Chính phủ Nga rút ngắn thời gian cách ly trước khi gặp Tổng thống Putin khi bầu cử tổng thống đang đến gần

Chính phủ Nga đang nới lỏng yêu cầu cách ly để gặp Tổng thống Vladimir Putin khi cuộc bầu cử tổng thống đang đến gần.

Những người muốn gặp Putin trực tiếp phải cách ly trong một thời gian trước khi tương tác của họ.

Điện Kremlin thông báo rằng thời gian cách ly đang được giảm từ hai tuần xuống còn năm ngày khi mùa bầu cử tổng thống đang đến gần, theo The Moscow Times.

Việc nới lỏng hạn chế có thể liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống sắp tới vào tháng 3 năm 2024 – Putin dự kiến sẽ giành nhiệm kỳ thứ năm.

Putin là một trong số ít những nhà lãnh đạo thế giới vẫn kiểm tra các cuộc gặp để lo ngại về COVID-19.

Tổng thống Nga thường xuyên tổ chức các cuộc họp chính phủ qua video để tránh quy trình cách ly đối với các quan chức cấp cao. Toàn bộ chính phủ Nga được báo cáo là chưa họp trực tiếp kể từ tháng 3 năm 2020.

Putin đã đi du lịch rộng rãi gần đây và gặp gỡ nhiều nhà lãnh đạo thế giới trong nước và nước ngoài.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phương tiện truyền thông Nga tuần này rằng không có đối thủ cạnh tranh với Putin trước cuộc bầu cử tổng thống sắp tới năm sau.

“Chúng tôi đã nhiều lần nói rằng Tổng thống Putin không nghi ngờ gì là chính trị gia và nhà ngoại giao số một trong nước chúng tôi,” Peskov nói.

“Theo ý kiến cá nhân của tôi […] hiện tại ông ấy không có đối thủ và không thể có đối thủ nào trong Liên bang Nga,” phát ngôn viên bổ sung.

Putin giám sát các cuộc tập trận quân sự vào thứ Tư, bao gồm mô phỏng một cuộc tấn công hạt nhân, hơn 20 tháng kể từ khi lực lượng Nga xâm lược Ukraine.

Thông báo của Điện Kremlin về cuộc tập trận, mô phỏng một cuộc tấn công hạt nhân để đáp trả một cuộc tấn công hạt nhân và bao gồm nhiều lần phóng thử tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình, được đưa ra vài giờ sau khi hội đồng liên bang của Nga thu hồi phê chuẩn hiệp ước cấm thử nghiệm hạt nhân toàn cầu nhằm thiết lập sự cân bằng với Hoa Kỳ.

Dự luật chấm dứt phê chuẩn sẽ được gửi cho Putin để phê duyệt cuối cùng. Hạ viện đã thông qua vào tuần trước.

Truyền hình nhà nước Nga đã cho thấy Putin điều hành cuộc tập trận qua video call với các quan chức quân sự hàng đầu.

Digital’s Danielle Wallace đã đóng góp vào báo cáo này.