Cơ quan An ninh Thụy Điển nói 4 người bị bắt vì nghi ngờ chuẩn bị ‘hành vi khủng bố’

(SeaPRwire) –   CƠ QUAN AN NINH THỦ ĐÔ STOCKHOLM THỤY ĐIỂN CHO BIẾT HỌ ĐÃ BẮT GIỮ BỐN NGƯỜI VỚI NGHI VẤN CHUẾN BỊ “HÀNH VI KHỦNG BỐ” CÓ LIÊN KẾT ĐẾN CHỦ NGHĨA CỰC ĐOAN HỒI GIÁO VÀ TỘI PHẠM TỔ CHỨC.

Cơ quan an ninh không nói rõ vị trí hay thời điểm các vụ tấn công dự kiến sẽ xảy ra, nhưng trong tuyên bố ngắn gọn, họ cho biết đã “làm việc với vụ án trong thời gian dài.”

Một số ngôi nhà đã bị khám xét trong chiến dịch này, liên quan đến “chủ nghĩa cực đoan bạo lực Hồi giáo” có “mối liên hệ đến tội phạm có tổ chức nghiêm trọng,” theo tuyên bố.

Truyền thông địa phương đưa tin có một chiến dịch cảnh sát lớn ở Tyreso, phía nam Stockholm, và đài phát thanh công cộng SVT cho biết có một “vụ nổ mạnh” tại một câu lạc bộ nhưng chưa rõ nguyên nhân gây ra vụ nổ.

Vào tháng Tám, cơ quan an ninh, được biết đến với cái tên SAPO, đã nâng mức cảnh báo khủng bố lên mức thứ hai sau các vụ làm ô uế các văn bản tôn giáo công khai.

Tình hình an ninh đã xấu đi trong những tháng gần đây sau các vụ đốt Quran ở quốc gia này và các cuộc biểu tình trong thế giới Hồi giáo, đều ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh của quốc gia Bắc Âu.

Việc đốt và làm ô uế các sách thiêng liêng ở Thụy Điển, cùng với các chiến dịch thông tin sai lệch trên mạng xã hội và những nơi khác, đã ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh của Thụy Điển.

Hình ảnh đã thay đổi “từ một quốc gia khoan dung sang một quốc gia thù địch với Hồi giáo và người Hồi giáo, nơi các cuộc tấn công vào người Hồi giáo được nhà nước cho phép và trẻ em Hồi giáo có thể bị bắt giữ bởi dịch vụ xã hội,” theo cơ quan này cho biết vào năm ngoái.

Các vụ làm ô uế được thực hiện dưới quyền tự do ngôn luận. Thuỵ Điển không có luật cụ thể cấm đốt hoặc làm ô uế Quran hoặc các văn bản tôn giáo khác. Giống như nhiều nước Tây phương, nước này không có luật phạm thượng; luật phạm thượng của Thuỵ Điển đã bị bãi bỏ vào những năm 1970.

Các vụ bắt giữ diễn ra cùng ngày Thuỵ Điển trở thành thành viên thứ 32 của NATO, kết thúc thập kỷ trung lập sau Thế chiến thứ hai.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.