Cơ quan chức năng Ai Cập bắt giữ 10 người sau cuộc tuần hành ủng hộ Gaza kêu gọi cắt đứt quan hệ với Israel

(SeaPRwire) –   CAIRO (AP) — các nhà chức trách đã bắt giữ 10 nhà hoạt động tham gia biểu tình ủng hộ Palestine, nơi họ cáo buộc chính phủ đóng góp vào cuộc bao vây Gaza và kêu gọi trục xuất đại sứ Israel, một luật sư nhân quyền cho hay.

Chính phủ Ai Cập đã lên án chiến dịch của Israel ở Gaza và đã đóng vai trò trung tâm, cùng với và , trong nỗ lực môi giới lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas. Tuy nhiên, họ vẫn cấm phần lớn các cuộc biểu tình công khai và việc chỉ trích mối quan hệ của đất nước với Israel rất nhạy cảm.

Vào thứ Tư, gần 200 người đã tụ tập bên ngoài tòa nhà của Liên đoàn các nhà báo ở Cairo, vẫy cờ Palestine và hô vang các khẩu hiệu: “Thật đáng xấu hổ! Ai Cập đang giúp bao vây!” và “Không có Đại sứ quán Israel! Không có sự bình thường hóa”. Họ cũng giơ cao các biểu ngữ có nội dung “Mở cửa khẩu Rafah” và “Vinh quang cho phong trào kháng chiến Palestine”.

Những người chỉ trích chính phủ đã kêu gọi Ai Cập hủy bỏ thỏa thuận năm 2007 cho phép Israel được kiểm tra các đoàn xe vận tải vào qua cửa khẩu biên giới Rafah với Ai Cập. Họ nói rằng điều này đã vô tình cho phép Israel giữ dòng viện trợ nhân đạo cho 2,3 triệu người Palestine ở Gaza ở mức nhỏ giọt.

Vào tối thứ Tư, 10 nhà hoạt động tham gia cuộc biểu tình đã bị bắt tại nhà riêng và ngày hôm sau, các công tố viên đã ra lệnh tạm giam họ trong 15 ngày trong thời gian điều tra, theo luật sư Nabeh Elganadi của họ.

Họ bị buộc tội phổ biến thông tin sai lệch và tham gia một nhóm khủng bố — thường ám chỉ đến tổ chức Anh em Hồi giáo bị cấm — những cáo buộc thường được sử dụng chống lại những người chỉ trích chính phủ.

Ai Cập đã tuyên bố Anh em Hồi giáo là một tổ chức khủng bố vào năm 2013, sau khi quân đội phế truất Tổng thống Mohammed Morsi, người đến từ Anh em Hồi giáo, khỏi quyền lực sau một năm cai trị gây chia rẽ. Kể từ đó, chính quyền đã đàn áp mọi hình thức bất đồng chính kiến ​​và cấm biểu tình.

Kể từ khi nổ ra cuộc chiến tranh Israel-Hamas vào ngày 7 tháng 10, chính quyền Ai Cập đã bắt giữ hàng chục người biểu tình ủng hộ Gaza, theo một báo cáo được công bố bởi nhóm nhân quyền Sáng kiến ​​Cá nhân vì Quyền của Ai Cập.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.