Cơ quan NATO chào đón thành viên thứ 32, chuyên gia cảnh báo khối lớn hơn sẽ làm ‘gia tăng’ nỗi sợ hãi của Putin

(SeaPRwire) –   Thụy Điển chính thức gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sau gần một năm tranh cãi và đàm phán không ngừng nghỉ, thêm một phần quan trọng vào hệ thống phòng thủ chống lại lợi ích Nga.

“Thụy Điển bây giờ là thành viên NATO,” Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson viết trong tuyên bố đăng trên nền tảng mạng xã hội X.

“Cảm ơn tất cả các đồng minh đã chào đón chúng tôi là thành viên thứ 32,” ông tiếp tục. “Chúng tôi sẽ nỗ lực đạt được sự thống nhất, đoàn kết và chia sẻ gánh nặng, và sẽ tuân thủ đầy đủ các giá trị của Hiệp ước Washington: tự do, dân chủ, quyền tự do cá nhân và luật pháp. Mạnh mẽ hơn khi đoàn kết.”

vào thứ Tư để hoàn tất quá trình gia nhập NATO, nơi ông gặp Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken, và sẽ tham dự Diễn đàn Liên minh châu Âu với tư cách là khách mời của Đệ nhất phu nhân Jill Biden.

“Thụy Điển là một nền dân chủ mạnh với quân đội có khả năng cao và chia sẻ các giá trị và tầm nhìn của chúng tôi đối với thế giới,” Nhà Trắng viết về thành viên mới của liên minh. “Việc Thụy Điển là đồng minh NATO sẽ khiến Hoa Kỳ và các đồng minh của chúng tôi an toàn hơn.”

Là thành viên NATO, Thụy Điển, với tàu ngầm tiên tiến và máy bay chiến đấu Gripen của mình, sẽ là một mắt xích quan trọng giữa Đại Tây Dương và các quốc gia vùng Baltic trong thời kỳ khủng hoảng, theo .

“Mặc dù Putin đang chơi khéo, nhưng bước đi này gần như chắc chắn sẽ làm tăng thêm nỗi sợ, một nỗi sợ sâu rễ trong tâm hồn Nga, bởi hầu hết các cuộc chiến mà Nga đã chiến đấu đều diễn ra ở mặt trận phía Tây,” Rebekah Koffler, một chuyên gia tình báo quân sự chiến lược và tác giả của cuốn sách “Putin’s Playbook,” đã nói với Digital.

Phần Lan và Thụy Điển từ lâu đã không muốn gia nhập NATO, với nhiều người tin rằng điều đó sẽ không tăng cường an ninh quốc gia của họ và thực tế sẽ khiến Nga tức giận, nhưng cuộc xâm lược Ukraine của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thúc đẩy hai nước thay đổi quan điểm.

quá trình của Phần Lan diễn ra nhanh hơn, gia nhập liên minh vào tháng 4 năm 2023, nhưng Thụy Điển phải đối mặt với sự phản đối lớn hơn. NATO yêu cầu sự ủng hộ nhất trí từ tất cả các thành viên để chấp nhận các nước mới, và Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary ban đầu không hỗ trợ việc Thụy Điển gia nhập, dẫn ra một số mối quan ngại và dường như sử dụng đơn xin gia nhập như một cách để giải quyết các bất đồng chính trị.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đưa ra một loạt điều kiện, bao gồm thái độ cứng rắn hơn đối với phiến quân người Kurd và các thành viên của một mạng lưới mà Ankara đổ lỗi cho vụ đảo chính năm 2016. Vấn đề người Kurd kéo dài trong một năm, và Thụy Điển đã thực hiện một số thay đổi để xoa dịu Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm chấm dứt lệnh cấm vận vũ khí và hợp tác chống khủng bố và biểu tình của các nhóm.

Hungary, thành viên cuối cùng gia nhập liên minh trước Phần Lan và Thụy Điển, không nhìn nhận việc chấp nhận một quốc gia thường xuyên chỉ trích chính phủ Hungary và Thủ tướng Viktor Orbán của nước này.

Orbán ủng hộ việc Thụy Điển gia nhập, nhưng các thành viên đảng của ông không chia sẻ sự nhiệt tình đó. Orbán lập luận rằng việc Thụy Điển gia nhập “sẽ tăng cường an ninh cho Hungary”.

Áp lực từ Mỹ và các đồng minh NATO lên Thổ Nhĩ Kỳ. Không còn sự phản đối nào nữa, Thụy Điển bây giờ đã gia nhập NATO – điều khiến Nga và Putin rất bực tức.

“Sự phát triển mới có thể sẽ khiến Nga tăng cường lực lượng ở phía Tây và leo thang các hoạt động làm mất ổn định ở khu vực, có lẽ ở các nước Baltic và có thể sẽ hành động một cách hung hăng ở Biển Baltic,” Koffler giải thích, lưu ý rằng biên giới của Nga với NATO đã tăng gấp đôi từ khoảng 750 dặm lên khoảng 1.600 dặm.

“Chúng tôi không nói đến một cuộc xâm lược trực tiếp mà là các hoạt động đặc biệt như mạng, liên quan đến các nhân viên tình báo,” bà thêm.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.