Cư dân Kosovo tụ tập để tưởng niệm 45 người bị lực lượng Serbia giết hại trong vụ thảm sát năm 1999

(SeaPRwire) –   Hàng trăm người Kosovo đã tụ tập tại một ngôi làng phía nam vào thứ Hai để tưởng niệm 45 người bị lực lượng Serb giết hại trong vụ thảm sát năm 1999.

Tổng thống Kosovo Vjosa Osmani, Thủ tướng Albin Kurti và Chủ tịch Quốc hội Glauk Konjufca tham gia với công dân tại nghĩa trang ở Recak, cách thủ đô Pristina 20 dặm về phía nam, cho lễ kỷ niệm.

Cựu nhà ngoại giao Mỹ William Walker, 88 tuổi, người đã lãnh đạo một nhiệm vụ của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu có nhiệm vụ giám sát thỏa thuận ngừng bắn, cũng có mặt.

Chính phủ của cựu tổng thống Serbia Slobodan Milosevic tuyên bố rằng những người chết là thành viên của Quân giải phóng Kosovo bị giết trong chiến đấu với lực lượng nhà nước.

“Đây là một trong những vụ thảm sát tàn bạo nhất do chế độ Milosevic gây ra vào thời điểm đó, một lần nữa thể hiện ý định của họ là phạm tội chống loài người và diệt chủng đối với người dân Kosovo,” Osmani nói.

Vào thời điểm chiến tranh, Kosovo là một tỉnh của Serbia. Một cuộc đàn áp của chính phủ Serbia đối với người Albania ly khai Kosovo đã khiến khoảng 13.000 người thiệt mạng, hầu hết là người Albania.

Kurti lên án Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic vì không công nhận và xin lỗi về vụ thảm sát Recak, cả khi là bộ trưởng thông tin của Milosevic hoặc là nhà lãnh đạo hiện tại của Serbia.

“Vụ thảm sát Recak đã được chứng minh là tội ác chống lại nhân loại trước thế giới và lịch sử,” Thủ tướng nói.

Mối quan hệ giữa hai nước láng giềng vẫn căng thẳng và bùng phát lên từ thời gian đến thời gian. Vào tháng 9, một cuộc đụng độ súng giữa khoảng 30 tay súng Serb và cảnh sát ở phía bắc Kosovo đã làm một sĩ quan và ba tay súng thiệt mạng.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.