Chính phủ Hy Lạp sẽ giải quyết tình trạng thiếu lao động trầm trọng khi đất nước phải đối mặt với làn sóng nhập cư bất hợp pháp tăng mạnh

Bộ trưởng Bộ Di trú Hy Lạp nói chính phủ đang lập kế hoạch một chương trình đề xuất lớn cho người nhập cư để đáp ứng nhu cầu thiết yếu trên thị trường lao động bất chấp sự gia tăng gần đây về nhập cư bất hợp pháp.

Dimitris Kairidis nói với đài phát thanh nhà nước vào thứ Ba rằng chương trình sẽ nhắm mục tiêu khoảng 300.000 người nhập cư không có giấy tờ hoặc giấy phép cư trú đã hết hạn để giúp giải quyết tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng trong nông nghiệp, xây dựng và du lịch.

Kế hoạch – tương tự như cải cách năm 2020 ở Ý – sẽ được thảo luận vào chiều thứ Ba tại một cuộc họp an ninh quốc gia do Thủ tướng trung hữu Kyriakos Mitsotakis chủ trì, cùng sự tham dự của các thành viên nội các và lãnh đạo quân sự, Kairidis nói.

“Chúng tôi không muốn tạo ra các động lực mới cho các luồng di cư bất hợp pháp tiếp theo vì đó là nguy cơ,” Bộ trưởng nói. “Mặt khác, chúng tôi muốn chuyển từ đen sang trắng… từ lao động không khai báo sang lao động có khai báo để tăng doanh thu công cộng với thuế và đóng góp việc làm, và giúp giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động trầm trọng ở một số ngành.”

Kairidis nói rằng tình trạng thiếu hụt đang làm chậm các dự án công trình công cộng lớn, bao gồm xây dựng hệ thống tàu điện ngầm ở thành phố lớn thứ hai của Hy Lạp, Thessaloniki, và một sân bay mới trên đảo Crete.

Các kế hoạch được công bố giữa lúc gần đây có sự gia tăng đột biến về người nhập cư từ Thổ Nhĩ Kỳ đến các đảo phía đông của Hy Lạp.

Các nhà chức trách hôm thứ Ba cho biết 45 người nhập cư – 14 nam, 9 nữ, 14 bé trai và 8 bé gái – đã được lực lượng tuần duyên cứu vớt từ một xuồng cao su mắc cạn gần đảo Samos phía đông, không có ai khác được cho là mất tích.

Hy Lạp đang tìm kiếm hỗ trợ tài chính khẩn cấp từ Liên minh châu Âu để ứng phó với sự gia tăng gần đây về số người đến.