Cơn bão Otis mạnh nhất từng xảy ra ở Đông Thái Bình Dương tàn phá Acapulco

Cơn bão Otis đã tàn phá dọc theo bờ biển miền Nam Thái Bình Dương của Mexico với cường độ của một cơn bão siêu lớn loại 5 vào sáng sớm Thứ Tư, làm sập đổ các tòa nhà ở thành phố du lịch Acapulco, kéo theo những khối đất lớn xuống sườn núi dốc và khiến nhiều khu vực ở bang Guerrero mất điện và không có sóng điện thoại.

Mặc dù chưa rõ về số người chết hoặc mức độ thiệt hại – con đường chính vào Acapulco không thể đi lại – các chuyên gia cho rằng Otis là cơn bão mạnh nhất từng đổ bộ vào bờ biển Đông Thái Bình Dương.

Đến giữa trưa, Otis đã suy yếu thành bão nhiệt đới, tuy nhiên nhiều người dân ven biển vẫn còn bàng hoàng.

Flor Campos đã phải bước qua bùn lầy hơn một giờ dọc theo một con đường ngoại ô Acapulco trước khi cô quyết định cởi dép ra, lo sợ sẽ bị mất trong bùn lầy.

Người phụ nữ làm việc nhà từ một ngôi làng nhỏ ở Guerrero là một trong hàng chục gia đình, phụ nữ và trẻ em đã phải leo qua thân cây và những mảnh vỡ do lở đất để thoát khỏi khu vực núi non hiểm trở. Đó là một hành trình gian nan, nhưng họ buộc phải rời đi.

“Chúng tôi đã phải chờ đợi từ 3 giờ sáng để thoát ra, nên chúng tôi quyết định đi bộ. Ở lại là nguy hiểm hơn. Cây bị ngã đổ, dây điện bị đứt,” Campos nói.

Vào Thứ Ba, Otis bất ngờ mạnh lên nhanh chóng từ bão nhiệt đới thành cơn bão siêu lớn loại 5 khi đổ bộ dọc theo bờ biển.

Các nhà nghiên cứu theo dõi cơn bão cho biết với The Associated Press rằng cơn bão cũng phá vỡ kỷ lục về tốc độ tăng cường, trong bối cảnh biến đổi khí hậu làm trầm trọng thêm các sự kiện thời tiết thảm khốc như vậy.

“Điều đó khác biệt khi một cơn bão siêu lớn loại 5 đổ bộ một nơi mà bạn đang chuẩn bị, hoặc đang chuẩn bị cho một cơn bão mạnh, nhưng khi nó xảy ra mà bạn không đang chuẩn bị cho bất cứ điều gì, thì đó thực sự là một cơn ác mộng,” Brian McNoldy, một nhà nghiên cứu bão tại Đại học Miami nói.

Acapulco, Tecpan và các thị trấn khác dọc theo Costa Grande ở Guerrero bị ảnh hưởng nặng nề, Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador cho biết. Ông nói rằng tình hình đã tồi tệ đến mức mất hoàn toàn liên lạc với khu vực.

Đến giữa trưa, cơn bão suy yếu đã ở cách Acapulco khoảng 130 km về phía tây bắc, với sức gió mạnh nhất 60 dặm/giờ, và di chuyển về phía bắc-tây bắc với tốc độ 10 dặm/giờ.

Mặc dù cơ quan chức năng dự báo cơn bão sẽ tan dần vào đêm Thứ Tư, nhưng Campos và người dân Guerrero vẫn bàng hoàng trước mức độ thiệt hại.

“Còn những đứa trẻ ở đó, 2 hoặc 3 tuổi, không có nước uống, không có gì cả,” Campos nói.

Những hình ảnh và video do các phương tiện truyền thông Mexico chia sẻ từ Acapulco sau bình minh cho thấy tường nhà bị xé rách, phòng khách sạn ngập nước với mái nhà sụp đổ, đống đổ nát và cây cối ngã đổ dọc theo đường phố.

Acapulco là một thành phố gần 1 triệu dân nằm dưới chân những ngọn núi dốc. Các biệt thự sang trọng và khu ổ chuột đều bám trên sườn đồi với tầm nhìn ra Thái Bình Dương. Một thời từng thu hút các ngôi sao Hollywood với đời sống đêm, câu cá thể thao và các chương trình nhảy từ vách núi, Acapulco gần đây đã trở nên nguy hiểm hơn do hoạt động của các băng đảng tội phạm đối địch, khiến nhiều du khách quốc tế chuyển hướng đến vùng biển Caribbean của Cancun và Riviera Maya hoặc bờ biển Thái Bình Dương ở bang Oaxaca.

Giữa hai khu nghỉ dưỡng quốc tế nổi tiếng Acapulco và Zihuatanejo là hai chục thị trấn và làng mạc nhỏ hơn.

Ở ngoại ô Acapulco vào Thứ Tư, các công nhân đường bộ chỉ đứng nhìn bất lực không thể dọn dẹp được đống đổ nát do thiếu máy móc nặng. Họ cảnh báo con đường có thể sụp đổ bất cứ lúc nào do đất dưới lòng đường bị mềm đi do mưa.

Thiệt hại tại sân bay quân sự địa phương khiến cơ quan chức năng khó tiếp cận khu vực, Tổng thống López Obrador cho biết. Ông nói rằng các quan chức cấp cao sẽ đến Guerrero để hỗ trợ.

Một đoàn xe tải dài của công ty điện quốc gia di chuyển qua thủ phủ bang Chilpancingo của Guerrero hướng về Acapulco trước bình minh Thứ Tư. Cơ quan chức năng ở Guerrero cho biết vào chiều Thứ Tư rằng họ đang nỗ lực khôi phục kết nối điện thoại.

Otis mạnh hơn cơn bão Pauline đổ bộ vào Acapulco năm 1997, Tổng thống López Obrador cho biết. Pauline đã phá hủy nhiều khu vực thành phố và khiến hơn 200 người thiệt mạng. Hàng trăm người khác bị thương do lũ lụt và lở đất.

Mặc dù nhiều người bị bất ngờ, nhưng Acapulco vẫn kịp mở hai chục nơi trú ẩn trong giờ phút cuối trước khi Otis đổ bộ.

Những video do khách sạn ở Acapulco đăng tải lên X, trước đây gọi là Twitter, khi cơn bão đổ bộ cho thấy mưa xiết ngang và gió giật mạnh.

Trong một video, những chiếc khăn trắng bay lơ lửng cao trên sân khách sạn như tờ giấy và chiếc giường rung chuyển trên ban công, có vẻ như được đặt ở đó để giảm sức gió của cơn bão. Một video khác cho thấy gió và mưa đổ xối xả xuống hành lang khách sạn. Trong một video nữa, một gia đình trú ẩn trong phòng tắm khách sạn để tránh cửa kính vỡ và gió mạnh.

Ở Đại Tây Dương, cơn bão Tammy di chuyển về phía đông bắc trên biển khơi với sức gió 105 dặm/giờ sau khi đi qua quần đảo Lesser Antilles vào cuối tuần. Tammy cách Bermuda khoảng 515 dặm về phía đông nam, và di chuyển về phía đông bắc với tốc độ khoảng 13 dặm/giờ. Dự báo cơn bão sẽ trở thành một cơn xoáy thuận ngoại nhiệt mạnh vào Thứ Năm, theo Trung tâm Bão quốc gia Mỹ.