Chính trị gia Slovakia chống chủ nghĩa tả Robert Fico trở lại làm thủ tướng

Tổng thống Slovakia đã tuyên thệ cho chính phủ mới vào ngày thứ Tư, do cựu thủ tướng dân túy có xu hướng nghi ngờ Ukraine bên trái Robert Fico lãnh đạo.

Robert Fico trở lại nắm quyền và tiếp quản chức thủ tướng lần thứ tư sau khi đảng cánh tả của ông là Smer, hay Hướng, chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội ngày 30 tháng 9.

Đảng này giành được 42 ghế trong Quốc hội 150 ghế sau khi vận động trên nền tảng ủng hộ Nga và chống Mỹ.

“Hôm nay, bạn không chỉ nắm quyền mà tự nhiên còn chịu trách nhiệm với cộng hòa và công dân của mình,” Tổng thống Zuzana Caputova nói với Nội các mới.

Fico thành lập đa số nghị viện bằng cách ký thỏa thuận liên minh chính phủ với đảng cánh tả Hlas, hay Tiếng nói, và đảng cực hữu Quốc gia Slovakia.

Hlas, do cựu phó của Fico trong Smer là Peter Pellegrini dẫn đầu, giành được 27 ghế. Pellegrini rời khỏi Fico sau khi Smer bị mất quyền lực trong cuộc bầu cử năm 2020.

Pellegrini thay thế Fico làm thủ tướng sau khi ông buộc phải từ chức do các cuộc biểu tình phản đối chính phủ lớn vào năm 2018 do vụ ám sát nhà báo Jan Kuciak và bạn gái.

Sự tái hợp của Fico và Pellegrini là then chốt cho việc thành lập chính phủ mới. Đối tác thứ ba, Đảng Quốc gia Slovakia, rõ ràng ủng hộ Nga; họ giành được 10 ghế trong lập pháp.

“Thay mặt Chính phủ Slovakia, tôi muốn hứa rằng chúng tôi sẽ là một chính phủ xây dựng. Bạn sẽ nghe thấy tiếng nói chủ quyền của Slovakia từ Chính phủ Slovakia, từ các bộ của Slovakia,” Fico nói.

Chiến thắng của Fico có thể đánh dấu sự thay đổi ngoạn mục trong chính sách đối ngoại của đất nước và có thể gây ra căng thẳng cho sự thống nhất mong manh trong Liên minh châu Âu và NATO.

Ông sẽ có cơ hội đầu tiên để trình bày quan điểm của mình tại hội nghị hai ngày của lãnh đạo EU tại Brussels bắt đầu vào thứ Năm.

Slovakia, một quốc gia 5,5 triệu dân có chung biên giới với Ukraine, cho đến nay vẫn là người ủng hộ kiên định Kyiv kể từ khi Nga xâm lược vào tháng Hai năm ngoái, quyên góp vũ khí và mở cửa biên giới cho người tị nạn chạy trốn khỏi cuộc chiến.

Khi làm thủ tướng vào năm 2006-2010 và một lần nữa vào năm 2012-2018, Fico có một nhà ngoại giao trong chức vụ bộ trưởng ngoại giao.

Lần này, ông chọn một người trung thành và phó của mình trong Smer, Juraj Blanar, người trước đây làm việc cho chính quyền khu vực nhưng không có kinh nghiệm ngoại giao.

Fico cam kết theo đuổi chính sách đối ngoại “chủ quyền”.

Ông phản đối các lệnh trừng phạt của EU đối với Nga, nghi ngờ liệu Ukraine có thể buộc quân xâm lược Nga rút khỏi hay không và muốn chặn Ukraine gia nhập NATO. Ông đề xuất thay vì gửi vũ khí cho Kyiv, EU và Mỹ nên sử dụng ảnh hưởng của mình để buộc Nga và Ukraine đạt được thỏa thuận hòa bình.

Fico lặp lại các tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng chính phủ Ukraine điều hành một nhà nước phát xít từ đó người dân tộc Nga ở phía đông đất nước cần được bảo vệ.

Chính phủ mới chưa công bố chương trình chính sách của mình nhưng Fico đã gợi ý rằng nó sẽ bao gồm thái độ cứng rắn chống di cư và tổ chức phi chính phủ nhận tài trợ từ nước ngoài.

Một số bộ trưởng mới đã liên quan đến các chiến dịch thông tin sai lệch hoặc nổi tiếng về việc lan truyền tin giả, bao gồm Bộ trưởng Văn hóa Martina Simkovicova, được Đảng Quốc gia Slovakia đề cử.

Kể từ khi chính phủ trước nắm quyền vào năm 2020 sau chiến dịch vận động chống tham nhũng, hàng chục quan chức cấp cao, sĩ quan cảnh sát, thẩm phán, công tố viên, chính trị gia và doanh nhân liên quan đến Smer đã bị buộc tội và kết án về tham nhũng và các tội danh khác.

Chính Fico và cựu Bộ trưởng Nội vụ Robert Kalinak phải đối mặt với cáo buộc hình sự vào năm ngoái về việc thành lập nhóm tội phạm và lạm dụng quyền lực. Kalinak giờ là Bộ trưởng Quốc phòng trong chính phủ mới.

Nổi tiếng với những lời chỉ trích dữ dội đối với các nhà báo, Fico vận động chống di cư và quyền LGBTQ+ và đe dọa sa thải các nhà điều tra từ Cơ quan Hình sự Quốc gia và công tố viên đặc biệt xử lý các tội phạm và tham nhũng nghiêm trọng nhất.

Những người chỉ trích Fico lo ngại rằng sự trở lại nắm quyền của ông có thể khiến Slovakia từ bỏ con đường của mình theo cách khác, tuân theo con đường của Hungary dưới thủ tướng Viktor Orbán.

Ngoài chức thủ tướng, đảng Smer của Fico còn có sáu bộ trưởng khác trong Nội các. Hlas có bảy và Đảng Quốc gia Slovakia có ba.