Chính quyền Biden tiếp tục thúc đẩy giải pháp hai nhà nước trong khi những người chỉ trích cảnh báo: ‘Nỗ lực lặp đi lặp lại thất bại’

(SeaPRwire) –   JERUSALEM – Việc kiên trì giải pháp hai nhà nước cho Israel và người Palestine sau vụ tấn công khủng bố của phong trào Hamas làm 1,200 người thiệt mạng, trong đó có hơn 30 người Mỹ, đang phải đối mặt với làn sóng chỉ trích mới.

“Tôi không nghĩ rằng một giải pháp hai nhà nước là khả thi, và ngay cả khi có thể, nó cũng không đáng khuyến nghị. Trong hơn 50 năm qua, hàng trăm nhà “tạo hòa bình” tự xưng, do Hoa Kỳ dẫn đầu, đã cố gắng ép buộc Israel và người Palestine vào một giải pháp hai nhà nước,” cựu Đại sứ Mỹ tại Israel David Friedman nói với Digital.

Friedman, người từng làm Đại sứ Mỹ dưới thời Tổng thống Trump trước đây nói: “Những nỗ lực lặp đi lặp lại thất bại bất kể ai nắm quyền và lý do là sâu xa và bất biến: 1) người Palestine không sẵn sàng chấp nhận một nhà nước Do Thái; 2) khả năng một nhà nước Palestine trở thành một nhà nước khủng bố cực kỳ cao, đe dọa tới sự tồn vong của Israel; và 3) Cao nguyên West Bank (được những người theo Kinh Thánh gọi là Judea và Samaria) là Israel của Kinh Thánh và nếu không có sự kiểm soát của Israel, hàng trăm địa điểm linh thiêng Do Thái giáo và Kitô giáo sẽ bị phá hủy.”

Tổng thống Biden đã viết một bài báo ý kiến vào tháng 11 năm 2023 trên tờ Washington Post, nơi ông lập luận cho một giải pháp hai nhà nước cho Israel và người Palestine. “Nhân dân Palestine xứng đáng có một nhà nước riêng và tương lai không còn bị Hamas đe dọa,” Biden viết.

Ngoại trưởng Antony Blinken đã dành một tuần lễ đi khắp khu vực, gặp gỡ các nhà lãnh đạo Ả Rập và Israel và lặp đi lặp lại lập luận cho một giải pháp hai nhà nước.

“Như tôi đã nói với Thủ tướng, mọi đối tác mà tôi gặp trong chuyến đi này đều nói rằng họ sẵn sàng hỗ trợ một giải pháp bền vững chấm dứt chu kỳ bạo lực lâu dài và đảm bảo an ninh của Israel. Nhưng họ nhấn mạnh rằng điều này chỉ có thể xảy ra thông qua một cách tiếp cận khu vực bao gồm một con đường dẫn tới một nhà nước Palestine,” Blinken nói tại cuộc họp báo ở Tel Aviv vào thứ Ba.

Đối với người Israel, những người đã trải qua nhiều cuộc chiến tranh và làn sóng khủng bố Palestine kể từ khi người Ả Rập từ chối một giải pháp hai nhà nước vào năm 1947 sau sự tái sinh của , có ít sự háo hức hơn cho một tiến trình hòa bình với các thực thể kích động khủng bố.

Năm 1937, Ủy ban Peel của chính phủ Anh đề nghị chia cắt Đất Thánh giữa người Do Thái và Ả Rập; nói ngắn gọn, một giải pháp hai nhà nước. Người Ả Rập bác bỏ kế hoạch phân vùng được đề xuất.

Năm 1947, người Ả Rập, dưới sự lãnh đạo của Hajj Amin Husseini, Mufti của Jerusalem, người ủng hộ phát xít, đã bác bỏ kế hoạch phân chia của LHQ, nơi đề xuất hai nhà nước, một cho người Do Thái và một cho người Ả Rập.

Hai mươi năm sau khi thế giới Ả Rập từ chối phân chia LHQ cho một giải pháp hai nhà nước, Liên đoàn Ả Rập đã họp tại Khartoum, Sudan vào năm 1967, nơi họ đưa ra “Ba không” của mình – không hòa bình với Israel, không công nhận Israel và không đàm phán với Israel.

Sau sự tiến triển năm 1994 với thỏa thuận hòa bình Oslo giữa Israel và người Palestine dưới thời lãnh đạo Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) sau này là Yasser Arafat, một bước lùi đã xảy ra vào năm 2000.

Arafat đã từ chối một thỏa thuận hòa bình rất hào phóng từ Thủ tướng Israel lúc bấy giờ là Ehud Barak để thiết lập một nhà nước Palestine ngay từ đầu thế kỷ mới.

Sau sự phản đối của Arafat đối với đề nghị của Barak, Cơ quan Palestine (PA) do PLO kiểm soát đã khởi xướng một chiến dịch khủng bố thứ hai, được gọi là Intifada, chống lại Israel, dẫn đến vụ ám sát 1.184 người Israel.

Tám năm sau, vào năm 2008, Thủ tướng Israel lúc bấy giờ là Ehud Olmert đã đề nghị với người kế nhiệm Arafat, Chủ tịch PLO và Tổng thống PA Mahmoud Abbas, một thỏa thuận rộng lớn để công nhận một nhà nước Palestine. Abbas đã bác bỏ đề nghị.

Chính quyền Biden coi PA và Đảng Fatah của nó là đối tác hòa bình cho Israel, với quan điểm hướng tới việc thiết lập một nhà nước Palestine thống nhất bao gồm Bờ Tây và Dải Gaza.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Trung Đông (MEMRI), Chính quyền Palestine, quản lý một phần Bờ Tây, và Đảng cầm quyền Fatah của nó [cho vụ tấn công khủng bố siêu lớn vào ngày 7 tháng 10 năm 2023 ở miền nam Israel, trong đó khoảng 1.200 người đã thiệt mạng và khoảng 240 người bị bắt cóc.”

MEMRI đã tìm thấy những tuyên bố đáng lên án từ các quan chức cao cấp của Fatah, những người đã liên minh với Hamas, một tổ chức khủng bố được Mỹ và EU chỉ định.

Jibril Rajoub, thư ký Ủy ban Trung ương Fatah và chủ tịch Liên đoàn bóng đá Palestine, nói rằng “Hamas là và sẽ tiếp tục là một phần của mô hình quốc gia Palestine, một phần của cuộc đấu tranh và mô hình chính trị Palestine. Cuộc chiến này sẽ là bàn đạp cho sự thống nhất quốc gia Palestine, với một dân tộc, một lãnh đạo và một mục tiêu: thành lập một nhà nước Palestine độc lập với chủ quyền toàn diện trên tất cả các lãnh thổ Palestine.”

Rajoub đã viết trên trang Facebook của mình, theo MEMRI, “… Những gì xảy ra vào ngày 7 tháng 10 không phải là khủng bố mà là phản ứng tự nhiên đối với sự chiếm đóng của Israel.”

Benny Begin, nhà lập pháp Israel lâu năm, đã nói với Digital rằng “Giải pháp hai nhà nước gọi là ‘TSS’ là một khẩu hiệu chính trị không mang lại trọng lượng trong đời thực. Chiếc khóa nhỏ trên áo khoác của Chủ tịch Mahmoud Abbas kể hết mọi chuyện: ông mang theo một chiếc chìa khóa nhỏ, tượng trưng cho ‘quyền’ của bảy triệu người tị nạn Ả Rập (con số của ông) hậu duệ của cuộc chiến năm 1948 để sinh sống Israel. Không chính phủ Israel nào có thể chấp nhận điều đó bất kể thành phần.”

Ông tiếp tục: “Mặt khác, thỏa thuận hòa bình phải bao gồm điều khoản quan trọng rằng thỏa thuận này đánh dấu ‘kết thúc tất cả các yêu sách lẫn nhau’. Không lãnh đạo Ả Rập Palestine nào có thể ký kết nó mà không nhận thức đầy đủ ‘quyền trở về’ và hy vọng sống sót, điều này vượt quá họ ngay cả khi họ muốn, và họ không muốn.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác. 

Begin kết luận rằng: “Có những luận điểm hợp pháp khác làm vô hiệu hóa sự áp dụng chính trị của TSS clickbait, nhưng luận điểm trên nên đủ. Đó là lý do thực sự cho sự thất bại của các nỗ lực trước đây của nhà lãnh đạo Israel nhằm đạt được thỏa thuậ