Chính phủ Ý bị chế giễu về việc bổ nhiệm người đứng đầu AI già nua: ‘Hội chứng Dumbledore’

Chính phủ Ý đã bổ nhiệm một cựu thủ tướng đứng đầu sáng kiến ​​về trí tuệ nhân tạo (AI) của đất nước, gây phẫn nộ cho nhiều người cho rằng tuổi 85 của ông nên loại trừ ông khỏi vai trò đó.

“Dưới chính phủ này, chúng ta đang trở thành một quốc gia không thể xem xét đến thanh niên của chúng ta, một chế độ khủng long mắc kẹt trong một tầm nhìn lạc hậu và bảo thủ,” Bà Emma Pavanelli nói đáp lại việc bổ nhiệm Giuliano Amato làm trưởng Ban Cố vấn Thuật toán Trí tuệ nhân tạo.

Thủ tướng Ý Giorgia Meloni không được thông báo về việc bổ nhiệm này, và bà nói bà “bực tức” về diễn biến này, theo The Telegraph.

Ý trước đây trong năm nay đã chặn việc sử dụng ChatGPT ở nước này do lo ngại về dữ liệu người dùng và quy trình trang web, nhưng quyết định sau đó đã được đảo ngược.

Cơ quan báo chí Ý Il Tempo hỏi tại sao Ý bổ nhiệm người già Amato trong khi các quốc gia khác như Vương quốc Anh bổ nhiệm các chuyên gia trẻ tuổi, có kinh nghiệm hơn để lãnh đạo các sáng kiến tương tự. Cơ quan báo chí tuyên bố việc bổ nhiệm Amato để lại “nhiều” người “mất trí”.

Ủy ban Thuật toán sẽ thực hiện các cuộc điều tra tìm hiểu về công nghệ mới và xác định các hệ quả “tích cực và tiêu cực” của việc sử dụng nó, đặc biệt là đối với “xuất bản và thông tin”. Ủy ban bao gồm 10 người, bao gồm giám đốc nghiên cứu tại Trung tâm Trí tuệ nhân tạo, giám đốc Viện Mạng và Tính toán Cao hiệu suất của CNR và giáo sư đại học cùng các chuyên gia khác.

Những chuyên gia này bây giờ phải trả lời trước Amato, việc bổ nhiệm của ông được báo cáo là do “sự nhầm lẫn trong thông tin”, theo thứ trưởng của chủ tịch Hội đồng Công nghệ đổi mới.

Các thành viên quốc hội đã thách thức năng lực của Amato về công nghệ thông tin, với tờ báo La Stampa thách thức liệu Amato có biết “thuật toán là gì”.

“Ông ấy có thể tìm kiếm trên Google không?” ấn phẩm đặt câu hỏi.

“Tại sao không bổ nhiệm một người trẻ, có rất nhiều người có khả năng,” tờ báo viết. “Câu trả lời dễ dàng – bởi vì ở Ý, chúng tôi mắc hội chứng Albus Dumbledore.”

Đó là một sự tham chiếu đến hiệu trưởng của trường phù thủy Hogwarts của Harry Potter.

The Telegraph đưa tin rằng đảng của Meloni và đảng đối lập Forza Italia, đã đề cử Amato cho vai trò này, đã có mối quan hệ “căng thẳng” sau cáo buộc đảng là một phần tạo ra một vụ bê bối cho thủ tướng liên quan đến chồng bà, một người dẫn chương trình trên kênh do tập đoàn truyền thông Mediaset quản lý.

Công ty thuộc sở hữu của cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi, người cũng là thành viên của Forza Italia cho đến khi ông qua đời vào tháng Sáu.