Cố vấn cao cấp của lãnh đạo phe đối lập Nga Navalny bị tấn công tại thủ đô Litva

(SeaPRwire) –   TALLINN, Estonia (AP) — Các đồng minh của lãnh tướng phe đối lập quá cố Navalny cho biết vào tối thứ Ba rằng người đồng minh thân cận và chiến lược gia hàng đầu của ông đã bị tấn công gần nhà ông ở thủ đô của Lithuania.

Kira Yarmysh, người trước đây là người phát ngôn của Navalny, cho biết kẻ tấn công đã đập vỡ cửa kính xe của Leonid Volkov, phun hơi cay vào mắt và bắt đầu đánh ông bằng búa. Volkov sau đó được đưa đến bệnh viện, theo đồng minh của Navalny là Ivan Zhdanov.

Vụ tấn công xảy ra tại Vilnius gần một tháng sau cái chết bí ẩn của Navalny trong một khu điều trị hình sự xa xôi ở vùng cực Bắc. Người phê phán gay gắt nhất của Tổng thống Nga đang thi hành án 19 năm tù ở đó với cáo buộc khủng bố, được coi là mang tính chính trị.

Navalny, một nhà hoạt động chống tham nhũng và chính trị gia đối lập nổi tiếng nhất của Nga, đã bị giam từ tháng 1 năm 2021 khi trở lại Moscow để đối mặt với việc bị bắt ngay sau khi hồi phục tại Đức sau vụ ngộ độc chất độc thần kinh mà ông đổ lỗi cho Kremlin. Quỹ chống Tham nhũng của ông và mạng lưới văn phòng khu vực đã bị chính phủ Nga coi là “tổ chức cực đoan” cùng năm đó.

Cái chết của ông, được các quan chức trại giam báo cáo vào ngày 16 tháng 2, đã gây sốc trên toàn cầu, với các nhân vật đối lập và lãnh đạo phương Tây đổ lỗi cho Kremlin – điều mà các quan chức ở Moscow phủ nhận một cách quyết liệt.

Tang lễ của chính trị gia tại Moscow vào ngày 1 tháng 3 thu hút hàng ngàn người ủng hộ, một sự phản kháng hiếm hoi trong nước Nga của Putin giữa làn sóng đàn áp và tàn nhẫn không ngừng nghỉ đối với phe đối lập. Những người sẵn sàng tưởng niệm Navalny, 47 tuổi, tiếp tục đổ xô đến mộ phần của ông ở phía đông nam Moscow trong nhiều ngày sau lễ tang. Vợ góa của Navalny là Yulia đã thề sẽ tiếp tục công việc của chồng mình.

Volkov trước đây đảm nhiệm vai trò quản lý các văn phòng khu vực và chiến dịch bầu cử của Navalny – Navalny đã ra tranh cử thị trưởng Moscow vào năm 2013 và cố gắng thách thức Putin trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2018. Volkov đã rời Nga nhiều năm trước dưới áp lực của chính quyền.

Năm ngoái, Volkov và đội ngũ của ông đã khởi xướng dự án gọi là “Navalny’s Campaigning Machine”, với mục tiêu nói chuyện với càng nhiều người Nga càng tốt, hoặc qua điện thoại hoặc trực tuyến, và biến họ chống lại Putin trước cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 15-17 tháng 3.

Không lâu trước khi qua đời, Navalny cũng kêu gọi người ủng hộ xuống đường vào trưa Chủ nhật, ngày cuối cùng của cuộc bầu cử, để thể hiện sự bất mãn của họ đối với Kremlin. Các đồng minh của ông đã tích cực quảng bá chiến lược được gọi là “Noon Against Putin” trong những tuần gần đây.

Cơ quan tin tức độc lập của Nga Meduza cho biết họ phỏng vấn Volkov vài giờ trước vụ tấn công và hỏi ông về rủi ro đối với đội ngũ của Navalny. “Rủi ro chính là chúng tôi sẽ bị giết hết”, Meduza trích dẫn lời Volkov nói.

Bộ trưởng Ngoại giao Lithuania Gabrielius Landsbergis cho biết trên X, trước đây là Twitter, rằng tin tức về vụ tấn công Volkov là “sốc” và nhấn mạnh rằng “kẻ phạm tội sẽ phải chịu trách nhiệm về tội ác của họ.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.