Chính quyền Campuchia sẽ giam giữ chính trị gia đối lập thêm 3 năm nữa

Chính quyền Campuchia sẽ bỏ tù chính trị gia phe đối lập thêm 3 năm nữa

Một chính trị gia phe đối lập hàng đầu của Campuchia đã bị kết án 18 tháng tù vào tháng trước về tội phát hành séc không có giá trị đã bị kết tội và bị kết án vào thứ Tư thêm 3 năm tù với cáo buộc kích động phạm tội và kích động phân biệt đối xử dựa trên chủng tộc, tôn giáo hoặc quốc tịch.

Thẩm phán Chhun Davy của Tòa án Thành phố Phnom Penh cũng ra lệnh Thach Setha, phó chủ tịch của đảng Candlelight, phải trả phạt 4 triệu riel Campuchia ($1,000).

Các đảng đối lập ở Campuchia thường phải đối mặt với những thách thức pháp lý do chính phủ khởi xướng.

Vụ án chống lại Thach Setha dựa trên những bình luận được đăng trên mạng xã hội mà ông đưa ra vào tháng 1 cho công nhân Campuchia ở nước ngoài về cựu Thủ tướng Hun Sen và mối quan hệ của Campuchia với quốc gia láng giềng Việt Nam.

Nhiều người Campuchia vẫn giữ những nghi ngờ lịch sử rằng nước láng giềng lớn hơn Việt Nam có ý định sáp nhập lãnh thổ của họ, và định kiến chống người gốc Việt Nam là phổ biến. Các nhà phê bình đã nhắm mục tiêu vào Hun Sen vì những mối liên hệ chặt chẽ của ông với Việt Nam sau khi ông trở thành thủ tướng vào năm 1985 trong một chính phủ được Việt Nam lập ra, lực lượng của họ đã lật đổ chế độ Khmer Đỏ tàn bạo của Campuchia vào năm 1979.

Một số chính trị gia phe đối lập đã sử dụng ngôn từ kích động chống Việt Nam để cố gắng thu hút sự ủng hộ, nhưng chính phủ cũng truy tố các chính trị gia như Thach Setha người chỉ đơn giản chỉ trích chính sách chính thức đối với Việt Nam.

“Việc Thach Setha bị giam giữ trong 3 năm chỉ vì đơn giản bày tỏ quan điểm của mình qua một bài đăng trên mạng xã hội là quá khủng khiếp và không thể chấp nhận được”, theo Phil Robertson, Phó Giám đốc khu vực Châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền trong một tuyên bố gửi email.

Ông nói rằng sự đàn áp của chính phủ đối với đảng Candlelight dưới thời Thủ tướng Hun Manet, người kế nhiệm cha mình Hun Sen vào tháng 8, có nghĩa là “không ai nên bị lừa rằng chính phủ của ông sẽ tốt hơn so với những gì chúng ta đã chứng kiến dưới thời trị vì độc tài của cha ông”.

Luật sư của Thach Setha, Sam Sokong, cho biết thân chủ của ông sẽ kháng cáo bản án.

Cũng tại tòa án Phnom Penh vào ngày 21 tháng 9, Thach Setha đã bị kết án 18 tháng tù với cáo buộc phát hành séc không có giá trị trong một vụ án mà đảng của ông gọi là có động cơ chính trị.