Chuyến bay thuê giải cứu người Mỹ hạ cánh tại Miami khi bạo lực băng đảng leo thang

(SeaPRwire) –   Khi Haiti hỗn loạn do tình trạng bạo lực của các băng đảng kéo dài hàng tuần, chuyến bay giải cứu thuê chuyến đầu tiên đã cất cánh từ và hạ cánh xuống Miami chiều Chủ nhật, một viên chức Hoa Kỳ xác nhận với . 

Cả 47 hành khách đều được cho là người Mỹ và chuyến bay chỉ được dành riêng cho những người mang hộ chiếu Hoa Kỳ, viên chức cho biết. 

Chuyến bay cất cánh từ thành phố Cap-Haïtien, cách thủ đô Port-au-Prince khoảng năm tiếng rưỡi lái xe về phía bắc, một thành phố phần lớn nằm dưới quyền kiểm soát của . 

đã thông báo về chuyến bay thuê bao vào thứ Bảy, cung cấp liên kết để đăng ký cho những người muốn tham gia. Cơ quan này cảnh báo rằng công dân Hoa Kỳ chỉ nên cân nhắc đến chuyến bay nếu có thể đến sân bay Cap-Haïtien một cách an toàn.

Quyết định này được đưa ra vài ngày sau khi Bộ Ngoại giao cho biết không có kế hoạch nào để sơ tán công dân Hoa Kỳ, trích dẫn nhiều cảnh báo không nên đến Haiti trong bốn năm qua. 

Trong khi đó, dự án phi lợi nhuận Project Dynamo đang nỗ lực giải cứu ít nhất 40 người Mỹ bằng đường không hoặc đường biển. Không rõ liệu những người này có tham gia chuyến bay thuê bao của Chủ Nhật hay không. 

Bộ Ngoại giao cho biết họ biết rằng vẫn còn ít nhất hàng trăm công dân Mỹ khác mắc kẹt tại Haiti. 

Chuyến bay Chủ Nhật diễn ra sau khi Hoa Kỳ đã đưa lực lượng quân đội vào để tăng cường an ninh và sơ tán các nhân viên không cần thiết tại đại sứ quán Hoa Kỳ. 

Hoa Kỳ đã đưa lực lượng quân đội vào tuần trước để tăng cường an ninh tại Đại sứ quán Hoa Kỳ và xoa dịu những đồn đoán cho rằng các quan chức cấp cao của chính phủ Hoa Kỳ có thể sẽ rời khỏi đất nước.

Các băng đảng đã tàn phá Haiti trong những tuần gần đây, tấn công các tổ chức quan trọng và đóng cửa sân bay quốc tế chính. Tình trạng hỗn loạn đã đẩy nhiều người dân Haiti đến bờ vực nạn đói và khiến nhiều người khác rơi vào tình trạng khó khăn.

Bạo lực đã khiến chính quyền Haiti rơi vào tình trạng hỗn loạn, khiến Thủ tướng Ariel Henry phải cam kết rằng ông sẽ từ chức sau khi thành lập một hội đồng chuyển tiếp quan trọng.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.