Chủ tịch Hạ viện Canada từ chức sau khi mời một người từng chiến đấu cho phe Phát xít đến Quốc hội: ‘Hối hận sâu sắc’

Chủ tịch Hạ viện Canada từ chức sau khi mời một người từng chiến đấu cho phe Phát xít đến Quốc hội: ‘Hối hận sâu sắc’

Chủ tịch Hạ viện Canada đã từ chức vào thứ Ba, chỉ vài ngày sau khi ông chào đón một người từng chiến đấu cho một đơn vị quân đội của Đức Quốc xã tham dự bài phát biểu của Tổng thống Ukraine. Trong bài phát biểu đó, người đàn ông này đã được giới thiệu công khai và nhận được sự tung hô đứng dậy.

Vào thứ Ba, Chủ tịch Anthony Rota đã lên tiếng trước các nhà lập pháp Canada, bày tỏ sự hối tiếc sâu sắc vì đã mời Yaroslav Hunka, 98 tuổi, tham dự bài phát biểu của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy tại Hạ viện vào thứ Sáu.

“Không ai trong Hạ viện này cao hơn bất kỳ ai. Vì vậy, tôi phải từ chức Chủ tịch của các bạn,” Rota nói trong Quốc hội vào thứ Ba.

Ông nói thêm: “Tôi lặp lại sự hối tiếc sâu sắc về sai lầm của mình khi công nhận một cá nhân trong Hạ viện trong bài phát biểu chung của Quốc hội với Tổng thống Zelenskyy.”

Rota, 62 tuổi, đối mặt với những lời kêu gọi từ chức sau khi công khai rằng Hunka, được giới thiệu với Quốc hội vào thứ Sáu là một anh hùng chiến tranh từng chiến đấu cho Sư đoàn 1 Ukraine, thực chất phục vụ trong một đơn vị chỉ huy của Đức Quốc xã.

Trong suốt cuối tuần, khi bài phát biểu của Zelenskyy bắt đầu lan truyền trực tuyến và thêm sự chú ý được đưa đến sự hiện diện của Hunka tại sự kiện, mọi người làm rõ rằng Sư đoàn 1 Ukraine còn được gọi là Sư đoàn Waffen-SS Galicia, hoặc Sư đoàn 14 Waffen-SS, một đơn vị tình nguyện nằm dưới sự chỉ huy của Đức Quốc xã.

Bộ trưởng Chính phủ Karina Gould nói các nhà lập pháp đã mất niềm tin vào Rota vì sai lầm này.

“Đây là điều đã mang lại sự xấu hổ và nhục nhã cho tất cả Quốc hội và thực sự là tất cả người Canada. Chủ tịch đã làm điều danh dự khi từ chức,” Gould nói.

Rota xin lỗi vào Chủ nhật, nói rằng chỉ mình ông chịu trách nhiệm mời và công nhận Hunka, người đến từ khu vực mà Rota đại diện. Văn phòng chủ tịch nói con trai của Hunka đã liên hệ với văn phòng địa phương của Rota để xem liệu ông có thể tham dự bài phát biểu của Zelenskyy hay không.

Gould, 36 tuổi, nhắc lại rằng Rota chịu trách nhiệm duy nhất về việc mời và công nhận Hunka mà không thông báo cho chính phủ. Bà cũng nói rằng Rota không thông báo đầy đủ cho bất kỳ ai hoặc không thực hiện nghĩa vụ của mình, phá vỡ niềm tin với các nhà lập pháp.

Các thành viên Quốc hội từ tất cả các đảng đứng dậy vỗ tay tán thưởng Hunka vào thứ Sáu, không hề hay biết về quá khứ làm việc cho chế độ Đức Quốc xã của ông.

“Trong đời tôi chưa bao giờ tưởng tượng được rằng chủ tịch Hạ viện lại yêu cầu chúng tôi đứng dậy và vỗ tay cho một người từng chiến đấu cho phe Phát xít,” Gould nói.

Bộ trưởng Chính phủ nói thêm: “Điều này khiến tôi rất xúc động. Gia đình tôi là những người sống sót sau Holocaust Do Thái. Tôi sẽ không bao giờ đứng dậy và vỗ tay cho một người từng giúp đỡ phe Phát xít.”

Gould cũng nói rằng Rota nên từ chức sớm hơn: “Có lẽ ông ấy nên từ chức ngay khi biết về nó.”

Vào ngày X, Gould kêu gọi các thành viên Quốc hội “tránh chính trị hóa sự cố này” khi một số nhà lập pháp gặp Hunka và chụp ảnh với ông trong sự kiện thứ Sáu, vẫn chưa biết lịch sử của ông.

“Chủ tịch giờ đây đã làm rõ rằng ông chịu trách nhiệm mời cá nhân này đến Hạ viện. Chính phủ không đóng vai trò gì. Họ không biết ông ấy sẽ ở đó. Thủ tướng đã không gặp ông ấy. Tôi rất bối rối vì điều này đã xảy ra,” Gould viết.

“Giống như tất cả các nghị sĩ, tôi không có thêm thông tin nào ngoài những gì Chủ tịch cung cấp. Khi rời Phòng họp, tôi đi ngang qua cá nhân đó và chụp một bức ảnh. Là hậu duệ của những người sống sót sau Holocaust Do Thái, tôi sẽ yêu cầu tất cả các nghị sĩ ngừng chính trị hóa một vấn đề gây bất an cho nhiều người, bao gồm cả bản thân tôi,” bà thêm.

Bộ trưởng Y tế Canada Mark Holland cũng gọi toàn bộ sự cố này là “vô cùng xấu hổ.”

Lãnh đạo phe đối lập Bảo thủ Pierre Poilievre đổ lỗi cho Thủ tướng Justin Trudeau và nói rằng tất cả mọi người trong Hạ viện vào thứ Sáu đều nên được kiểm tra kỹ lưỡng với sự có mặt của Zelenskyy.

“Danh tiếng của Canada đã bị phá vỡ. Đây là cú đánh lớn nhất vào danh tiếng ngoại giao của Canada trong lịch sử và nó xảy ra dưới thời Justin Trudeau,” Poilievre nói.

Văn phòng thủ tướng nói họ không hay biết Hunka được mời cho đến sau bài phát biểu.

Rota là chủ tịch Hạ viện từ năm 2019.