Chính phủ Tây Ban Nha trái phép trả trẻ nhập cư về Maroc, tòa án tối cao phán quyết

(SeaPRwire) –   Phán quyết vào thứ Hai rằng các cơ quan đã hành động bất hợp pháp khi trả lại trẻ em nhập cư chưa thành niên đến Maroc, sau khi hàng ngàn người buộc phải từ quốc gia Bắc Phi này xâm nhập vào lãnh thổ Tây Ban Nha vào năm 2021.

Hàng trăm trẻ em chưa thành niên đã nằm trong làn sóng khoảng 10.000 người đã cố gắng đi vào Ceuta, một khu vực thuộc Tây Ban Nha ở Maroc, bằng cách leo qua hàng rào biên giới hoặc bơi qua nó.

Nhiều người được cho là là những người nhập cư cận Sahara đang tìm kiếm cuộc sống tốt đẹp hơn ở Châu Âu. Sau đó, Maroc đã đưa hầu hết các người nhập cư trở lại.

Bộ Nội vụ Tây Ban Nha đã bảo vệ việc trả trẻ em chưa thành niên qua biên giới, lập luận rằng chúng muốn trở về nhà. Các quan chức Tây Ban Nha đã bác bỏ cáo buộc của các nhóm quyền rằng việc trả lại vi phạm luật quốc tế.

Tây Ban Nha có nghĩa vụ pháp lý chăm sóc trẻ nhập cư trẻ cho đến khi thân nhân của chúng có thể được xác định hoặc cho đến khi chúng đủ 18 tuổi, nhưng các quan chức nói rằng một thỏa thuận năm 2007 giữa Tây Ban Nha và Maroc cho phép trả lại khi xem xét trường hợp của trẻ em.

Các thẩm phán Tòa án Tối cao đã bác bỏ luận điểm rằng thỏa thuận năm 2007 đã thay thế luật pháp Tây Ban Nha và nói rằng việc trả hàng loạt đã vi phạm Công ước châu Âu về Nhân quyền.

Hàng chục ngàn người nhập cư từ các nước cận Sahara cố gắng đến Tây Ban Nha mỗi năm trên các tàu lớn mở. Hầu hết đi đến Quần đảo Canary thuộc Đại Tây Dương, trong khi những người khác cố gắng vượt biển Địa Trung Hải đến Tây Ban Nha đại lục hoặc leo qua hàng rào Ceuta.

Vài ngàn người được biết đã chết khi thực hiện hành trình biển nguy hiểm này.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.