Cuộc bầu cử Đài Loan: Ứng cử viên của đảng cầm quyền thắng cuộc tranh cử tổng thống sít sao, làm tan vỡ tham vọng của Trung Quốc

(SeaPRwire) –   Ứng cử viên của Đảng Dân chủ Tiến bộ (DPP) đương nhiệm William Lai đã giành chiến thắng sau một cuộc bầu cử tổng thống căng thẳng sau khi trở thành nhà lãnh đạo tiếp theo của hòn đảo, Digital xác nhận.

“Kết quả đã có, và cử tri Đài Loan đã đứng lên chống lại Trung Quốc và tất cả những lời đe dọa chiến tranh trong những tuần gần đây,” Gordon Chang, cố vấn cao cấp của Gatestone Institute và chuyên gia về Trung Quốc, nói với Digital. “Những người tự do, sống chỉ cách 100 dặm từ nhà nước Trung Quốc đe dọa, đã từ chối bị đe dọa.”

Lai đã đánh bại đối thủ của mình, Thị trưởng thành phố Tân Bắc Hou Yu-ih của đảng Quốc dân đảng (KMT), chỉ với hơn 7% phiếu bầu sau khi Hou nhượng bộ lúc 8 giờ tối theo giờ địa phương. Đài Loan chứng kiến khoảng 69% cử tri đi bầu trong cuộc bầu cử năm nay – ít hơn so với tỷ lệ ấn tượng 75% trong cuộc bầu cử năm 2020, khi có 13,6 triệu người đi bầu, nhưng nhiều hơn so với tỷ lệ 66% trong cuộc bầu cử năm 2016, theo tờ Taipei Times.

Chiến thắng đánh dấu lần thứ ba liên tiếp của DPP chiến thắng trước KMT lần đầu tiên kể từ khi Đài Loan bắt đầu tổ chức bầu cử dân chủ hơn 30 năm trước – lần đầu tiên một đảng làm được điều đó, với các đảng chỉ giữ quyền lực trong tối đa 8 năm trước khi đổi chỗ khi cảm tình của cử tri dao động giữa hai đảng chính.

“Cử tri đã phá vỡ một mô hình đã tồn tại kể từ cuộc bầu cử dân chủ đầu tiên ở Đài Loan vào năm 1996,” Chang nói. “Đảng Tiến bộ Dân chủ Đài Loan, đảng ủng hộ Đài Loan, và đảng Quốc dân Đài Loan ủng hộ Trung Quốc, đã trao đổi chức tổng thống mỗi tám năm.”

“Bắc Kinh khẳng định người dân Đài Loan là “người Trung Quốc”. Bằng cách bỏ phiếu cho Lai, họ đã tuyên bố lớn tiếng rằng họ là người Đài Loan.”

Digital đã nói chuyện với một phụ nữ ở thành phố Cao Hùng đã bay từ California để đi bầu trong cuộc bầu cử. Người phụ nữ nói cô bỏ phiếu cho Lai vì chính sách làm cho đất nước độc lập của ông là “tốt cho người dân”. Cô cũng bác bỏ ứng cử viên chính đảng KMT vì quá gần gũi với Trung Quốc, nói rằng điều đó sẽ “nguy hiểm” cho đất nước.

Lai đang dẫn đầu hẹp trong những tuần cuối cùng của cuộc bầu cử: Cuộc thăm dò gần đây nhất, công bố hơn 10 ngày trước ngày bỏ phiếu, cho thấy ông đang dẫn trung bình năm điểm so với Hou, với một số cuộc thăm dò cho thấy họ chỉ chênh lệch một điểm.

Tuy nhiên, kết quả sơ bộ cho thấy Lai dẫn đầu với khoảng 43,27% so với 34,01% của Hou sau khi chỉ khoảng 10% địa điểm bỏ phiếu báo cáo. Dẫn đầu hẹp dần khi kết quả tiếp tục rò rỉ, nhưng không đủ để KMT có khả năng chiến thắng thực tế.

Hou, cùng với các nhân vật chủ chốt của đảng KMT lớn, đã phát biểu với cử tri sau khi 87% phiếu bầu đã được kiểm đếm và trở nên rõ ràng rằng con đường chiến thắng đã đóng cửa. Hou chúc mừng Lai và tuyên bố rằng tất cả mọi người phải cùng nhau làm việc vì lợi ích của Đài Loan khi cảm ơn cử tri vì sự ủng hộ.

Bắc Kinh không chỉ rõ ứng cử viên nào trong lĩnh vực họ ủng hộ, nhưng các nhà phân tích xác định Hou là ứng cử viên có khả năng nhất, với đảng của ông lịch sử thân thiện hơn với đại lục.

Các quan chức Trung Quốc cũng đã nỗ lực lớn để định hình cuộc bỏ phiếu như là sự lựa chọn giữa “chiến tranh và hòa bình”, với Lai bị mô tả là người ly khai sẽ dẫn dắt Đài Loan đến xung đột.

DPP’s dẫn đầu trong cuộc bầu cử gần đây nhất đã chứng minh chiến thắng hẹp nhất kể từ khi KMT lần cuối cùng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2012, giành chiến thắng trong cuộc thi đó với khoảng chỉ 6 điểm.

Hai cuộc bầu cử liên tiếp đã chứng kiến DPP giành lại và duy trì quyền kiểm soát chính phủ với sự hỗ trợ hai con số.

Số phiếu bầu khoảng 3,3 triệu của ứng cử viên đảng thứ ba TPP là số phiếu lớn nhất một ứng cử viên đảng thứ ba nhận được kể từ cuộc bầu cử tổng thống năm 2000.

Trong một điểm lịch sử đầu tiên, phó tổng thống DPP, cựu đại diện Đài Loan tại Hoa Kỳ Hsiao Bi-khim, là người ứng cử viên lai đầu tiên giữ vị trí này. Mẹ của Hsiao là người Mỹ.

Heino Klinck, cựu phó trợ lý bộ trưởng quốc phòng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á và tùy viên quân sự tại Trung Quốc, trước đây đã nói với Digital rằng cuộc bầu cử sẽ diễn ra tương đối đơn giản.

Thay vào đó, Klinck cảnh báo rằng Trung Quốc có thể trả thù trong những tháng dẫn đến lễ nhậm chức của Lai với các cuộc tập trận quân sự và áp lực giám sát để cố gắng ảnh hưởng đến thái độ của Lai trước khi ông định hình trong bài phát biểu nhậm chức đầu tiên của mình.

“Bây giờ, thế giới nên hỏi chính mình: Tại sao, sau cuộc bầu cử này, phần còn lại của chúng ta nên sợ kẻ xâm lược đó, Tập Cận Bình?” Chang tranh luận. “Bây giờ là lúc Hoa Kỳ phải hỗ trợ những người tự do kiên quyết tự trị.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.