Cuộc phục kích biên giới của Taliban Pakistan giết chết 7 người

Một nhóm Taliban Pakistan đã phục kích quân đội trong một chiến dịch chống lại phiến quân ở biên giới với Afghanistan vào thứ Hai, kích hoạt một cuộc đấu súng làm thiệt mạng một thiếu tá quân đội, một sĩ quan cấp thấp và năm tay súng nổi dậy, theo thông báo của quân đội và phát ngôn viên phiến quân.

Vụ đấu súng xảy ra ở quận Zhob thuộc tỉnh Baluchistan, theo thông báo của quân đội.

Taliban Pakistan trong một tuyên bố đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công quân đội.

Taliban Pakistan còn được gọi là Tehrik-e-Taliban Pakistan hay TTP, và là một nhóm riêng biệt nhưng đồng minh với Taliban Afghanistan, những người vào tháng 8 năm 2021 đã chiếm Afghanistan khi quân đội Mỹ và NATO đang trong giai đoạn cuối của việc rút quân sau 20 năm chiến tranh.

Việc Taliban chiếm quyền kiểm soát Afghanistan đã củng cố thế lực của Taliban Pakistan, những người đã tăng cường các cuộc tấn công nhằm vào cảnh sát và quân đội trên khắp đất nước, bao gồm cả Baluchistan.

TTP cũng nhận được sự ủng hộ từ các nhóm ly khai địa phương, những người cũng đã tiến hành một cuộc nổi dậy cấp thấp trong hơn hai thập kỷ. Ban đầu, các dân tộc chủ nghĩa Baluchistan muốn có một phần lớn hơn trong nguồn lực của tỉnh, nhưng sau đó cuộc nổi dậy của họ đã biến thành một cuộc đấu tranh giành độc lập khỏi chính phủ ở Islamabad.

Mặc dù các nhà chức trách Pakistan nói rằng họ đã dập tắt cuộc nổi dậy, bạo lực vẫn tiếp diễn.