Chính quyền quân sự Mali hoãn cuộc bầu cử năm 2024, trì hoãn việc trở lại cai trị dân chủ

Chính phủ quân sự của Mali đã hoãn cuộc bầu cử tổng thống dự kiến sẽ đưa quốc gia Tây Phi trở lại dân chủ sau cuộc đảo chính năm 2020, một phát ngôn viên chính phủ cho biết vào thứ Hai.

Cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra vào tháng 2/2024 đang bị hoãn lại vì “lý do kỹ thuật” để cho phép chính phủ chuyển tiếp xem xét lại dữ liệu bầu cử của mình và giải quyết một điều khoản hiến pháp mới sẽ hoãn vòng hai của cuộc bỏ phiếu, phát ngôn viên chính phủ Abdoulaye Maiga nói với các phóng viên ở Bamako, thủ đô.

“Chính phủ chuyển tiếp xác định rằng ngày mới cho cuộc bầu cử tổng thống sẽ được thông báo vào một thời điểm sau, sau các cuộc thảo luận với Cơ quan Quản lý Bầu cử Độc lập (AIGE)”, ông Maiga nói.

Đây là lần thứ hai chính phủ quân sự của Mali – xuất phát từ hai cuộc đảo chính năm 2020 – hoãn cuộc bầu cử tổng thống của đất nước.

Các chính trị gia ở Mali chỉ trích quyết định này, quyết định có thể khiến khu vực Tây Phi ECOWAS áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế. Khối này đã nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với Mali vào tháng 7/2022 sau khi chính phủ hứa tổ chức bầu cử.

“Không có gì giải thích cho việc hoãn cuộc bầu cử tổng thống”, Amadou Koita, chủ tịch Đảng Xã hội Yeleen-Kura của Mali, nói.

Mali đang phải đối mặt với các cuộc tấn công của các nhóm vũ trang liên kết với Al Qaeda, Nhà nước Hồi giáo và các cựu phiến quân mà thỏa thuận hòa bình kéo dài nhiều năm với chính phủ đã thất bại trong những tuần gần đây.

Một loạt các cuộc đảo chính ở khu vực Sahel châu Phi bắt đầu từ Mali vào tháng 8/2020, khi các binh sĩ dưới sự chỉ huy của Đại tá Assimi Goita lật đổ tổng thống được bầu một cách dân chủ, Ibrahim Boubacar Keïta. Quân đội nói họ sẽ khôi phục lại chế độ dân sự trong vòng 18 tháng.

Tuy nhiên, bảy tháng sau quá trình chuyển tiếp, các nhà lãnh đạo quân sự đã loại bỏ tổng thống lâm thời và thủ tướng mà họ đã bổ nhiệm và tuyên thệ nhậm chức Goita làm tổng thống chính phủ chuyển tiếp.

Cử tri Mali đã bỏ phiếu trong một cuộc trưng cầu dân ý về một hiến pháp dự thảo mới vào tháng 6 mà chế độ nói rằng sẽ mở đường cho các cuộc bầu cử.