Chủ doanh nghiệp tại một thành phố tiền tuyến ở Ukraine thích nghi ngay cả khi ‘một quả tên lửa có thể đến bất cứ lúc nào’

KRAMATORSK, Ukraine (AP) — Trong một thành phố mà những tòa nhà bị hư hại là khắp nơi, một nhà hàng pizza bị phá hủy nổi bật như một kỷ niệm đau buồn về cuộc sống và sinh kế bị tiêu diệt trong một cái chớp mắt.

Một tên lửa đạn đạo Nga đã đánh trúng nhà hàng nổi tiếng ở miền đông Ukraine vào tháng Sáu, khiến 13 người thiệt mạng bao gồm một nhà văn Ukraine đoạt giải và một vài thanh niên. Bảy trong số nạn nhân là nhân viên.

Ngày nay, hoa tươi và những lời nhắn đã được đặt ở nơi trước đây là lối vào. Một chiếc áo phông, một phần của bộ đồng phục nhân viên, treo gần bức tường rào kỷ niệm tạm thời với dòng chữ “Chúng tôi sẽ không bao giờ quên”.

“Là một doanh nhân, tất nhiên, tôi thất vọng về việc mất tài sản, nhưng có điều gì đó không thể trả lại được: đó là sinh mạng con người,” ông Dmytro Ihnatenko, chủ sở hữu của RIA Pizza nói.

Tòa nhà bị phá hủy của nhà hàng ở Kramatorsk nhấn mạnh rủi ro lớn đối với các doanh nghiệp trong thành phố tiền tuyến này ở vùng Donetsk. Nhưng điều đó không ngăn cản nhiều chủ doanh nghiệp khác đã mở cửa trở lại cho khách hàng trong năm qua.

Hội đồng thành phố ước tính hiện có 50 nhà hàng và 228 cửa hàng đã mở cửa trở lại tại Kramatorsk, gấp ba lần số lượng mở cửa cùng thời điểm năm ngoái. Hầu hết được cho là các doanh nghiệp hiện có đã đóng cửa vào những ngày đầu của cuộc chiến và đã mở cửa trở lại.

“Chúng tôi hiểu rằng đây là một rủi ro, và chúng tôi đang chấp nhận nó bởi vì đây là cuộc sống của chúng tôi,” bà Olena Ziabina, quản trị viên chính của nhà hàng White Burger ở Kramatorsk nói.

Chuỗi nhà hàng White Burger chủ yếu hoạt động tại vùng Donetsk và Luhansk trước chiến tranh. Nhưng sau khi Nga xâm lược Ukraine vào tháng Hai năm 2022, nó chỉ có thể mở lại tại Kramatorsk. Họ đã ra mắt hai nhà hàng mới tại thủ đô Kyiv và Dnipro để duy trì chuỗi nhà hàng.

Nhà hàng của White Burger tại Kramatorsk là cửa hàng hiệu quả nhất về lợi nhuận trong chuỗi, mặc dù giá thấp hơn 20% so với nhà hàng tại thủ đô.

Sau vụ tấn công vào RIA Pizza, các nhà điều hành của White Burger không xem xét đóng cửa nhà hàng Kramatorsk, Ziabina nói. “Tôi đã khóc rất nhiều,” cô nói khi nhớ lại ngày cô nghe tin về vụ tấn công.

Nền kinh tế Kramatorsk đã thích ứng với chiến tranh. Thành phố này có trụ sở khu vực của quân đội Ukraine, và nhiều quán cà phê và nhà hàng chủ yếu phục vụ binh sĩ cũng như phóng viên và nhân viên cứu trợ.

Phụ nữ Ukraine thường đến đây để tái hợp với chồng hoặc bạn trai trong vài ngày.

Các binh sĩ đùa rằng Kramatorsk là “Las Vegas” của họ, cung cấp tất cả những “xu nhu” họ cần như thức ăn ngon hoặc cà phê. Nhưng các nhà hàng chỉ cung cấp bia không cồn do gần khu vực chiến trường.

Phố phường thành phố hầu như trống rỗng ngoại trừ xe quân sự. Những cư dân ở lại tránh tụ tập đông người và những nơi đông đúc.

Tuy nhiên, điều đó đã khác xa so với những ngày đầu của cuộc chiến, khi các cửa hàng, nhà hàng và quán cà phê ở Kramatorsk đóng cửa. Hàng chục ngàn người mất việc làm, và các nhà máy ngừng hoạt động.

“Có lẽ, nhờ quân đội, chúng tôi vẫn có thể trở lại thành phố này,” Oleksandr, người chỉ đồng ý tiết lộ tên đầu tiên vì lý do an ninh, nói.

Ông là đồng sáng lập một trong những cửa hàng quân sự số đông ở Kramatorsk phục vụ binh sĩ. Oleksandr nói anh chỉ tăng giá 1 hryvnia (2 xu Mỹ) so với giá nhà sản xuất. Ông nói mục đích không phải kiếm lời mà cung cấp thiết bị cần thiết cho quân đội.

Nhiều cư dân trân trọng các cơ hội việc làm mới được mang lại bởi việc mở cửa trở lại của các cửa hàng và nhà hàng.

Nhưng đó là ít lựa chọn hơn đối với người cao tuổi, Tetiana Podosionova, 54 tuổi, nói. Bà làm việc tại nhà máy máy móc Kramatorsk trong 32 năm, nhưng nhà máy đóng cửa do rủi ro an ninh khi chiến tranh bắt đầu.

“Tôi hy vọng làm việc tại nhà máy cho đến khi nghỉ hưu,” Podosionova nói. Hầu hết các công việc hiện nay là ở nhà hàng và cửa hàng, nơi bà không có kinh nghiệm.

Cuối cùng, bà tìm được việc làm tại Amazing Fish Aquarium, nơi đã khôi phục hoạt động sau vài tháng chiến tranh bắt đầu. Bể cá kỳ diệu vẫn mở cửa để giải trí cho cư dân, những người thường căng thẳng vì các vụ tấn công bằng tên lửa.

Nhưng mọi doanh nghiệp mở cửa trở lại đều mang rủi ro. Ihnatenko, chủ nhà hàng pizza, vẫn đến nhà hàng bị phá hủy của mình mỗi ngày khi ở Kramatorsk. Anh không biết tại sao. Anh trông có vẻ mệt mỏi. Giọng nói của anh gần như không trên tiếng thì thầm.

Anh, giống như nhiều chủ doanh nghiệp, đã coi chiến dịch phản công thành công của Ukraine gần đó tại vùng Kharkiv năm ngoái là dấu hiệu rằng cuộc sống có thể trở lại Kramatorsk.

“Đó dường như là nơi an toàn hơn ở đây,” anh giải thích, đứng giữa đống đổ nát của nhà hàng của mình.

Anh không có kế hoạch tái thiết và mở cửa lại nhà hàng một lần nữa.

Trải nghiệm bi thảm của anh cho thấy những thách thức mà các chủ doanh nghiệp phải đối mặt khi giữ cửa hàng mở cửa.

“Một tên lửa có thể đến bất cứ lúc nào,” anh nói.