Chính quyền Biden sắp cho phép các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc về chương trình tên lửa đạn đạo của Iran hết hiệu lực: ‘Chiến thắng lớn cho Tehran’

Chương trình tên lửa đạn đạo của Iran sắp được phép hết cấm trừng phạt của Liên Hợp Quốc theo chính quyền Biden: ‘Chiến thắng lớn cho Tehran’

Cuộc chiến của Hamas chống lại Israel sắp được tăng cường mạnh mẽ nếu Mỹ và các đồng minh châu Âu cho phép dỡ bỏ các lệnh cấm trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với khả năng mua và cung cấp tên lửa của Iran cho kẻ thù của Mỹ và Israel, theo các chuyên gia về Tehran.

Ngày chuyển tiếp này là ngày thứ Tư tới, khi hết hạn cấm vận của Liên Hợp Quốc đối với khả năng Iran mua và bán tên lửa và máy bay không người lái bắt đầu có hiệu lực.

Richard Goldberg, người từng làm việc tại Hội đồng An ninh Quốc gia dưới thời chính quyền Trump với tư cách là giám đốc chống vũ khí hủy diệt hàng loạt của Iran, cho biết với Digital, “Tổng thống đưa ra bài phát biểu nói rằng ông đau lòng trước hình ảnh vụ thảm sát tồi tệ nhất người Do Thái kể từ thời Holocaust và phản đối Hamas, và một tuần sau, ông trao một món quà cho nhà tài trợ Hamas của Iran. Trái tim tôi đau khi thấy tổng thống dỡ bỏ lệnh cấm này.”

Goldberg nói rằng việc loại bỏ các lệnh trừng phạt tên lửa của Liên Hợp Quốc đối với chương trình Iran “sẽ là một chiến thắng lớn cho Tehran mà chỉ đơn giản là một phần thưởng cho chủ nghĩa khủng bố và phổ biến vũ khí xung quanh thế giới.”

THỦ TƯỚNG ISRAEL NETANYAHU Tuyên bố ‘CHIẾN tranh’ SAU KHI KHỦNG bố HAMAS PHóNG MỘT LOẠT TẤN CÔNG: THEO DÕI TRỰC TIẾP

Đồng minh của Iran là Hamas đã sát hại 1.400 người, trong đó có người Mỹ, vào ngày 7/10 ở miền nam Israel. Digital đưa tin vào Chủ nhật rằng tên khủng bố Iran bị Mỹ công nhận toàn cầu Qassem Soleimani là kiến trúc sư của vụ thảm sát theo báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Truyền thông Trung Đông (MEMRI).

Chế độ Iran đe dọa Israel khi nước Do Thái chuẩn bị tiến hành một cuộc tấn công mặt đất dự kiến ​​vào Dải Gaza để trừ khử các khủng bố Hamas và cơ sở quân sự của tổ chức này.

Đầu tháng này, phát ngôn viên phó chính của Bộ Ngoại giao Mỹ Vedant Patel đã được hỏi trong một cuộc họp báo liệu chính quyền có nhìn nhận kéo dài lệnh cấm hay không.

“Chúng tôi vẫn có một số công cụ có thể sử dụng để làm trách nhiệm Iran về việc phát triển và phổ biến nguy hiểm các công nghệ tên lửa và máy bay không người lái – để làm trách nhiệm những điều đó,” Patel nói. “Rõ ràng, Nghị quyết UNSCR 2231 không phải là công cụ duy nhất ở tay chúng tôi. Chúng tôi có các quyền trừng phạt riêng. Chúng tôi có kiểm soát xuất khẩu. Chúng tôi có các cam kết song phương và đa phương. Chúng tôi đã nhắm mục tiêu hiệu quả các mạng lưới và cá nhân sẽ bị ràng buộc theo vi phạm UNSCR 2231, và chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng quyền trừng phạt riêng của mình để làm trách nhiệm chế độ Iran.”

Nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc số 2231 được thông qua bởi cơ quan 15 thành viên này vào năm 2015.

Khi được hỏi liệu chính quyền có sẵn sàng để cho hết hạn hay không, Patel nói rằng “hiện tại chúng tôi không có gì để tiên liệu về vấn đề này” trong khi bổ sung rằng, “Chúng tôi đã có một hồ sơ rất đáng tin cậy – nếu bạn xem lại kỷ luật của chúng tôi kể từ khi chính quyền này ra đời – đã làm trách nhiệm chế độ Iran về các hoạt động gây mất ổn định và độc hại của họ, và chúng tôi sẽ tiếp tục làm như vậy.”

Nhiều yêu cầu bình luận của Digital gửi đến Bộ Ngoại giao và Nhà Trắng về các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đều không được trả lời.

Goldberg, người hiện là cố vấn cao cấp tại Quỹ Bảo vệ Nền Dân chủ (FDD), lưu ý rằng “đây là một lựa chọn chính sách không thể chấp nhận được trong thời điểm này. Chúng ta có thể ngăn chặn nó hết hạn. Chúng ta có thể gửi thư cho Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và kích hoạt các biện pháp trừng phạt ngay lập tức.” Ông mô tả chính sách của Biden đối với Iran là “chính sách xoa dịu.”

“Sự im lặng của Washington về việc hết hạn các lệnh cấm thử nghiệm và chuyển giao tên lửa của Iran là đáng kinh ngạc. Phạm vi ảnh hưởng tên lửa của Iran ngày càng mở rộng, và với việc hết hạn các hạn chế của Liên Hợp Quốc vào tháng 10 này, điều đó chắc chắn sẽ bao gồm cả Nga,” Behnam Ben Taleblu, một chuyên gia Iran và cố vấn cao cấp của FDD, cho biết với Digital.

Ông thêm rằng, “Đừng hiểu lầm, mặc dù không theo cách kích hoạt lại, quyết định của châu Âu duy trì các lệnh trừng phạt tên lửa và phi phổ biến đối với Iran không phải là hành động không đáng kể. Đó tương đương với việc họ vi phạm lần đầu tiên thỏa thuận.”

Taleblu gần đây đã viết một báo cáo có tiêu đề “Tránh một bất ngờ trừng phạt vào tháng 10 sẽ tăng cường quyền lực cho Tehran”. Theo báo cáo của FDD, “lệnh cấm các quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc cung cấp cho Iran các thành phần và công nghệ tên lửa, cùng với các hạn chế về xuất khẩu tên lửa của Iran, thường được gọi là ‘lệnh cấm tên lửa’ và cũng sẽ hết hạn vào Ngày chuyển tiếp.”

Mỹ và châu Âu có thể kích hoạt cơ chế khôi phục trừng phạt của Liên Hợp Quốc để khôi phục các lệnh trừng phạt vũ khí của Iran. Tuy nhiên, Taleblu nói rằng các lệnh trừng phạt sắp hết hạn “và cách duy nhất để ngăn chặn là thông qua kích hoạt lại, nhưng điều đó sẽ không xảy ra bởi vì châu Âu và Mỹ vẫn gắn bó với thỏa thuận.”

Ông thêm, “Về bối cảnh, Iran đã cung cấp máy bay không người lái chứ không phải tên lửa cho Nga [và] có thể đang chờ đợi cho hết hạn này.” Và khi các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc hết hạn, Iran có thể cung cấp cho máy móc chiến tranh của Nga dưới thời Tổng thống Vladimir Putin tại Ukraine.

Digital liên hệ với Bộ Ngoại giao Iran ở Tehran và Phái bộ Iran tại Liên Hợp Quốc ở Thành phố New York. Người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres không ngay lập tức trả lời yêu cầu bình luận của Digital.

Reuters đã đóng góp vào báo cáo này.