mọi nỗ lực sẽ được thực hiện để đảm bảo an ninh của người dân và tài sản của họ trên toàn lãnh thổ quốc gia”.

Niger đã chiến đấu với cuộc nổi dậy của người Hồi giáo liên kết với al-Qaeda và Nhà nước Hồi giáo trong nhiều năm. Và khả năng cải thiện an ninh của Niger của nhóm quân phiệt gần đây ngày càng bị nghi ngờ khi các cuộc tấn công đã tăng kể từ khi các binh sĩ nổi loạn lật đổ vào tháng Bảy.

Niger được coi là một trong những quốc gia dân chủ cuối cùng ở khu vực Sahel châu Phi mà các quốc gia phương Tây có thể hợp tác để đánh bại cuộc nổi dậy của người Hồi giáo ở vùng rộng lớn bên dưới sa mạc Sahara. Hoa Kỳ, Pháp và các nước châu Âu khác đã bỏ hàng trăm triệu đô la để củng cố quân đội Nigerien.