Cộng hòa Dân chủ Congo bước vào ngày thứ hai của cuộc bầu cử tổng thống hỗn loạn

(SeaPRwire) –   Cộng hòa Dân chủ Congo bước vào ngày thứ hai của việc bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống hỗn loạn

Congo đã bước vào ngày thứ hai của việc bỏ phiếu vào Thứ Năm sau khi khởi động hỗn loạn và trì hoãn kéo dài buộc các quan chức phải kéo dài cuộc bỏ phiếu trong cuộc bầu cử chung của đất nước, gây chỉ trích đối với một số ứng cử viên đối lập khi lo ngại rằng những trở ngại về hậu cần có thể ảnh hưởng đến tính tin cậy của kết quả.

Đang được đặt cược là tương lai của một trong những quốc gia lớn nhất châu Phi và một quốc gia mà tài nguyên khoáng sản ngày càng quan trọng đối với nền kinh tế toàn cầu. Congo có lịch sử các cuộc bầu cử tranh chấp có thể bị bạo lực, và có ít niềm tin trong nhiều người Congo đối với các thể chế của đất nước.

Tổng thống Felix Tshisekedi, người đang tìm kiếm nhiệm kỳ thứ hai và cuối cùng năm năm, đã dành phần lớn thời gian cầm quyền để tìm cách tạo ra tính hợp pháp sau cuộc bầu cử tranh chấp năm 2018. Một số 44 triệu người – gần một nửa dân số – dự kiến sẽ bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay và trong các cuộc bầu cử lập pháp và tỉnh được tổ chức đồng thời.

Không có vòng hai bỏ phiếu cho tổng thống. Ứng cử viên chiến thắng sẽ là người nhận được nhiều phiếu nhất. Điều đó có nghĩa là Tshisekedi sẽ chiến thắng vì phe đối lập bị chia rẽ.

Ủy ban bầu cử cho biết vào Thứ Tư rằng sự chậm trễ trong việc triển khai một số vật liệu và thiết bị dẫn đến một số địa điểm bỏ phiếu mở cửa muộn và một số khác không mở cửa. Các địa điểm bỏ phiếu không mở cửa vào Thứ Tư sẽ cho phép mọi người bỏ phiếu từ 6 giờ sáng đến 5 giờ chiều Thứ Năm, theo tuyên bố từ ủy ban.

Các địa điểm bỏ phiếu hoàn thành việc bỏ phiếu bắt đầu đếm phiếu vào đêm Thứ Tư và sang sáng Thứ Năm. Mỗi trong số 75.000 địa điểm bỏ phiếu dự kiến sẽ đăng kết quả của mình bên ngoài trước khi kết quả cuối cùng được tính toán và công bố.

Cư dân địa phương ở lại một số địa điểm qua đêm để theo dõi việc đếm phiếu và vẫn ở đó gật gù vào sáng Thứ Năm.

“Điều quan trọng đối với tôi là làm chứng để bảo vệ quá trình bỏ phiếu. Đôi khi họ đánh cắp phiếu bầu của chúng tôi; đó là lý do tại sao chúng tôi được gửi đến để bảo vệ quá trình bỏ phiếu của chúng tôi”, Moise Ibadu, một trong những người giám sát không chính thức, nói.

Các địa điểm bỏ phiếu được dự kiến sẽ mở cửa trong 11 giờ bất kể khi nào chúng bắt đầu. Nhưng ở thành phố Goma phía đông, các phóng viên đã chứng kiến một số trạm mở cửa muộn vào chiều Thứ Tư và đóng cửa lúc 8 giờ tối, ngăn cản mọi người bỏ phiếu.

Một số người không thể bỏ phiếu vì máy bị hỏng đã cố gắng quay lại vào Thứ Năm để bỏ phiếu nhưng thấy các trạm của họ đã đóng cửa.

“Tôi thất vọng vì tôi không thể bỏ phiếu, và tôi không phải là người duy nhất. Có nhiều người khác không thể bỏ phiếu,” theo lời một phụ nữ 45 tuổi không muốn tiết lộ tên.

Nhưng không phải ai cũng đồng ý rằng việc bỏ phiếu nên được kéo dài.

“Những gì xảy ra hôm qua chỉ là làm phá hoại quá trình bầu cử,” theo lời Bienvenu Matumo, thành viên của nhóm quyền con người LUCHA. “Luật pháp không quy định gia hạn, nhưng đây là một fait accompli từ phía ủy ban bầu cử,” ông nói.

Vào Thứ Tư, một số người phải chờ đợi 10 giờ hoặc lâu hơn để bỏ phiếu. Các phóng viên của AP chứng kiến cử tri bức xúc tại một địa điểm ở thủ đô Kinshasa, cố gắng đẩy mạnh qua cảnh sát mặc áo chống đạn.

Ở vùng xung đột , những người bị di dời nói rằng họ không thể tìm thấy tên mình trong danh sách cử tri. Tại thành phố Bunia, một trung tâm bỏ phiếu bị phá hoại trong một cuộc tranh chấp giữa ủy ban bầu cử và cử tri, và tiếng súng ở khu vực ngăn cản mọi người bỏ phiếu.

Cuộc xung đột giữa hơn 120 nhóm vũ trang về đất đai và quyền lực, và để bảo vệ cộng đồng của họ, đã diễn ra trong nhiều thập kỷ ở phía đông nhưng trở nên tồi tệ hơn trong những năm gần đây với sự phục hồi của nhóm nổi dậy M23, đã chiếm lấy lãnh thổ và di dời hàng triệu người.

Một số người bị di dời không thể đăng ký do bạo lực đã vô vọng cố gắng sử dụng thẻ bầu cử cũ vào Thứ Tư và bị từ chối.

Sự hỗn loạn vào Thứ Tư không phải là điều bất ngờ đối với các quan sát viên bầu cử và chuyên gia về Congo, những người đã cảnh báo trong nhiều tuần rằng những thách thức lớn về hậu cần có thể cản trở việc triển khai cuộc bầu cử và đe dọa tính tin cậy của nó.

Các quan sát viên bầu cử cho biết họ đang chuẩn bị cho giai đoạn sau bầu cử, khi kết quả có thể bị tranh chấp. Nicolas Teindas, giám đốc cho phái đoàn quan sát bầu cử quốc tế của Trung tâm Carter, cảnh báo rằng có mức độ tranh chấp cao trong quá khứ.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.