Có khoảng 9.000 người thiệt mạng trong 6 tháng chiến tranh ở Sudan, trưởng đại diện nhân đạo Liên Hợp Quốc nói

Trong vòng 6 tháng qua, cuộc chiến giữa quân đội và một nhóm dân quân mạnh Sudan đã khiến tới 9.000 người thiệt mạng và gây ra “một trong những thảm họa nhân đạo tồi tệ nhất trong thời gian gần đây”, theo như Tổng thư ký Liên Hợp Quốc về nhân đạo Martin Griffiths cho biết hôm Chủ nhật.

Sudan đã rơi vào hỗn loạn kể từ giữa tháng 4, khi căng thẳng giữa tướng Abdel-Fattah Burhan, thủ lĩnh quân đội và tướng Mohamed Hamdan Dagalo, chỉ huy Lực lượng Hỗ trợ Nhanh, bùng phát thành chiến tranh công khai.

“Trong 6 tháng qua, thường dân… không biết đến bất kỳ sự bình yên nào khỏi bạo lực và khủng bố”, theo tuyên bố đánh dấu 6 tháng kể từ cuộc chiến của ông Martin Griffiths.

Ban đầu, cuộc chiến tập trung ở Khartoum, nhưng nhanh chóng lan rộng sang các khu vực khác trên khắp quốc gia Đông Phi này, bao gồm cả khu vực Darfur đã bị xung đột tàn phá.

Ông Griffiths cho biết cuộc chiến được báo cáo đã khiến tới 9.000 người thiệt mạng và buộc hàng triệu người phải rời khỏi nhà cửa của họ, hoặc đến các khu vực an toàn hơn bên trong Sudan hoặc các nước láng giềng.

Ông nói cuộc xung đột dẫn đến “cộng đồng bị chia cắt. Những người dễ bị tổn thương không có quyền tiếp cận cứu trợ sống còn. Nhu cầu nhân đạo ngày càng gia tăng ở các nước láng giềng nơi hàng triệu người đã chạy trốn.”

Theo Cơ quan Di cư Liên Hợp Quốc, hơn 4,5 triệu người bị di dời bên trong Sudan, trong khi hơn 1,2 triệu người khác tìm nơi ẩn náu ở các nước láng giềng. Cuộc chiến cũng khiến 25 triệu người – hơn một nửa dân số của đất nước – cần cứu trợ nhân đạo, theo ông Griffiths.

Thêm vào tai họa đó, một đợt bùng phát bệnh thương hàn đã được báo cáo ở thủ đô và các khu vực khác của đất nước, với hơn 1.000 trường hợp nghi ngờ được phát hiện tại Khartoum và các tỉnh Kordofan và Qadarif, ông nói.

Kể từ khi cuộc chiến nổ ra, khu vực Đại Khartoum – gồm thủ đô Khartoum, Omdurman và Khartoum Bắc – đã trở thành chiến trường, với các cuộc không kích và pháo kích diễn ra ở các khu vực đông dân cư.

Có báo cáo về hiếp dâm và hiếp dâm đoàn ở Khartoum và Darfur, chủ yếu bị đổ lỗi cho Lực lượng Hỗ trợ Nhanh. Lực lượng Hỗ trợ Nhanh và các bộ lạc Ả Rập đồng minh cũng bị Liên Hợp Quốc và các nhóm quyền con người quốc tế cáo buộc gây ra tội ác ở Darfur, nơi từng chứng kiến chiến dịch diệt chủng trong những năm đầu thập niên 2000.

Những tội ác gần đây ở Darfur khiến Viện Kiểm sát Quốc tế tuyên bố vào tháng 7 rằng ông đang điều tra cáo buộc tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người trong cuộc chiến gần đây ở khu vực này.