Cuộc không kích vào sân bay quân sự miền Bắc Iraq giết chết 3 người

Một cuộc không kích vào sân bay quân sự ở khu vực tự trị người Kurd ở miền bắc Iraq đã khiến ba người thiệt mạng vào thứ Hai, các quan chức địa phương cho biết.

Cơ quan chống khủng bố của khu vực cho biết trong một tuyên bố rằng cuộc tấn công vào sân bay Arbat, cách thành phố Suleimaniyah 28 km về phía đông nam, đã khiến ba nhân viên của họ thiệt mạng và làm bị thương ba thành viên lực lượng Peshmerga người Kurd.

Sân bay gần đây đã trải qua cải tạo để tạo điều kiện cho việc đào tạo các đơn vị chống khủng bố liên kết với Liên minh Yêu nước người Kurd, một trong hai đảng chính thường xuyên cạnh tranh nhau ở khu vực, trụ sở chính ở Sulaymaniyah.

Cơ quan chống khủng bố không đổ lỗi cho bất kỳ bên nào, nhưng chính quyền tỉnh Sulaymaniyah trong một tuyên bố kêu gọi “các nước trong khu vực tôn trọng chủ quyền của Vùng Kurdistan và Iraq,” ngụ ý rằng cuộc không kích do Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện.

Cũng vào thứ Hai, Quốc hội Dân tộc người Kurd, một tổ chức ô dù của các nhóm và đảng người Kurd, cho biết trong một tuyên bố rằng một trong những thành viên của họ đã bị “ám sát” bên trong văn phòng nhóm ở Erbil mà không đưa ra thêm chi tiết.

Thổ Nhĩ Kỳ thường xuyên tiến hành các cuộc không kích nhắm vào các mục tiêu ở Syria và Iraq mà họ tin là có liên hệ với Đảng Công nhân người Kurd, hay PKK, một nhóm ly khai người Kurd đã tiến hành nổi dậy chống lại Thổ Nhĩ Kỳ kể từ những năm 1980.

Vào tháng 4, Thổ Nhĩ Kỳ đóng cửa không phận của mình đối với các chuyến bay đi và đến Sân bay Quốc tế Sulaymaniyah, trích dẫn một sự gia tăng hoạt động của phiến quân người Kurd đe dọa an toàn bay.

Vài ngày sau, Lực lượng Dân chủ Syria – lực lượng do người Kurd lãnh đạo hoạt động ở đông bắc Syria đồng minh với Hoa Kỳ trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo nhưng bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là nhánh ngoài của PKK – cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành một cuộc không kích vào sân bay khi chỉ huy SDF Mazloum Abdi đang ở địa điểm đó. Abdi không hề hấn gì.