Chính phủ Taliban sẽ ngừng hoạt động tại Đại sứ quán Afghanistan ở thủ đô Ấn Độ

Bộ Ngoại giao Ấn Độ đang xem xét một bức thư từ Đại sứ quán Afghanistan cho biết họ có kế hoạch chấm dứt mọi hoạt động tại thủ đô New Delhi của Ấn Độ vào thứ Bảy, một quan chức nói vào thứ Sáu.

Ấn Độ đã không công nhận chính phủ Taliban nắm quyền ở Afghanistan vào tháng 8 năm 2021. Họ đã sơ tán nhân viên của mình khỏi Kabul trước khi Mỹ rút quân khỏi Afghanistan hai năm trước và hiện không còn sự hiện diện ngoại giao ở đó.

Cho đến nay, Đại sứ quán Afghanistan ở New Delhi được điều hành bởi nhân viên được bổ nhiệm bởi chính phủ trước đây của Tổng thống Afghanistan bị lật đổ Ashraf Ghani, với sự cho phép của chính quyền Ấn Độ.

Tuy nhiên, đại sứ Afghanistan đã rời Ấn Độ trong vài tháng và một luồng nhân viên ngoại giao liên tục rời đi sang các nước thứ ba, theo các báo cáo là sau khi nhận được quyền tị nạn, một quan chức Bộ nói với điều kiện vô danh vì ông không được phép nói chuyện với các phóng viên.

Ấn Độ nói họ sẽ làm theo sự dẫn dắt của Liên Hợp Quốc trong việc quyết định có công nhận chính phủ Taliban hay không.

Các quan chức đại sứ quán Afghanistan ở New Delhi không thể liên lạc được vào thứ Sáu.

Phương tiện truyền thông Afghanistan TOLO nói rằng họ đã có được bức thư chi tiết các khiếu nại của đại sứ quán được chuyển tới Bộ Ngoại giao Ấn Độ.

Thư nói quyết định chấm dứt vĩnh viễn tất cả các hoạt động của đại sứ quán vào cuối tháng 9 bắt nguồn từ việc họ không thể duy trì hoạt động bình thường do “sự vắng mặt của sự cân nhắc ngoại giao và hỗ trợ có hệ thống” từ Bộ Ngoại giao Ấn Độ.

Năm ngoái, Ấn Độ đã gửi vật tư cứu trợ, bao gồm lúa mì, thuốc men, vaccine COVID-19 và quần áo mùa đông đến Afghanistan để giúp đỡ với tình trạng thiếu hụt ở đó.

Vào tháng 6 năm ngoái, Ấn Độ đã gửi một nhóm quan chức đến đại sứ quán của họ ở Kabul.