Cộng hòa Dân chủ Congo duy trì việc tái đắc cử của tổng thống, bác bỏ đơn hủy bỏ của ứng cử viên đối lập

(SeaPRwire) –   Vào thứ Ba, Cộng hòa Dân chủ Congo đã xác nhận kết quả cuộc bầu cử tháng trước tuyên bố Tổng thống Felix Tshisekedi là người chiến thắng, bác bỏ đơn kiện của một ứng cử viên đối lập yêu cầu hủy bỏ cuộc bầu cử.

“Ông Felix Antoine Tshisekedi Tshilombo đã được bầu làm tổng thống của Cộng hòa Dân chủ Congo với đa số phiếu bầu”, theo lời phán quyết của Thẩm phán Kamuleta Badibanga Dieudonne, chủ tịch Tòa án Hiến pháp.

Tòa án cho rằng đơn kiện của ứng cử viên đối lập Theodore Ngoy yêu cầu tổ chức lại cuộc bầu cử là không có cơ sở. Ngoy, người chỉ nhận được dưới 1% phiếu bầu, là ứng cử viên duy nhất đệ đơn kháng cáo.

Tshisekedi sẽ tuyên thệ nhậm chức vào cuối tháng 1.

Khoảng 18 triệu người đi bầu trong cuộc bầu cử này, với tỷ lệ cử tri đi bầu hơn 40%, theo Ủy ban bầu cử.

Tshisekedi giành chiến thắng với hơn 70% phiếu bầu trong khi và các ủng hộ viên của họ đặt nghi vấn về tính hợp pháp của kết quả.

Cuộc bầu cử gặp nhiều vấn đề về hậu cần. Nhiều điểm bỏ phiếu mở muộn hoặc không mở cửa. Một số thiếu vật tư, nhiều thẻ cử tri bị mờ không đọc được.

Congo có lịch sử tranh cãi kết quả bầu cử có thể dẫn đến bạo lực, và người dân Congo không có niềm tin vào các cơ quan quốc gia. Trước khi công bố kết quả tháng trước, các ứng cử viên đối lập, bao gồm cả ứng cử viên dẫn đầu Moise Katumbi, tuyên bố không chấp nhận kết quả và kêu gọi người dân hành động.

Trong tuyên bố đầu tháng này, Katumbi cáo buộc Ủy ban bầu cử lên kế hoạch gây rối để giữ chế độ nắm quyền và kêu gọi chủ tịch Ủy ban từ chức.

“Sự từ chức của ông ấy là không thể thương lượng bởi hơn bất cứ ai khác, ông ấy đã quản lý sai toàn bộ quá trình bầu cử kết thúc chỉ là một sự ,” theo lời Katumbi.

Cả hai ông hoặc các ứng cử viên đối lập khác không đệ đơn kháng cáo lên Tòa án Hiến pháp, nói rằng họ không tin tòa án sẽ xét xử độc lập.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.