Chính phủ Pháp chống dịch rệp giường ở Paris, kêu gọi bình tĩnh

Chính phủ Pháp đang kêu gọi bình tĩnh khi nỗ lực chống lại sự bùng phát của rệp giường ở thủ đô Paris.

Những video gần đây từ cư dân Paris cho thấy rệp giường xâm nhập vào phương tiện giao thông công cộng, rạp chiếu phim và các khu vực khác trong cuộc sống hàng ngày đã dẫn đến yêu cầu chính phủ hành động.

“Bạn phải hiểu rằng, trên thực tế, không ai là an toàn cả,” Phó thị trưởng Paris Emmanuel Gregoire nói với đài truyền hình Pháp LCI.

“Rõ ràng, có những yếu tố nguy cơ, nhưng trên thực tế, bạn có thể bị rệp giường ở bất cứ đâu và mang chúng về nhà,” ông tiếp tục.

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Clement Beaune nói thứ Sáu rằng ông sẽ giải quyết vấn đề xâm nhập và bắt đầu gặp gỡ các nhà khai thác giao thông trong những ngày tới.

Vấn đề côn trùng không phải là mới – chính phủ Pháp đã khởi động một sáng kiến cách đây ba năm nhằm thông báo cho cư dân về sự lây lan của rệp giường và cung cấp các nguồn lực để xử lý chúng tại nhà.

Sự xâm nhập trở nên cấp bách hơn do Thế vận hội Olympic sắp tới, dự kiến diễn ra tại Paris vào năm tới.

Cư dân và người nước ngoài tự hỏi liệu vấn đề rệp giường có làm giảm sự quan tâm tham dự sự kiện thể thao quốc tế hay không, nhưng phó thị trưởng không lo lắng.

“Không có mối đe dọa nào đối với Thế vận hội Olympic,” Gregoire nói với LCI. “Rệp giường tồn tại trước đây, và chúng sẽ tồn tại sau đó.”

Phó thị trưởng Gregoire kêu gọi các công ty bảo hiểm bao gồm bảo hiểm rệp giường trong các chính sách bảo hiểm nhà ở, vì người có thu nhập thấp hiếm khi có phương tiện để gọi các công ty diệt côn trùng.

Rệp giường hút máu, và mặc dù vết cắn của chúng nhỏ và thường không đe dọa, việc tiếp xúc có thể gây kích ứng và phát ban trên da.

Reuters đóng góp vào báo cáo này.