Congo khôi phục lại án tử hình khi bạo lực và các cuộc tấn công của phiến quân gia tăng

(SeaPRwire) –   Congo đã dỡ bỏ lệnh hoãn thi hành án tử hình kéo dài hơn hai thập kỷ khi các nhà chức trách vật lộn để kiềm chế bạo lực và ở trong nước, theo tuyên bố của bộ tư pháp công bố vào thứ sáu.

Tuyên bố nêu rõ lệnh cấm từ năm 2003 đã cho phép những kẻ phạm tội bị buộc tội phản quốc và gián điệp thoát khỏi sự trừng phạt thích đáng.

Phía Đông Congo đã bị xung đột tàn phá trong nhiều thập kỷ, có liên quan đến hơn 120 nhóm vũ trang chiến đấu vì đất đai và quyền lực và trong một số trường hợp, để bảo vệ cộng đồng của họ.

Chính phủ cho biết bạo lực ở miền đông đã tàn phá đất nước với và dẫn đến làn sóng tấn công gia tăng gây ra nỗi kinh hoàng trong các cộng đồng.

Trong những năm gần đây, nhóm phiến quân M23 – nhóm có thế lực nhất trong khu vực với cáo buộc có liên hệ với nước láng giềng Rwanda – đã liên tục tấn công các ngôi làng, buộc nhiều người phải chạy trốn đến Goma, thành phố lớn nhất trong khu vực. M23 đã bao vây một số cộng đồng với khoảng một nửa tỉnh Bắc Kivu nằm dưới sự kiểm soát của nhóm này.

Bạo lực ở tỉnh này đã trở nên tồi tệ hơn trong những tuần gần đây khi lực lượng an ninh giao tranh với phiến quân. Cư dân cho biết các chiến binh của nhóm này chủ yếu发动 tấn công bằng bom từ những ngọn đồi nhìn xuống các thị trấn xa xôi.

Trong tuyên bố của mình, Bộ Tư pháp cho biết án tử hình sẽ áp dụng cho những kẻ phạm tội liên quan đến , băng đảng vũ trang, nổi loạn — và cả những kẻ phạm tội phản quốc và tội ác chiến tranh. Nó cũng sẽ được áp dụng với quân đội, bao gồm cả những người nổi loạn hoặc đào ngũ và tham gia hàng ngũ kẻ thù.

Các nhóm nhân quyền đã lên án quyết định này, gọi đây là một bước thụt lùi của đất nước.

“Sáng kiến ​​này trái với hiến pháp”, Jean-Claude Katende, chủ tịch Hiệp hội Nhân quyền Châu Phi, cho biết. “Chúng tôi không cho rằng án tử hình và bản án tử hình là những biện pháp thích hợp để lập lại trật tự.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.